Hà Nội thần tốc xây dựng bệnh viện dã chiến

Trong buổi khảo sát, đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết: Cơ sở cách ly, thu dung điều trị người bệnh Covid-19 tại Khu tái định cư Đền Lừ 3 đáp ứng khoảng 1.500 giường bệnh. Hiện, cơ sở này đã đi vào hoạt động, tiếp nhận các trường hợp F0 từ không triệu chứng đến có triệu chứng nhẹ, theo phân loại của Bộ Y tế.

Khu vực tầng 2, 3, 4 dành cho nhân viên điều hành và nhân viên y tế, từ tầng 5 trở lên dành cho bệnh nhân. Hệ thống thông tin liên lạc đã được đảm bảo. Về vấn đề ăn uống, Bộ Tư lệnh Thủ đô sẽ đảm nhiệm. Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ thuê 1 đơn vị xử lý rác thải theo đúng quy trình, đảm bảo an toàn.

 
“Thành phố cần lên phương án đưa các bệnh nhân nhiễm Covid-19 ra các khu vực bệnh viện dã chiến để các bệnh viện hiện tại điều trị cho các bệnh nhân thông thường. Hà Nội cần lên kế hoạch, dự kiến số lượng ca F0 và dự kiến số lượng bệnh viện dã chiến sẽ được thiết lập.”
Ông Lê Quang Hùng.

Ông Nguyễn Minh Tâm, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cũng cho biết thêm: Đây là tòa nhà tái định cư chuyển đổi công năng nên sát khu vực dân cư xung quanh. Vì vậy, chính quyền đã tuyên truyền, tạo sự đồng thuận, không để người dân hoang mang.

“Ngay từ ban đầu, UBND quận Hoàng Mai đã đề xuất với các sở, ngành liên quan cần phải có phương án để đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế, người bệnh và phải đảm bảo vệ sinh môi trường xung quanh. Trong thời gian tới, đề nghị Bộ Y tế cần ban hành quy định cụ thể để đảm bảo khoảng cách ly an toàn”, ông Tâm chia sẻ.

Trong khi đó, bệnh viện dã chiến tại phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, do Bệnh viện Đại học Y làm chủ đầu tư và Tập đoàn Delta là đơn vị thi công cũng đang được gấp rút triển khai. Bệnh viện này có quy mô 3,5ha, được chia làm nhiều tầng, có sức chứa hơn 500 giường bệnh; dự kiến hoàn thành vào cuối 8/2021. Đây được đánh giá là tiến độ thần tốc. Bệnh viện sẽ chữa bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, là nơi chữa trị những bệnh nhân nặng và nguy kịch. 

Sau khi khảo sát, lắng nghe những ý kiến từ các đơn vị liên quan, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng đánh giá cao việc thành phố Hà Nội đã chủ động, sáng tạo, thần tốc đầu tư xây dựng các cơ sở cách ly, bệnh viện dã chiến phục vụ phòng, chống dịch Covid -19.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng cũng đề nghị thành phố tập trung huy động cơ sở, công trình công và tư sẵn có để thiết lập các cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân, hạn chế việc xây mới các cơ sở. Đây là mô hình được các địa phương quan tâm và áp dụng nhiều trong thực tiễn.

 
Hà Nội hiện có một số loại hình bệnh viện dã chiến như:
  1. Sử dụng các nhà tái định cư, chung cư làm nơi thu dung và điều trị không triệu chứng;
  2. Sử dụng những công trình sẵn có mặt bằng trống như nhà thi đấu, trung tâm hội nghị, sau đó sẽ sử dụng các vách ngăn trên cùng 1 mặt bằng;
  3. Dạng xây mới như bệnh viện dã chiến đang được xây dựng ở Hoàng Mai.
  4. Ngoài ra còn có các cơ sở y tế tuyến quận, huyện hoặc sử dụng các trường học…

Chia sẻ :


Bài viết liên quan

Các địa phương đã chủ động triển khai bệnh viện dã chiến và khu cách ly tập trung

Đối với một số dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trường học đã hoàn thành thuộc thẩm quyền của Bộ Xây dựng, các địa phương đề nghị Bộ phân cấp cho Sở Xây dựng các địa phương kiểm tra thực tế và chấp thuận đưa vào sử dụng tạm thời cho mục đích thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19.

Chia sẻ :


Bình Dương tính phương án cho người đã tiêm vắc xin ra đường

Bình Dương quyết định mở rộng thêm gần 500 giường tại Bệnh viện Hồi sức cấp cứu, đồng thời tính chuyện cho những người đã tiêm vắc xin được ra đường đi lại.

Chia sẻ :


Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu kiến nghị về 2 phương pháp điều trị F0

Đây là 2 phương pháp điều trị F0 đã được thế giới áp dụng thành công do Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm – Nguyên Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đề xuất nhằm giảm tỷ lệ tử vong…

Chia sẻ :


Cụ bà 91 tuổi khỏi Covid-19 sau ba tuần nguy kịch

Là người lớn tuổi, có nhiều bệnh nền, khi mắc Covid-19, cụ M. nhanh rơi vào nguy kịch. Bà nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, SpO2 dưới 85%.

Chia sẻ :


Đề xuất thu phí dịch vụ tiêm vaccine Covid-19, chuyên gia nói gì?

Đề xuất này sẽ là cơ hội để người dân có thêm sự lựa chọn trong việc tiêm vaccine phòng Covid-19. “Ai không muốn chờ, không muốn xếp hàng và có điều kiện thì họ sẽ chọn dịch vụ ngoài và chấp nhận trả phí”.

Chia sẻ :


Hà Nội: Ấm lòng những suất cơm yêu thương gửi tặng Bệnh viện Phổi trong thời gian thực hiện cách ly y tế

Từ nhiều ngày nay, các thành viên thiện nguyện của Nhà hàng Quán Dê+ có địa chỉ tại số 59 Yên Lãng thuộc phường Trung…

Chia sẻ :


Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Công văn đề nghị xử lý y – bác sĩ bỏ việc chỉ nhằm khuyến cáo

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp, khó lường, giai đoạn đầu, TP HCM đã huy động…

Chia sẻ :


Thuốc kháng thể của AstraZeneca cho hiệu quả tốt trong điều trị các ca Covid nhẹ

Thuốc kết hợp kháng thể (antibody cocktail) của AstraZeneca cho hiệu quả tốt trong việc ngăn những ca bệnh Covid-19 thể nhẹ hoặc thể vừa chuyển thành thể nặng…

Chia sẻ :


Quỹ bảo hiểm y tế dư gần 33.000 tỷ đồng, đề xuất sử dụng cho chi trả điều trị Covid-19

Tại buổi thảo luận về việc quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế năm 2020 sáng nay của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho biết, số dư quỹ bảo hiểm y tế nên được sử dụng cho việc chi trả khám chữa bệnh Covid-19.

Chia sẻ :


Lãnh đạo TP.HCM lắng nghe chuyên gia hiến kế phục hồi kinh tế

PGS-TS Đỗ Văn Dũng cho rằng TP.HCM cần chuyển tư duy chống dịch Covid-19 từ “đánh nhanh thắng nhanh” sang “đánh chậm thắng chắc” và sớm phục hồi kinh tế để có nguồn lực hỗ trợ các địa phương khác trong tình huống dịch bệnh lây lan.

Chia sẻ :


Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *