FDA phê duyệt tiêm vaccine Covid Pfizer cho trẻ em từ 5-11 tuổi

Lọ vaccine Covid Pfizer/BioNTech dùng để tiêm cho trẻ em - Ảnh: Pfizer/BioNTech/Reuters.

Tuy nhiên, theo tin từ Reuters, việc tiêm vaccine Pfizer cho nhóm tuổi trên ở Mỹ sẽ không được tiến thành ngay lập tức. Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) sẽ quyết định về việc triển khai tiêm như thế nào, và quyết định này sẽ đưa ra sau cuộc họp của một hội đồng chuyên gia cố vấn cho CDC vào ngày thứ Ba tuần tới.

Pfizer cho biết sẽ bắt đầu giao vaccine được đóng lọ theo liều dùng cho trẻ em tới các hiệu thuốc, phòng khám nhi, và các điểm tiêm khác trên toàn nước Mỹ từ ngày thứ Bảy tuần này.

Theo dự kiến, sẽ có khoảng 28 triệu trẻ em Mỹ thuộc diện được tiêm vaccine Pfizer. Quyết định của FDA được đưa ra sau khi một hội đồng cố vấn của cơ quan này vào hôm thứ Ba tuần này ủng hộ việc tiêm vaccine Pfizer cho trẻ từ 5-11 tuổi với tỷ lệ phiếu thuận áp đảo.

Trên thế giới, đến hiện tại mới chỉ có một số quốc gia khác, gồm Trung Quốc, Cuba và Các tiểu vương quốc Arab thống nhấn (UAE), phê duyệt tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em trong độ tuổi 5-11 và nhỏ hơn.

FDA phê duyệt mũi tiêm cho trẻ em 5-12 tuổi với liều thấp hơn so với liều dành cho người trưởng thành, chỉ chứa 10 microgram hoạt chất mỗi liều thay vì 30 microgram hoạt chất mỗi liều như tiêm cho người từ 12 tuổi trở lên. Vaccine này đã được Mỹ phê duyệt để tiêm cho nhóm tuổi 12-15 từ tháng 5 năm nay, và tiêm cho người từ 16 tuổi trở lên từ tháng 12 năm ngoái.

Hội đồng chuyên gia cố vấn cho FDA chú ý nhiều đến rủi ro viêm cơ tim sau khi tiêm vaccine Pfizer và Moderna, đặc biệt là ở nam giới trẻ tuổi. Tuy nhiên, tài liệu mà hội đồng chuẩn bị cho cuộc họp ngày 26/10 nói rằng nếu tỷ lệ viêm cơ tim ở trẻ 5-11 tuổi sau khi tiêm vaccine Covid tương tự như ở nhóm 12-15 tuổi, thì nguy cơ nhập viện vì Covid ở nhóm tuổi này sau khi tiêm vẫn thấp hơn nhiều so với nguy cơ mắc viêm cơ tim. Điều này có nghĩa là lợi ích mà vaccine mang lại cao hơn so với rủi ro tác dụng phụ.

Hiện Mỹ đã tiêm đủ vaccine Covid cho 58% dân số, một tỷ lệ kém hơn so với nhiều quốc gia phát triển khác như Anh và Pháp. Nhiều người trưởng thành ở Mỹ hiện vẫn giữ quan điểm ngại tiêm vaccine Covid, và họ có thể càng thận trọng hơn trong việc tiêm cho con em mình.

“Chúng tôi thực sự hy vọng rằng khi chứng kiến trẻ em được tiêm vaccine, được bảo vệ và được tham gia vào các hoạt động mà không phải lo lắng, sẽ có thêm nhiều người đưa con em đi tiêm”, quyền cao uỷ viên FDA Janet Woodcock phát biểu tại một cuộc họp báo. “Khi chúng ta càng có nhiều trải nghiệm với vaccine, chúng ta càng cảm thấy an toàn và yên tâm hơn.

Theo dữ liệu của Pfizer/BioNTech, vaccine ngừa Covid của bộ đôi nhà sản xuất này đạt hiệu quả chống lây nhiễm 90,7% trên thử nghiệm lâm sàng ở trẻ từ 5-11 tuổi.

Chia sẻ :


Bài viết liên quan

Nghiên cứu: Nguy cơ viêm cơ tim tăng nhẹ do vaccine Pfizer, tăng nhiều hơn do Covid

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer/BioNTech làm tăng nhẹ nguy cơ viêm cơ tim, nhưng không lớn bằng nguy cơ viêm cơ tim trong trường hợp nhiễm virus Sars-CoV-2…

Chia sẻ :


Pfizer đề xuất phê duyệt tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi

Đây là thông tin mà nhiều bậc phụ huynh ở Mỹ chờ đợi từ lâu, vì họ muốn con em mình được tiêm vaccine ngừa Covid-19…

Chia sẻ :


Thuỵ Điển và Đan Mạch dừng tiêm vaccine Moderna cho người trẻ

Cả Thuỵ Điển và Đan Mạch đều đề xuất dùng vaccine Pfizer/BioNTech thay cho vaccine Moderna để tiêm cho những đối tượng nói trên…

Chia sẻ :


Chỉ còn hơn 774 nghìn liều vaccine trong khi cần hơn 6 triệu liều để đạt bao phủ mũi 2 toàn dân, TP.HCM sẽ giải quyết thế nào?

Theo kế hoạch, TP.HCM đang tổ chức chiến dịch tiêm chủng cao điểm vaccine COVID-19, nhưng để hoàn thành mục tiêu bao phủ mũi 2 cho toàn dân, TP.HCM còn thiếu hơn 6 triệu liều. Vậy nguồn vaccine thiếu sẽ lấy từ đâu?

Chia sẻ :


Mỹ: Hội đồng chuyên gia bác đề xuất tiêm đại trà nhắc lại vaccine Covid-19

Các chuyên gia nói rằng chưa có đủ bằng chứng về sự cần thiết của mũi tiêm như vậy và họ muốn có thêm dữ liệu về sự an toàn, nhất là về nguy cơ viêm cơ tim ở những người trẻ hơn sau khi tiêm vaccine…

Chia sẻ :


Hà Nội đạt kỷ lục tiêm chưa từng có với hơn 400.000 mũi vaccine COVID-19/ngày

Hơn 66% người dân Hà Nội từ 18 tuổi trở lên, tương đương với khoảng 3,83 triệu người, đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine. Đây là kỷ lục chưa từng có trong chiến dịch tiêm chủng tại đây.

Chia sẻ :


Nghiên cứu: Nguy cơ đông máu do mắc Covid lớn hơn do tiêm vaccine

Những phát hiện này ủng hộ quyết định việc tiếp tục sử dụng vaccine AstraZeneca…

Chia sẻ :


Sinovac thành “cứu tinh” ở 1 nước ĐNÁ: Hàng nghìn người dị ứng vaccine mRNA của Pfizer, Moderna

Đến ngày 29/8, Bộ Y Tế Singapore đã liên hệ khoảng 7.100 người có phản ứng dị ứng với mũi đầu tiên khi tiêm vaccine mRNA và đề nghị tiêm mũi thứ 2 bằng vaccine Sinovac của Trung Quốc.

Chia sẻ :


Láng giềng của Việt Nam làm thế giới ngả mũ: Sắp đạt cột mốc 100% đầu tiên về phủ vaccine Covid-19

Chỉ còn không đầy 1% người trưởng thành được tiêm chủng nữa là Campuchia sẽ đạt được cột mốc 100% đầu tiên trong chiến dịch tiêm chủng tham vọng của mình.

Chia sẻ :


CDC Mỹ: Vaccine Moderna hiệu quả hơn vaccine Pfizer

Theo CDC Mỹ, vaccine Moderna vẫn cho hiệu quả 92% chống lại nguy cơ nhập viện do Covid sau khi tiêm 120 ngày…

Chia sẻ :


Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *