Lãi suất liên ngân hàng vẫn đi ngang ở vùng thấp

Khối lượng phát hành tín và lãi suất trên liên ngân hàng

Ghi nhận trong tuần từ 26/7-30/7, lãi suất liên ngân hàng đều biến động nhẹ ở tất cả kỳ hạn từ 1 tháng trở xuống, kết tuần ở 0,97% cho kỳ hạn qua đêm và 1,18% cho kỳ hạn 1 tuần. Tính chung cho tháng 7, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng hầu như đi ngang, ở vùng 1,01% cho kỳ hạn qua đêm, giảm nhẹ từ vùng 1,21% trong tháng 6.

Như vậy, kết quả thực hiện trong tháng 7 khá sát với dự báo 1,03% của Hội Nghiên cứu thị trường liên ngân hàng Việt Nam (VIRA) đưa ra trước đó.

Theo VIRA, cơ sở chính cho dự báo trên là vì từ tuần ba của tháng 7 hệ thống sẽ bắt đầu đón nguồn tiền lớn từ kênh Ngân hàng Nhà nước mua ngoại tệ tập trung đáo hạn. Trong khi đó, qua nửa đầu năm 2021, về đầu ra, nhiều ngân hàng thương mại đã đẩy tăng trưởng tín dụng khá cao bình quân toàn hệ thống cao hơn gấp đôi cùng kỳ năm ngoái, Ngân hàng Nhà nước sẽ chặt chẽ trong xét duyệt nới giới hạn.

“Đầu vào thêm yếu tố thuận lợi, đầu ra có kiểm soát chặt chẽ và khó nới ngay, cân đối nguồn sẽ dồi dào”, VIRA cho biết.

Khối lượng phát hành tín và lãi suất trên liên ngân hàng
Khối lượng phát hành tín và lãi suất trên liên ngân hàng

Diễn biến đi ngang tiếp tục kéo dài sang phiên giao dịch đầu tháng 8. Chốt ngày 2/8, các mức lãi suất VND liên ngân hàng giao dịch tại: qua đêm 1,0%; 1 tuần 1,18%; 2 tuần 1,30% và 1 tháng 1,45%.

Trong bản báo cáo mới nhất về thị trường tiền tệ trái phiếu, Công ty Chứng khoán SSI đưa ra kỳ vọng: “Lãi suất liên ngân hàng sẽ tiếp tục giảm trong tuần tới, trong bối cảnh nhu cầu tín dụng suy yếu do tình trạng giãn cách xã hội kéo dài và nguồn tiền VND từ các hợp đồng bán ngoại tệ đáo hạn”.

Diễn biến tương tự, lãi suất trái phiếu chính phủ gần như đi ngang trên cả sơ cấp và thứ cấp. Cụ thể, trên sơ cấp, Kho bạc Nhà nước gọi thầu 9.000 tỷ đồng trái phiếu trong tuần trước với tỷ lệ đăng ký và tỷ lệ trúng thầu giảm mạnh, lần lượt ở mức 241% và 72%. Lãi suất trúng thầu nhích tăng 0,01 điểm phần trăm ở kỳ hạn 10 năm và 15 năm và giữ nguyên ở các kỳ hạn 7 và 20 năm.

Trên thị trường thứ cấp, lợi tức trái phiếu chính phủ chốt tuần ở mức: 1 năm (0,34%, không đổi); 3Y (0,86%; giảm 0,01 điểm phần trăm); 5 năm (1,06%, không đổi); 10Y (2,19%, tang 0,03 điểm phần trăm); 15Y (2,46; tăng 0,01 điểm phần trăm); 20Y (2,95%, không đổi); 30Y (3,07%, không đổi).

Lãi suất liên ngân hàng vẫn đi ngang ở vùng thấp - Ảnh 1

Cũng trong tuần qua, thị trường tài chính trong tuần qua bị ảnh hưởng bởi tác động của biến thể Delta và các biện pháp mạnh tay của Chính phủ Trung Quốc tới một loạt các lĩnh vực, từ công nghệ tới giáo dục và bất động sản, tạo ra một làn sóng tránh rủi ro lan rộng khắp châu Á và toàn cầu.

Tăng trưởng kinh tế Mỹ đạt 6,5% (chuẩn hóa về năm) trong quý 2, thấp hơn nhiều so với dự báo 8,4% từ các nhà kinh tế; dự báo triển vọng kinh tế Mỹ cũng kém khả quan hơn do nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại. Đồng USD bị bán tháo, chỉ số DXY giảm tới 0,79% trong tuần qua, hầu hết các đồng tiền chủ chốt đều tăng giá so với USD.

Tại Việt Nam, diễn biến đồng USD trên thị trường quốc tế và cung cầu ngoại tệ trong nước ổn định đã giúp tỷ giá niêm yết của các ngân hàng thương mại giảm tới 60 VND ở cả 2 chiều, kết tuần ở mức 22.820/23.050 VND. Tỷ giá tự do giảm 80 VND ở chiều mua vào và 70 VND chiều bán ra, đóng tuần ở mức 23.120/23.180 VND.

Như vậy, VND đã tăng 0,27 so với USD trong 7 tháng đầu năm. Nhóm nghiên cứu tại SSI dự báo, tỷ giá USD/VND sẽ đi ngang trong ngắn hạn và có thể giảm nhẹ về cuối năm do cán cân thanh toán được cải thiện.

Chia sẻ :


Bài viết liên quan

Chỉ trong 2 tuần, đã có hơn 10 ngân hàng tuyên bố giảm lãi suất cho vay từ 0,5-2%/năm

Trong khi đó, lãi suất huy động lại tăng nhẹ từ 10 – 40 điểm cơ bản ở một số ngân hàng với hầu hết các kỳ hạn.

Chia sẻ :


Ngân hàng Nhà nước bơm hơn 127.000 tỷ đồng ra thị trường trong 2 tháng qua

Tính theo tỷ giá mua 23.125 đồng/USD, Ngân hàng Nhà nước đã bơm ra thị trường hơn 127.000 tỷ đồng (tương đương 5,5 tỷ USD) trong giai đoạn tháng 7-8, thấp hơn mức dự kiến ban đầu là gần 162.000 tỷ đồng (tương ứng 7 tỷ USD)…

Chia sẻ :


Thanh khoản trái phiếu Chính phủ trên thị trường thứ cấp giảm mạnh

Do nhu cầu tiền mặt tăng cao nên thanh khoản hệ thống ngân hàng bớt dồi dào. Điều này khiến giao dịch trái phiếu Chính phủ cũng giảm nhiệt…

Chia sẻ :


Tiền gửi tổ chức và dân cư giảm mạnh

Dù tiền gửi giảm nhưng nếu được bù đắp bằng dòng tiền mua bán ngoại tệ kỳ hạn bên cạnh nền vốn khả dụng dư giả, thanh khoản vẫn dồi dào và lãi suất vẫn ở mức thấp…

Chia sẻ :


Không còn mặn mà gửi tiết kiệm, người dân rút ròng tiền khỏi ngân hàng

Hoạt động rút tiền khỏi ngân hàng của người dân trong một năm qua có bối cảnh là mặt bằng lãi suất tiết kiệm thấp kỷ lục…

Chia sẻ :


Chứng khoán Mỹ giằng co vì nỗi lo lãi suất và trần nợ, giá dầu tăng liền 5 phiên

Thị trường chứng khoán Mỹ giằng co trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (27/9), khi nhà đầu tư phân vân vì khả năng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) chuẩn bị nâng lãi suất và bất an vì Chính phủ có thể sắp rơi vào cảnh hết tiền…

Chia sẻ :


Sau thông báo của Fed, tỷ giá USD/VND vẫn bình ổn

Ngoại trừ tỷ giá trên liên ngân hàng tăng, giá USD tại các thị trường còn lại vẫn duy trì xu hướng giảm…

Chia sẻ :


Phố Wall giảm sâu, S&P 500 xuống dưới MA50

Chốt phiên 17/9, Dow Jones, Nasdaq và S&P 500 đều giảm.

Chia sẻ :


Lỗ nặng khi mua cổ phiếu ngân hàng tháng 7

Từ đầu tháng 7, thị giá cổ phiếu ngân hàng đã giảm bình quân 13%. Thậm chí, một số mã đã giảm xấp xỉ 20% khiến các nhà đầu tư chọn cổ phiếu ngân hàng đến nay đều chịu thua lỗ.

Chia sẻ :


Phố Wall phục hồi, Dow Jones tăng hơn 300 điểm

Các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ phục hồi vào ngày thứ Ba (05/10), sau khi thị trường tháo chạy khỏi cổ phiếu công nghệ trong phiên trước đó.

Chia sẻ :


Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *