Con đường làm giàu của dân Á Đông đa phần bí hiểm: Cho bạc cho vàng, không ai trỏ đàng đi buôn

Con đường làm giàu của dân Á Đông đa phần bí hiểm: Cho bạc cho vàng, không ai trỏ đàng đi buôn

Con đường làm giàu của dân Á Đông đa phần rất bí hiểm, không ai biết làm sao họ giàu vì họ không chia sẻ, giấu nhẹm bí quyết làm ăn. Vì cái khôn của người các nước Á Đông là “cho bạc cho vàng, không ai trỏ đàng đi buôn”.

Bao nhiêu tỷ phú thế giới lúc họ chia gia tài, chỉ để lại cho con vài đồng gọi là, còn tất cả đều đưa vào quỹ từ thiện, trong khi bên ta thì ngược lại. Nhà thường thường bậc trung có hai đứa con thì ông cha bà mẹ cũng cày gần chết để có hai cái nhà cho chúng nó làm của.

Còn rất nhiều doanh nhân ở ta thì HẸP NGƯỜI NHƯNG RỘNG MÌNH, bản thân hay con cháu thì phung phí, mua siêu xe, đốt tiền nhưng với đối tác hay người làm thì o ép, kỳ kèo từng đồng, từng xu.

Rộng rãi chuyện tiền bạc với con cái, thương hay không thương? Tụi Tây nói vậy là không thương. Vì làm cho nó hỏng. Con cháu Hòa Thân, công tử Bạc Liêu… giờ liêu xiêu đói rách, dù cha ông họ từng tuyên bố là tiền tôi ăn 5 đời chưa hết. Nhưng sao đời thứ 3 lại đã phải chạy xe ôm?

Lúc thảo luận, mình có ngồi chung nhóm có hai bạn Trung Quốc. Thấy các bạn nói là bên đó, vẫn có khái niệm “không ai giàu ba họ”, tức giàu cho lắm, ba thế hệ sau thì cũng hết giàu.

Nhưng ở phương Tây, họ giàu đến cả chục thế hệ, cụ thể trong nhóm vẫn có một anh người Ý là thế hệ thứ năm của một tập đoàn sản xuất các sản phẩm cà chua. Vậy Âu, Á có gì khác biệt.

Mình bèn đi tìm hiểu tiếp, vô thư viện tìm tài liệu đọc, rồi phỏng vấn bao nhiêu người. Cuối cùng cũng tạm rút ra được nguyên nhân trong một cổ thư Trung Quốc thế kỷ 15, họ làm thống kê trong cả mấy ngàn năm lịch sử Trung Quốc và châu Á.

Cuốn sách nói về sức mạnh của sự chia sẻ “ the power of giving”. Một người sinh ra, để thành đạt, có 1 PHẦN TÀI, 2 PHẦN ĐỨC VÀ 7 PHẦN PHÚC. Nôm na cái phúc này là cái may mắn, phúc phần của gia đình tổ tiên để lại. Sinh ra có phúc, nó đẹp đẽ khôi ngô lành lặn, nói một hiểu mười.

Cái đó sẽ quyết định 70% sự thành đạt. Vấn đề là con người mình không biết cái phúc của mình bao nhiêu, nên con người muốn thành đạt phải tích đức, tức tăng tỷ lệ trong cái room* 20% đó. Phải luyện tài, để đạt tối đa trong cái room 10%.

Con đường làm giàu của dân Á Đông đa phần bí hiểm: Cho bạc cho vàng, không ai trỏ đàng đi buôn

Có ví dụ ông Trương ở Hàng Châu, một nhà buôn nổi tiếng thời Đường. Số phận của ông là thương gia, nên thang đo sự thành công là số tiền có được. Phúc của ông là được 100,000 lượng vàng, đó là tới điểm cực đại của đồ thị sự nghiệp của ông.

Tức ông nếu chỉ có 50,000 lượng, thì công việc cứ vẫn phát đạt, vì đồ thị vẫn còn đi lên. Nhưng khi ông có 100,000 lượng rồi mà vẫn cứ tích lũy tiếp, thì sự nghiệp bắt đầu xuống dốc theo parabol. Rủi ro xui xẻo, rồi đau ốm bệnh tật, đủ thứ chuyện cho nó mất dần mất dần, rồi xuống con số 0. Đó là thế hệ thứ ba của ông sẽ phải gánh chịu.

Người phương Tây họ nắm bắt cái này sớm, họ đưa ra giải pháp. Đó là bí mật của nhà giàu phương Tây. Họ chỉ nuôi con nuôi cháu đến 18 tuổi. Rồi tùy đứa trẻ quyết định. Muốn học nữa thì đi vay, của chính phủ hay của gia đình, có hợp đồng luật sư đàng hoàng.

Xong ra trường, tụi này cũng cày quần quật như bao nhiêu người khác để trả nợ. Sau một thời gian dài mới vô công ty của gia đình làm, rồi leo dần lên như người ngoài. Nên tụi nó quý trọng đồng tiền, mua siêu xe thì cũng tự làm mà mua, không bao giờ nhục nhã lấy tiền từ cha mẹ.

Con đường làm giàu của dân Á Đông đa phần bí hiểm: Cho bạc cho vàng, không ai trỏ đàng đi buôn

Các tỷ phú phương Tây vì không biết cực đại của cuộc đời mình là bao nhiêu, nên họ chủ động bỏ bớt, từ thiện liên tục, tháng nào cũng gửi tiền cho các quỹ từ thiện nào đó. Giả sử tháng này, thu nhập mình đến con số 99,000 lượng, họ mạnh dạn cho 90,000 lượng vào quỹ từ thiện, chỉ còn 9,000.

Số phận của họ lại được tiếp tục 91,000 lượng nữa, nên làm ăn cứ lại phát đạt. Chưa kể khi cho đi, sức mạnh của sự chia sẻ, PHÚC LẠI TĂNG LÊN, cực đại của họ cao hơn, mức cực đại lần sau sẽ là 150,000 lượng chứ không phải 100,000 lượng.

Nếu các bạn cần 1 địa chỉ cho đi, thì đây là một nơi uy tín. Những nơi vùng cao, vùng sâu, vùng xa…họ không có cơ hội, chúng ta tập trung từ thiện ở đó như xây trường học, trạm xá, hệ thống nước sinh hoạt, tặng điện thoại di động, thuốc men, làm đường, làm cầu, làm sân phơi, nhà sinh hoạt cộng đồng, hạt giống, con giống, dụng cụ sản xuất như máy cày, máy bơm, ống nước, bình phun,…chứ không nên gửi mì tôm và quần áo như cách làm xưa cũ.

Và cho đi là liên tục chứ không phải làm 1 lần cho xong nghĩa vụ, và định cho 5 triệu nhưng ngồi nghĩ lại, thấy vậy cao quá, chuyển 2 triệu thôi. Nếu còn đầu óc tiếc tiền là còn tham nhỏ, người vậy thì khó mà làm ăn lớn được vì thiếu sự hào sảng, nghĩa tình.
Cứ cho đi, trời cao ghi sổ cả.

Tác giả: Tony Buổi Sáng

Chia sẻ :


Bài viết liên quan

Trái phiếu chính phủ Mỹ và những chuyện liên quan

Trái phiếu chính phủ Mỹ và những chuyện liên quan (Tặng đệ Đỗ Vũ và các bạn. Từ cái còm của Đỗ Vũ trong bài…

Chia sẻ :


Đại gia bất động sản vỡ nợ khi thị trường bất động sản rớt giá thê thảm

Nhìn lại các vụ vỡ nợ vừa qua có thể thấy nhiều đại gia vỡ nợ có điểm chung là vay lãi suất cao để đầu tư bất động sản (BĐS).

Chia sẻ :


Lời khuyên làm giàu của Warren Buffett: “Hãy bắt đầu sớm”

Nếu muốn giàu như Warren Buffett, đừng chờ đợi để bắt đầu. Đó là lời khuyên mà nhà đầu tư huyền thoại chia sẻ…

Chia sẻ :


Mọi người hay nói người giàu thường thông minh, nhưng tại sao nhiều người thông minh lại vẫn nghèo?

Người thông minh thì rất nhiều nhưng để giàu có không phải thông minh là đủ.

Chia sẻ :


Chuyện ít ai biết về Rupert Hoogewerf – người “khai sinh” bảng xếp hạng được ví là Forbes của Trung Quốc, 22 năm gây bão giới thượng lưu tại đất nước tỷ dân

Trong giới doanh nhân, tỷ phú ở Trung Quốc, ai mới chính là người giàu có thật sự? Thời thế xoay vần, vị trí người giàu nhất mỗi năm đều thay đổi. Nếu bạn muốn biết ai là người giàu nhất Trung Quốc năm hiện tại, cách nhanh nhất chính là tìm kiếm “Hurun Rich List” mới nhất.

Chia sẻ :


Big Tech Trung Quốc quyên góp hàng tỷ USD sau lời kêu gọi “thịnh vượng chung”

Đã có ít nhất hai công ty công nghệ lớn (Big Tech) của Trung Quốc cam kết đóng góp hàng tỷ USD cho sự nghiệp xã hội và từ thiện sau khi Chính phủ nước này kêu gọi phân phối lại tài sản…

Chia sẻ :


Người nghèo thiếu gì nhất? Không phải tiền bạc, mà là 8 yếu tố cốt tử này

Chăm chỉ làm ăn mà vẫn nghèo là do chưa biết đến 8 đặc điểm này.

Chia sẻ :


Kỷ lục bất động sản tăng giá 100 lần, nhà đầu tư lãi chục tỷ, môi giới kiệt sức phải nhập viện vì kiếm 1 tỷ/ngày…. khiến dân buôn choáng váng

“Giàu bất thường vì đất” là câu nói được nhà đầu tư ví von khi trúng lớn nhờ đầu tư bất động sản. Đi qua những cơn sốt, đất không chỉ tăng giá vài lần, vài chục lần mà có những trường hợp cá biệt tăng đến cả trăm lần.

Chia sẻ :


Nằm lòng 23 mánh kiếm tiền khôn ngoan từ người giàu để kinh doanh gì thành công đấy

“Làm việc chăm chỉ không bao giờ có thể giàu có, làm việc khôn ngoan mới nhanh giàu. Và cách làm khôn ngoan nhất là làm theo người giàu”. Thật vậy, cách kiếm tiền như người giàu khôn ngoan nhất là làm theo người giàu nhất, họ làm gì mình làm theo như vậy.

Chia sẻ :


Thời cơ hàn của ông chủ Thiên Long Cô Gia Thọ: Anh công nhân mưu sinh bằng bán bút bi dạo, khởi nghiệp với 2 chỉ vàng và chiếc xe đạp cà tàng

Khởi đầu từ một cơ sở sản xuất bút bi gia đình năm 1981, sau gần 40 năm Thiên Long hiện là thương hiệu số 1 trong lĩnh vực văn phòng phẩm tại Việt Nam và hàng đầu trong khu vực.

Chia sẻ :


Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *