Giá thuê mặt bằng bán lẻ tăng vọt

Cuối năm 2022, giá thuê mặt bằng thuộc các trung tâm thương mại tại thành phố tăng 9-10% so với cùng kỳ 2021 và dự báo tiếp tục leo thang năm nay.

Báo cáo của các đơn vị tư vấn bất động sản cho biết thị trường mặt bằng bán lẻ năm 2022 đón hàng loạt thương hiệu quốc tế lẫn nội địa chạy đua đổ bộ vào các khu mua sắm ở TP HCM, nhu cầu lớn đã đẩy giá thuê tăng cao.

Báo cáo của Cushman & Wakefield cho hay, trong quý cuối năm qua, giá thuê bình quân mặt bằng tại các trung tâm thương mại đang tiến gần đến mốc 50 USD mỗi m2 một tháng, tăng 9,1% so với cùng kỳ 2021. Đơn vị này công bố hàng chục thương hiệu thời trang, ẩm thực, mỹ phẩm, thể thao… đã gia nhập thị trường bán lẻ TP HCM năm 2022, chào sân thị trường nhiều cửa hàng mới tại các trung tâm mua sắm hiện đại.

Còn theo dữ liệu của Savills Việt Nam, thị trường mặt bằng bán lẻ năm ngoái ghi nhận chủ đầu tư của gần 40% dự án trung tâm thương mại đua nhau tăng giá thuê. Các tầng trệt có giá thuê tăng 10% theo năm, đạt 1.250.000 đồng mỗi m2 một tháng.

Trong khi đó, báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam ghi nhận giá thuê mặt bằng tại các trung tâm thương mại ngoài trung tâm thành phố đạt mức bình quân hơn 40 USD mỗi m2 một tháng. Giá thuê mặt bằng tầng trệt ở các khu mua sắm tọa lạc khu vực trung tâm khoảng 130 USD mỗi m2 một tháng. Tỷ lệ lấp đầy ở khu trung tâm đạt gần 96%, còn ngoài trung tâm là 88%.

Các tòa tháp trung tâm thương mại hiện đại trên đất vàng quận 1, TP HCM.

Những ngày cận Tết Quý Mão, báo cáo bán lẻ của Công ty Tư vấn Bất động sản Toàn cầu Jones Lang Lasalle (JLL), một tập đoàn Mỹ chuyên cung cấp các dịch vụ quản lý và đầu tư bất động sản, cũng cho hay quý IV/2022, bình quân giá thuê ròng mặt bằng bán lẻ thuộc khu trung tâm TP HCM tăng 3,1%. Dự báo giá thuê có thể tăng đột biến trong 12 tháng tới.

Theo JLL, bình quân giá thuê ròng hiệu quả của mặt bằng bán lẻ thuộc khu vực trung tâm TP HCM đang vượt ngưỡng 79 USD mỗi m2 một tháng còn khu vực rìa trung tâm là 35,3 USD mỗi m2 một tháng. Các nhà phát triển trung tâm thương mại lớn đang chạy đua cải tạo những trung tâm thương mại để duy trì tính cạnh tranh. Dự kiến cuối năm 2023, các trung tâm mua sắm đã được cải tạo ở trung tâm thành phố sẽ tăng giá thuê thêm 21,1% so với cùng kỳ 2022. Khi những khách thuê thuộc nhóm ngành F&B và thời trang nhanh quốc tế tìm kiếm cơ hội mở rộng trên các thị trường phụ, chủ nhà có thể đẩy tiếp giá thuê cao hơn.

Bà Cao Thị Thanh Hương, Quản lý Nghiên cứu Thị trường Savills TP HCM nhận định, tiêu dùng của thành phố vẫn duy trì ở mức cao trong năm qua, tạo động lực giúp thị trường mặt bằng bán lẻ thu hút sự quan tâm của chủ đầu tư. Thị trường mặt bằng bán lẻ đang diễn biến sôi động khi khách thuê thuộc lĩnh vực thời trang chiếm 24% diện tích trả mặt bằng, lĩnh vực ăn uống chiếm 22%, còn lĩnh vực giải trí và giáo dục chiếm 20%.

Theo bà Hương, năm 2022, sức mua hàng hóa diễn biến tích cực, tăng 21% theo năm, trong đó ngành ăn uống tăng 7% và nhiều khả năng tiếp tục tăng trưởng trong năm 2023. Người tiêu dùng có xu hướng quan tâm đến các thương hiệu thuộc ngành hàng chăm sóc sức khỏe, thể thao. Yêu cầu thuê mặt bằng của các khách thuê thuộc nhóm ngành này cũng có xu hướng gia tăng trong năm Quý Mão.

Chia sẻ :


Bài viết liên quan

Giá thuê mặt bằng thương mại tiếp tục tăng ở TP.HCM

Một số trung tâm thương mại quy mô lớn ở trung tâm TP.HCM ghi nhận mức giá thuê tăng đáng kể, cao gấp 4 lần khu vực ngoài trung tâm.

Chia sẻ :


Giá mặt bằng thuê ngoài trung tâm Sài Gòn vẫn giảm từ 10-20%

Báo cáo thị trường BĐS quý 1/2022 của CBRE Việt Nam chỉ ra, thị trường bất động sản bán lẻ không ghi nhận nguồn cung mới trong Quý 1/2022, tổng nguồn cung bán lẻ tại Tp.HCM không thay đổi, với diện tích cho thuê là 1.068.128 m2. Hoạt động thị trường ghi nhận mức độ phục hồi không đồng đều giữa các khu vực.

Chia sẻ :


Giá thuê đất công nghiệp tăng cao

Mỗi m2 đất công nghiệp phía Nam có giá thuê bình quân 159 USD cho chu kỳ thuê, riêng tại TP HCM lập đỉnh 300…

Chia sẻ :


Đôi nam nữ tại Hà Nội nộp hơn 40 tỷ đồng tiền thuế từ viết ứng dụng trên Google, Apple

Một cô gái có thu nhập năm 2020 hơn 330 tỷ đồngg, nộp thuế 23,4 tỷ đồng. Ngoài ra, một nam thanh 30 tuổi (cùng tại quận Cầu Giấy) đã viết nhiều phần mềm, thu về khoảng 260 tỷ đồng, nộp thuế 18,1 tỷ đồng.

Chia sẻ :


Giá phòng khách sạn tăng nhiệt

Cuối năm, giá phòng khách sạn tại thành phố đạt mức trung bình 1,8 triệu đồng một phòng một đêm, tăng 9% theo quý, tăng…

Chia sẻ :


Tháng 8 triển khai lộ trình 4 bước thu thuế qua sàn thương mại điện tử

7 tháng, ngành Thuế kiến nghị xử lý qua thanh tra, kiểm tra 25.972,31 tỷ đồng, nộp ngân sách 3.261,25 tỷ đồng. Trong tháng 8/2021, sẽ thực hiện lộ trình chống thất thu thuế qua sàn thương mại điện tử…

Chia sẻ :


Thị trường cho thuê nhà ở ấm dần

Ngay từ những tháng đầu năm, thị trường cho thuê nhà ở tại Hà Nội đã có những tín hiệu tích cực, cho thấy sự phục hồi sau một giai đoạn dài ảm đạm do dịch bệnh.

Chia sẻ :


Tiền thuế thu nhập cá nhân, bất động sản tăng mạnh

Theo Tổng cục Thuế, tiền thu từ thuế thu nhập cá nhân, cho thuê đất và sử dụng đất là những khoản thu, sắc thuế có mức tăng trưởng cao trong quý I/2022.

Chia sẻ :


Giảm giá kịch sàn căn hộ cho thuê: Giá thuê rẻ bằng phòng trọ sinh viên, căn hộ bỏ trống cả năm nhưng chủ nhà vẫn phải bỏ tiền túi hàng chục triệu đồng bù lỗ

Từ nhiều năm qua, hoạt động mua căn hộ rồi cho thuê đã mang lại lợi nhuận tốt cho không ít nhà đầu tư. Tuy nhiên, trước tác động của dịch Covid-19, nhiều nhà đầu tư căn hộ cho thuê đang rơi vào tình cảnh điêu đứng và xuất hiện tình trạng giá thuê giảm kịch sàn.

Chia sẻ :


Tương lai nào cho thị trường căn hộ dịch vụ Hà Nội và Tp.HCM?

Dù giá thuê căn hộ ghi nhận giảm ở cả Tp.HCM và Hà Nội nhưng nguồn cung căn hộ dịch vụ Hà Nội lại đang có dấu hiệu tăng lên, giữa bối cảnh dịch bệnh.

Chia sẻ :


Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *