Hội Doanh nhân trẻ đề nghị doanh nghiệp được tự mua 100 triệu bộ kit xét nghiệm và giãn nợ thêm 6-9 tháng

Doanh nghiệp gặp muôn vàn khó khăn trong suốt 2 năm qua.

Tại Hội nghị trực tuyến Thủ tướng Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp và địa phương ngày 26/9, ông Đặng Hồng Anh cho biết trước 4 đợt dịch Covid-19 bùng phát trong 2 năm qua, doanh nghiệp đã gặp muôn vàn khó khăn và khó có thể trụ vững nếu dịch bệnh không được kiểm soát và hoạt động sản xuất – kinh doanh không thể quay trở lại trạng thái “bình thường mới”.

“Vì vậy, Hội đề xuất Bộ Y tế chủ trì cùng các địa phương đàm phán trực tiếp với các nhà sản xuất bộ kit xét nghiệm nhanh để mua với số lượng lớn đến 100 triệu bộ với chi phí gốc nhằm giảm áp lực tài chính với Chính phủ”, ông Hồng Anh kiến nghị.

Bởi theo ông, giá kit xét nghiệm hiện nay khoảng 1,5 USD. Nếu mua được giá gốc với số lượng lớn thì có thể tiết kiệm được cho ngân sách hàng nghìn tỷ đồng.

Cũng theo ông Hồng Anh, mặc dù Ngân hàng nhà nước đã ban hành Thông tư 14 trong đó quy định điều kiện giãn nợ trong vòng 12 tháng, tuy nhiên điều kiện liên quan tới chứng minh doanh thu, thu nhập sụt giảm bởi Covid-19 và được ngân hàng đánh giá có khả năng trả nợ sau thời gian giãn nợ là rất khó cho doanh nghiệp.

“Vì vậy, tôi đề nghị xem xét các doanh nghiệp đều khó khăn như nhau và được giãn nợ đồng loạt 6-9 tháng không để xuống nhóm nợ, trừ các ngành vẫn hoạt động tốt trong đại dịch như ngành y tế, thực phẩm, sắt thép…”, ông Hồng Anh nêu quan điểm.

Ngoài ra, Hội Doanh nhân trẻ cũng cho rằng Bộ Y tế có thể cân nhắc sử dụng một số bài thuốc nam, thuốc bắc của Đông y trong việc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 đã từng được các doanh nghiệp áp dụng chữa trị rất hiệu quả trong thời gian qua nhằm tận dụng được nguồn dược liệu của Việt Nam.

Về thời gian thủ tục hành chính, Hội Doanh nhân trẻ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan chính quyền đẩy nhanh xử lý hồ sơ, giảm một nửa thời gian thủ tục hành chính hiện hành, chẳng hạn thủ tục 30 ngày giảm còn 15 ngày, để hỗ trợ và bù lại thời gian thực hiện giãn cách cho doanh nghiệp.

Đối với giảm thuế suất thuế giá trị gia tăng, Hội đề xuất áp dụng mức giảm 50% đến hết tháng 6/2022 đối với thuế suất giá trị gia tăng và áp dụng đại trà, không chọn lọc về mặt hàng nhằm giảm chi phí đầu vào cho hoạt động sản xuất kinh doanh, từ đó giảm giá cho khách hàng tiêu dùng.

“Đây là giải pháp tương đối phù hợp với mức giảm quy mô ngân sách, thuận lợi cho công tác quản lý thuế và mức giảm đủ lớn để có tác dụng kích cầu. Giải pháp này có thể gia hạn tùy theo tình hình kiểm soát dịch bệnh và tái khởi động nền kinh tế”, ông Hồng Anh đề xuất.

Ngoài ra, Hội Doanh nhân trẻ cũng kiến nghị gia hạn thời gian thực hiện một số dự án đầu tư công được thực hiện hoặc hợp tác với các doanh nghiệp tư nhân do ảnh hưởng bởi Covid-19 như các dự án đầu tư hạ tầng, một số dự án điện gió đã ký cam kết vận hành trước tháng 1/11/2021 có thể bị trễ tiến độ do gián đoạn bởi giãn cách.

“Đặc biệt, cho phép các hiệp hội cùng các chuyên gia kinh tế tham gia vào các tổ tư vấn về các kế hoạch phục hồi để sát thực tiễn”, ông Hồng Anh bày tỏ.

Chia sẻ :


Bài viết liên quan

Doanh nghiệp vừa và nhỏ TP. HCM kêu gọi 5.000 chữ ký vào đơn “cầu cứu” Chính phủ

Đến sáng 30/8, cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) đã nhận về gần 1.000 chữ ký trong đơn kiến nghị gửi tới Thủ tướng và hàng loạt Bộ trưởng, đề xuất tháo gỡ khó khăn…

Chia sẻ :


Cắt giảm nhiều điều kiện kinh doanh lĩnh vực y tế, tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng

Tổng chi phí tuân thủ quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh tiết kiệm từ việc cắt giảm 167 thủ tục và quy định ước tính khoảng 570 tỷ đồng…

Chia sẻ :


Bộ Tài chính đề xuất gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô lắp ráp trong nước

Theo đó, để kịp thời hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước theo Nghị quyết số 11/NQ-CP, Bộ Tài chính đã hoàn thiện dự thảo, trình Chính phủ ban hành Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước năm 2022 theo theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Chia sẻ :


Hàng nghìn doanh nghiệp chỉ còn dòng tiền để duy trì hoạt động dưới 1 tháng

Tỷ lệ doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động do dịch chỉ còn dòng tiền để duy trì hoạt động ít hơn 1 tháng chiếm khá cao, gần 40%. Nếu các doanh nghiệp tiếp tục phải đóng cửa dài hơn 1 tháng mà không có sự hỗ trợ từ bên ngoài, thì khả năng giải thể là rất cao…

Chia sẻ :


Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp và địa phương sẽ được tổ chức vào 26/9

Hội nghị thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là thể hiện quyết tâm vượt khó, chung sức đưa kinh tế đất nước bật dậy, không “than nghèo, kể khổ”. Quyết tâm của Chính phủ là đảm bảo vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế…

Chia sẻ :


Chậm kê khai thuế do bị cách ly phòng, chống Covid-19 sẽ không bị xử phạt

Ngày 20/7, ông Lê Duy Minh – Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cho biết Cục Thuế vừa có văn bản thông báo cho người nộp thuế về việc nộp hồ sơ khai thuế trong thời gian TP. Hồ Chí Minh thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ về phòng, chống Covid-19.

Chia sẻ :


Lo chính sách hỗ trợ không đến đúng đối tượng

Tại phiên thảo luận của Quốc hội sáng 9/11, ông Phạm Đức Ấn, đại biểu Quốc hội Hà Nội nhấn mạnh, việc sử dụng chính sách tài khóa, chính sách tín dụng để hỗ trợ doanh nghiệp rất cần cụ thể hóa đối tượng để áp dụng phù hợp…

Chia sẻ :


Các hãng hàng không Việt Nam đang nợ như “chúa chổm”

Các hãng hàng không dự kiến lỗ hơn 16.000 tỷ đồng năm nay. Số tiền nộp ngân sách sẽ bị giảm khoảng 10.000 tỷ đồng; nợ ngắn hạn, nợ phải trả của hãng hàng không lên tới trên 50.000 tỷ đồng.

Chia sẻ :


Doanh nghiệp nhựa điêu đứng, “cầu cứu” xin giãn nợ vay ngân hàng

Hiệp hội nhựa Việt Nam (VPA) đã gửi văn bản đến Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành, đưa ra nhiều đề xuất để ổn định sản xuất, nhất là tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam…

Chia sẻ :


Bộ Tài chính nghiên cứu triển khai các giải pháp hỗ trợ mới cho người dân, doanh nghiệp

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, trước diễn biến phức tạp và ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19, Bộ Tài chính đang theo dõi sát tình hình thực tế để nghiên cứu xây dựng và triển khai các giải pháp hỗ trợ tiếp theo nhằm tiếp tục hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Chia sẻ :


Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.