Ban hành Nghị quyết về miễn, giảm thuế cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Ảnh: Quochoi.vn

Thay mặt Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết số 406/NQ-UBTVQH15 ngày 19/10 về ban hành một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19.

Theo Nghị quyết này, doanh nghiệp và người dân chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ miễn, giảm với một số loại thuế.

Cụ thể, doanh nghiệp được giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2021 với doanh nghiệp có doanh thu năm 2021 không quá 200 tỷ đồng và doanh thu năm 2021 giảm so với doanh thu năm 2019.

Tuy nhiên, không áp dụng tiêu chí doanh thu năm 2021 giảm so với doanh thu năm 2019 đối với trường hợp doanh nghiệp nộp thuế mới thành lập, hợp nhất, sáp nhập, chia, tách trong kỳ tính thuế năm 2020, năm 2021.

Ngoài ra, miễn thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng và các loại thuế khác phải nộp phát sinh từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong quý III và quý IV/2021  với hộ, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh tại các địa bàn cấp huyện chịu tác động của dịch Covid-19 trong năm 2021 do Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định.

Không áp dụng việc miễn thuế đối với các khoản thu nhập, doanh thu từ cung cấp sản phẩm và dịch vụ phần mềm; sản phẩm và dịch vụ nội dung thông tin số về giải trí, trò chơi điện tử, phim số, ảnh số, nhạc số; quảng cáo số.

Ben cạnh đó, giảm thuế giá trị gia tăng kể từ ngày 1/11/2021 đến hết 31/12/2021 với một số hàng hóa, dịch vụ, bao gồm dịch vụ vận tải; dịch vụ lưu trú; dịch vụ ăn uống; dịch vụ của đại lý du lịch…; sản phẩm và dịch vụ xuất bản; dịch vụ điện ảnh, chương trình truyền hình, ghi âm và xuất bản âm nhạc; tác phẩm nghệ thuật và dịch vụ sáng tác, nghệ thuật, giải trí; dịch vụ của thư viện, lưu trữ, bảo tàng và các hoạt động văn hóa khác; dịch vụ thể thao, vui chơi và giải trí. Tuy nhiên, nhóm này không bao gồm phần mềm xuất bản và các hàng hóa, dịch vụ sản xuất, kinh doanh theo hình thức trực tuyến.

Cùng với đó, miễn tiền chậm nộp phát sinh trong năm 2020 và năm 2021 của các khoản nợ tiền thuế, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với doanh nghiệp, tổ chức (bao gồm cả đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh) phát sinh lỗ trong năm 2020. Không áp dụng quy định tại khoản này đối với các trường hợp đã nộp tiền chậm nộp.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao Chính phủ triển khai và tiếp tục rà soát, thực hiện các giải pháp theo thẩm quyền để hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức giảm chi phí đầu vào; nghiên cứu phương án hỗ trợ thuế thu nhập doanh nghiệp dựa trên chi phí lao động, phương án sử dụng ngân sách cấp bù lãi suất tiền vay cho doanh nghiệp, tổ chức bị ảnh hưởng nặng bởi dịch Covid-19 để phục hồi sản xuất, kinh doanh. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.

Chia sẻ :


Bài viết liên quan

Bộ Tài chính đề xuất giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp cho kỳ tính thuế 2021

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân với dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19.

Chia sẻ :


Sẽ miễn, giảm thuế để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp

Thường trực Chính phủ cơ bản nhất trí với các giải pháp miễn, giảm thuế hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19.

Chia sẻ :


Dự kiến hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khoảng 140 ngàn tỷ đồng trong năm 2021

Ngày 16/9, tại phiên họp thứ 3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19.

Chia sẻ :


Bộ Tài chính nghiên cứu triển khai các giải pháp hỗ trợ mới cho người dân, doanh nghiệp

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, trước diễn biến phức tạp và ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19, Bộ Tài chính đang theo dõi sát tình hình thực tế để nghiên cứu xây dựng và triển khai các giải pháp hỗ trợ tiếp theo nhằm tiếp tục hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Chia sẻ :


Chậm kê khai thuế do bị cách ly phòng, chống Covid-19 sẽ không bị xử phạt

Ngày 20/7, ông Lê Duy Minh – Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cho biết Cục Thuế vừa có văn bản thông báo cho người nộp thuế về việc nộp hồ sơ khai thuế trong thời gian TP. Hồ Chí Minh thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ về phòng, chống Covid-19.

Chia sẻ :


Hà Nội gia hạn gần 19.000 tỷ đồng tiền thuế và thuê đất

Hà Nội đang tích cực gia hạn các nghĩa vụ ngân sách cho doanh nghiệp và người dân nhằm giảm bớt khó khăn do Covid – 19…

Chia sẻ :


Ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19, OGC vẫn báo lãi gần 42 tỷ đồng trong quý 2/2021

OGC đã ghi nhận khoản thu nhập khác đột biến lên 61,4 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước thu nhập khác chỉ 272 triệu đồng.

Chia sẻ :


Tiếp tục gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt đối với sản xuất ô tô trong nước

Đề xuất này của Bộ Tài chính theo Nghị quyết 45/NQ-CP sẽ góp phần hỗ trợ doanh nghiệp có thêm nguồn lực tài chính xoay vòng vốn đầu tư, vượt “bão” Covid…

Chia sẻ :


Hội Doanh nhân trẻ đề nghị doanh nghiệp được tự mua 100 triệu bộ kit xét nghiệm và giãn nợ thêm 6-9 tháng

Chia sẻ áp lực với Thủ tướng và bộ ngành, địa phương trong công tác phòng, chống dịch, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Đặng Hồng Anh đề xuất Bộ Y tế chủ trì cùng các địa phương đàm phán trực tiếp với các nhà sản xuất bộ kit xét nghiệm nhanh nhằm giảm áp lực tài chính với Chính phủ…

Chia sẻ :


Thủ tướng chỉ đạo ban hành cơ chế hỗ trợ lãi suất, tín dụng, hướng dẫn về miễn giảm thuế cho doanh nghiệp

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký ban hành Chỉ thị số 27/CT-TTg ngày 3/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phục hồi sản xuất tại các khu vực sản xuất công nghiệp trong bối cảnh phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Chia sẻ :


Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *