CEO Moderna: Một năm nữa, đại dịch COVID-19 sẽ kết thúc

CEO Moderna: Một năm nữa, đại dịch COVID-19 sẽ kết thúc

Theo thông tin từ Reuters, trong một cuộc phỏng vấn với tờ Neue Zuercher Zeitung của Thụy Sĩ, giải đáp về việc khi nào nhân loại có thể thoát khỏi đại dịch đã khiến hơn 219 triệu người mắc bệnh, trên 4,5 triệu người tử vong này, và trở lại cuộc sống bình thường, ông Bancel, CEO hãng Moderna trả lời:

“Tôi cho rằng, tính đến ngày hôm nay là một năm nữa. Trong bối cảnh hoạt động sản xuất vaccine được đẩy mạnh, đáp ứng nguồn cung trên toàn cầu”.

CEO hãng Moderna cho rằng, nếu nhìn vào sự mở rộng năng lực sản xuất vaccine COVID-19 trong toàn ngành vào sáu tháng qua, đến giữa năm 2022 sẽ có đủ vaccine để tất cả người dân trên thế giới.

Bên cạnh đó, sẽ có sẵn các loại vaccine cho ngay cả trẻ sơ sinh, cũng như các liều tăng cường cho những nhóm đối tượng cần thiết. Những người không tiêm phòng vaccine sẽ tự miễn dịch vì biến thể Delta rất dễ lây lan.

Theo ông Bancel, chúng ta có thể tiêm chủng và không bị mắc bệnh trong mùa đông. Nếu không tiêm vaccine, chúng ta sẽ có nguy cơ bị ốm và thậm chí có thể phải nhập viện. Và dịch bệnh COVID-19 sẽ tiến triển tương tự như trường hợp mắc cúm.

Vaccine COVID-19 hai liều của Moderna hiện được chấp thuận ở khoảng 100 quốc gia, đồng thời là một trong 3 loại vaccine được sử dụng trong chiến dịch tiêm chủng ở Mỹ, với tỷ lệ hiệu quả cao lên tới 93% trong 6 tháng sau khi tiêm mũi thứ hai, gần như không suy giảm so với mức 94,5% được báo cáo trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của vaccine này.

Tuy nhiên, ông Bancel nhấn mạnh rằng, những người được tiêm chủng chắc chắn sẽ cần được tiêm mũi tăng cường vào một thời điểm nào đó để được bảo vệ khỏi virus.

Ngoài ra, ông cũng bày tỏ hy vọng, chính phủ các nước sẽ cho phép tiêm liều vaccine tăng cường. Trong bối cảnh Mỹ đã phê duyệt sử dụng vaccine phòng COVID-19 của hãng Pfizer, để tiêm liều tăng cường cho người trên 65 tuổi, người có nguy cơ cao nhiễm bệnh và có thể chuyển biến nặng.

Đầu tháng 9, Moderna đã gửi dữ liệu về việc tiêm liều tăng cường vaccine của hãng, nhưng hiện vẫn chưa được phê duyệt.

Theo CEO hãng Moderna, liều vaccine tăng cường chỉ bằng 1 nửa liều vaccine ban đầu, đồng nghĩa sẽ tiếp tục có thêm vaccine cho thế giới. Theo đó, trong năm tới, sẽ có đến 3 tỷ liều vaccine COVID-19 của Moderna trên toàn thế giới, thay vì 2 tỷ liều như đã công bố trước đó.

Chia sẻ :


Bài viết liên quan

Thuỵ Điển và Đan Mạch dừng tiêm vaccine Moderna cho người trẻ

Cả Thuỵ Điển và Đan Mạch đều đề xuất dùng vaccine Pfizer/BioNTech thay cho vaccine Moderna để tiêm cho những đối tượng nói trên…

Chia sẻ :


Moderna tuyên bố vaccine Covid của hãng vẫn đạt hiệu quả 93% sau 6 tháng

Dữ liệu mà Moderna đưa ra cho thấy ưu thế so với những gì mà Pfizer công bố vào tuần trước. Tuy nhiên, hãng này cũng cho rằng một mũi tiêm nhắc lại là cần thiết trước mùa đông năm nay, bởi mức kháng thể có khả năng suy giảm…

Chia sẻ :


CDC Mỹ: Vaccine Moderna hiệu quả hơn vaccine Pfizer

Theo CDC Mỹ, vaccine Moderna vẫn cho hiệu quả 92% chống lại nguy cơ nhập viện do Covid sau khi tiêm 120 ngày…

Chia sẻ :


Mặc khuyến cáo của WHO, Mỹ công bố chiến dịch tiêm nhắc lại vaccine Covid-19

Thậm chí, hơn 1 triệu người Mỹ đã tự ý đi tiêm thêm vaccine trước khi có công bố chính thức về cho phép tiêm nhắc lại…

Chia sẻ :


Sinovac thành “cứu tinh” ở 1 nước ĐNÁ: Hàng nghìn người dị ứng vaccine mRNA của Pfizer, Moderna

Đến ngày 29/8, Bộ Y Tế Singapore đã liên hệ khoảng 7.100 người có phản ứng dị ứng với mũi đầu tiên khi tiêm vaccine mRNA và đề nghị tiêm mũi thứ 2 bằng vaccine Sinovac của Trung Quốc.

Chia sẻ :


Nghiên cứu: Nguy cơ viêm cơ tim tăng nhẹ do vaccine Pfizer, tăng nhiều hơn do Covid

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer/BioNTech làm tăng nhẹ nguy cơ viêm cơ tim, nhưng không lớn bằng nguy cơ viêm cơ tim trong trường hợp nhiễm virus Sars-CoV-2…

Chia sẻ :


Nhật Bản liên tục phát hiện tạp chất trong vaccine Moderna

Tạp chất lại được phát hiện trong vaccine Covid-19 của hãng Moderna ở Nhật Bản, tại một trung tâm tiêm chủng lớn thuộc tỉnh Okinawa…

Chia sẻ :


Giới khoa học kết luận: Chưa cần tiêm nhắc lại vaccine Covid-19

Sau khi rà soát các dữ liệu khoa học đã có, các nhà khoa học đi đến kết luận rằng việc tiêm đại trà nhắc lại vaccine ngừa Covid-19 ở thời điểm này là chưa cần thiết…

Chia sẻ :


Phát hiện mới của CDC Mỹ về hiệu quả vaccine Moderna, Pfizer và Johnson & Johnson

Vào ngày 17/9, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã công bố kết quả nghiên cứu mới nhất giữa 2 loại vaccine Moderna và Pfizer. Kết quả cho thấy Moderna mang lại khả năng bảo vệ lâu dài hơn so với Pfizer và Johnson & Johnson (J&J).

Chia sẻ :


FDA phê duyệt tiêm vaccine Covid Pfizer cho trẻ em từ 5-11 tuổi

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 29/10 phê duyệt tiêm vaccine ngừa Covid-19 do Pfizer/BioNTech sản xuất cho trẻ em từ 5-11 tuổi, đưa vaccine này trở thành vaccine Covid đầu tiên được dùng để tiêm cho trẻ em ở Mỹ…

Chia sẻ :


Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *