2022 – năm chấm dứt nhiều xu hướng tài chính

Năm qua, giới tài chính đã không còn thấy những hiện tượng đã thành xu hướng như lãi suất gần 0, tiền rẻ, chứng khoán tăng trưởng hay tiền số bùng nổ.

Vào 2022, các nhà đầu tư gặp khó khăn khi thị trường tài chính đã ổn định bấy lâu bị đảo ngược. Sau đây là 5 xu hướng đã thay đổi rõ nét, theo The Economist.

Lãi suất gần 0

Trong tương lai, các nhà sử học tài chính khi nhìn lại những năm 2010 sẽ ngạc nhiên rằng mọi người từng nghĩ lãi suất sẽ ở mức gần bằng 0 mãi mãi. Thậm chí vào 2021, các nhà đầu tư còn xuất bản các bài báo với tiêu đề như: “The Zero: Why interest rates will stay low” (Số 0: Tại sao lãi suất sẽ ở mức thấp).

Thực tế, chi phí đi vay đã giảm trong nhiều thập kỷ. Sự kết hợp của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-2009 và đại dịch dẫn đến niềm tin rằng điều đó là vĩnh viễn. Nhưng vào năm nay, lạm phát cao kéo dài đã tác động lớn đến kinh tế.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu chu kỳ thắt chặt tiền tệ nhanh nhất kể từ những năm 1980, nâng phạm vi mục tiêu cho lãi suất chuẩn thêm hơn 4 điểm phần trăm, lên 4,25-4,5%. Nhiều ngân hàng trung ương khác cũng làm theo.

Các thị trường kỳ vọng lãi suất sẽ ngừng tăng vào năm 2023, với mức cao nhất là 4,5-5% ở Anh và Mỹ, và 3-3,5% ở khu vực đồng euro. Nhưng khả năng chúng quay về con số gần 0 là rất nhỏ. Chẳng hạn, các thống đốc của Fed cho rằng lãi suất sẽ kết thúc năm 2023 trên 5%, trước khi giảm xuống khoảng 2,5% trong dài hạn. Thời đại lãi suất cực thấp đã qua.

Bên ngoài trụ sở Fed tại Washington DC ngày 14/6

Thị trường giá lên

Có một câu ví von rằng: Thị trường giá lên không chết vì già yếu, mà do các ngân hàng trung ương “hạ sát”. Và đó là vào năm 2022.

Từ mức giảm sâu sau khủng hoảng tài chính năm 2009 đến đỉnh điểm vào cuối năm 2021, chỉ số S&P 500 của Mỹ đã tăng 600%. Trong thời gian ấy, gián đoạn trong quá trình đi lên của thị trường chứng khoán vẫn có, ví dụ sụt giảm đột ngột lúc Covid-19 xuất hiện, nhưng chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Đến 2022, đà đi xuống mới thực sự kéo dài. Giữa tháng 10, S&P 500 giảm khoảng 25%, xuống mức thấp nhất trong năm. Chỉ số này đã hồi phục đến nay, nhưng vẫn giảm khoảng 20%. Trong khi đó, chỉ số cổ phiếu toàn cầu MSCI cũng giảm 20%.

Cổ phiếu không phải là loại tài sản duy nhất mất giá. Giá cổ phiếu giảm một phần do lãi suất tăng và khiến các tài sản rủi ro trở nên kém hấp dẫn hơn khi so sánh. Cơ chế tương tự đã đẩy giá trái phiếu xuống để điều chỉnh lợi suất của chúng với lãi suất hiện hành.

Các chỉ số do Bloomberg tổng hợp về trái phiếu toàn cầu, Mỹ, châu Âu và thị trường mới nổi đã giảm lần lượt 16%, 12%, 18% và 15%. Cho dù giá có giảm sâu hơn nữa hay không thì thị trường giá lên mọi lúc đã kết thúc.

Vốn dồi dào khắp nơi

Vốn không chỉ rẻ trong những năm cuối của thị trường giá lên, mà dường như nó có ở khắp mọi nơi. Chương trình nới lỏng định lượng của các ngân hàng trung ương, được đưa ra trong cuộc khủng hoảng tài chính, đã quá tải trong đại dịch.

Cùng với nhau, các ngân hàng trung ương của Mỹ, Anh, khu vực đồng euro và Nhật Bản đã tạo mới và bơm ra hơn 11.000 tỷ USD. Chúng được sử dụng để tích trữ các tài sản được cho là an toàn, chẳng hạn trái phiếu chính phủ, và làm giảm lợi suất của chúng.

Điều này đã đẩy các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận vào các nơi đầu cơ hơn của thị trường. Đổi lại, những tài sản này bùng nổ. Trong thập kỷ tính đến năm 2007, các công ty Mỹ đã phát hành 100 tỷ USD trái phiếu “rác” mỗi năm. Trong những năm 2010, họ kiếm được trung bình 270 tỷ USD. Vào năm 2021, họ thu 486 tỷ USD.

Nhưng năm nay, chúng đã mất giá ba phần tư. Fed và Ngân hàng Trung ương Anh đã đảo ngược các chương trình mua trái phiếu của họ. Ngân hàng Trung ương châu Âu thì đang chuẩn bị làm điều tương tự. Thanh khoản vì thế đang cạn kiệt.

Năm 2021, các đợt chào bán lần đầu ra công chúng (IPO) đã phá vỡ mọi kỷ lục, huy động được 655 tỷ USD trên toàn cầu. Giờ đây, các đợt IPO của Mỹ chuẩn bị bước vào năm khó khăn nhất kể từ năm 1990. Giá trị của các vụ sáp nhập và mua lại cũng giảm. Nguồn vốn từng dồi dào đã dần khan hiếm.

Cổ phiếu ‘tăng trưởng’ thắng thế

Sàn chứng khoán New York ngày 9/5.

Thời kỳ thị trường giá lên liên tục là khoảng thời gian chán nản với các nhà đầu tư “giá trị”, những người săn tìm các cổ phiếu rẻ so với thu nhập hoặc tài sản cơ bản của chúng. Lãi suất thấp và việc chấp nhận rủi ro do nới lỏng định lượng đã khiến cách tiếp cận thận trọng này không hợp thời.

Thay vào đó, các cổ phiếu “tăng trưởng”, với mức giá cao so với thu nhập hiện tại (thường không tồn tại) của chúng, nhưng hứa hẹn lợi nhuận bùng nổ trong tương lai đã vượt lên dẫn trước. Từ tháng 3/2009 đến cuối năm 2021, chỉ số cổ phiếu tăng trưởng toàn cầu của MSCI tăng vọt với hệ số 6,4; gấp hơn hai lần mức tăng của chỉ số cổ phiếu giá trị.

Năm nay, lãi suất tăng đã lật ngược tình thế. Với lãi suất 1%, để có 100 USD sau 10 năm, bạn phải gửi 91 USD vào tài khoản ngân hàng ngay hôm nay. Với lãi suất 5%, bạn chỉ cần bỏ ra 61 USD. Sự kết thúc của lãi suất thấp đã thay đổi tầm nhìn của các nhà đầu tư, buộc họ phải ưu tiên lợi nhuận trước mắt hơn là lợi nhuận trong tương lai xa. Vì thế, cổ phiếu tăng trưởng hết thời lất lướt cổ phiếu giá trị.

Chia sẻ :


Bài viết liên quan

Đồng USD mạnh nhất 20 năm khiến doanh nghiệp Mỹ mất hàng chục tỷ USD lợi nhuận

Đà tăng của tỷ giá đồng USD lên mức cao nhất kể từ năm 2002 có thể cuốn phăng hàng chục tỷ USD lợi nhuận của doanh nghiệp Mỹ trong năm nay – theo tờ Financial Times…

Chia sẻ :


Sau thông báo của Fed, tỷ giá USD/VND vẫn bình ổn

Ngoại trừ tỷ giá trên liên ngân hàng tăng, giá USD tại các thị trường còn lại vẫn duy trì xu hướng giảm…

Chia sẻ :


Quỹ đầu tư GIC của Chính phủ Singapore công bố tỷ suất sinh lời bình quân 4,3% trong vòng 20 năm

Quỹ đầu tư tài chính có chủ quyền Singapore – GIC đang dựa nhiều hơn vào thị trường tư nhân để duy trì lợi nhuận. Tổ chức này vừa báo cáo kết quả hoạt động tốt nhất kể từ năm 2015 trong năm tài chính vừa qua.

Chia sẻ :


Chỉ trong 2 tuần, đã có hơn 10 ngân hàng tuyên bố giảm lãi suất cho vay từ 0,5-2%/năm

Trong khi đó, lãi suất huy động lại tăng nhẹ từ 10 – 40 điểm cơ bản ở một số ngân hàng với hầu hết các kỳ hạn.

Chia sẻ :


Doanh nghiệp bảo hiểm hưởng lợi nhờ lạm phát?

Trong bối cảnh lạm phát tăng cao trên toàn cầu, lãi suất huy động được kỳ vọng tăng, giúp tăng lợi nhuận chung của các doanh nghiệp bảo hiểm, vì phần lớn danh mục đầu tư của các công ty này là tiền gửi ngân hàng.

Chia sẻ :


Kinh tế thế giới ra sao năm 2023?

2022 là một năm ảm đạm với nền kinh tế toàn cầu nhưng năm sau có thể còn tệ hơn, theo Bloomberg. Lịch sử cho…

Chia sẻ :


Chứng khoán Mỹ ghi nhận tháng tồi tệ nhất trong năm, Dow Jones mất hơn 500 điểm

Kết thúc phiên 30/9, Phố Wall bị bán tháo mạnh và ghi nhận phiên cuối cùng của tháng tồi tệ nhất trong năm.

Chia sẻ :


Không còn mặn mà gửi tiết kiệm, người dân rút ròng tiền khỏi ngân hàng

Hoạt động rút tiền khỏi ngân hàng của người dân trong một năm qua có bối cảnh là mặt bằng lãi suất tiết kiệm thấp kỷ lục…

Chia sẻ :


Thị trường tài chính phản ứng thế nào sau quyết định tăng lãi suất đêm qua của Fed?

USD lặng lẽ giảm giá trong phiên 16/3, trong khi chứng khoán và tiền điện tử tăng điểm sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ chuyển sang chính sách tiền tệ ‘diều hâu’ nhưng không mang lại một bất ngờ nào cho thị trường.

Chia sẻ :


Giới đầu tư hoang mang, bất chấp lời xoa dịu từ Fed

(ĐTCK) Phố Wall trái chiều vào thứ Năm (15/7) khi các nhà đầu tư chưa thể trút bỏ hoàn toàn lo lắng về lạm phát

Chia sẻ :


Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *