Nghiên cứu: Nguy cơ đông máu do mắc Covid lớn hơn do tiêm vaccine

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Bệnh nhân mắc Covid-19 có nguy cơ đông máu cao hơn so với những người tiêm phòng Covid bằng vaccine AstraZeneca hoặc Pfizer, một nghiên cứu lớn của Anh cho hay.

Hãng tin Bloomberg dẫn kết quả nghiên cứu trên, được đăng trên Tạp chí Y khoa Anh (BMJ), cho biết cứ 10 triệu người tiêm mũi vaccine AstraZeneca đầu tiên, có thêm 66 người mắc hội chứng đông máu so với điều kiện bình thường.

Trong khi đó, cứ 10 triệu người dương tính với Covid-19 thì có thêm 12.614 trường hợp bị đông máu.

Nghiên cứu được thực hiện trên 29 triệu người tiêm mũi đầu vaccine AstraZeneca hoặc Pfizer trong thời gian từ tháng 12/2020 đến tháng 4/2021, và 1,7 triệu bệnh nhân mắc Covid-19.

Những phát hiện này ủng hộ quyết định việc tiếp tục sử dụng vaccine AstraZeneca, sau một số lo ngại rằng vaccine này có thể gây đông máu ở một số trường hợp sau khi tiêm. Đến nay, tiêm chủng vẫn được xem là phương pháp hữu hiệu nhất để chống lại nguy cơ nhập viện và tử vong do Covid.

Tuy nhiên, một số nước phát triển hiện chỉ sử dụng vaccine AstraZeneca để tiêm cho người lớn tuổi, vì lo ngại rủi ro đông máu tăng lên nếu tiêm vaccine này cho người trẻ.

Dù lưu ý về khả năng rối loạn đông máu tăng lên khi tiêm vaccine so với không tiêm, nghiên cứu “nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm chủng để giảm nguy cơ đông máu hoặc không cầm máu” nếu mắc Covid-19.

Nhóm tác giả của nghiên cứu phát hiện thấy rằng những người nhiễm Sars-Cov2 có nguy cơ giảm tiểu cầu cao gấp 9 lần so với người đã tiêm 1 mũi vaccine. Rủi ro đột quỵ do mắc Covid cũng cao hơn so với ở người tiêm mũi đầu tiên Pfizer.

Nghiên cứu này không khẳng định những ca đông máu được phát hiện sau tiêm vaccine có chắc chắn là do tiêm vaccine hay không, nhưng cơ quan y tế đã cho rằng có thể có mối liên hệ. Nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Oxford, nhưng nhóm tác giả nói họ độc lập với những nhà khoa học Oxford phát triển vaccine AstraZeneca.

Dữ liệu công bố hồi tháng 7 cho thấy vaccine AstraZeneca không làm gia tăng nguy cơ rối loạn đông máu sau khi tiêm liều thứ hai. Tỷ lệ ước tính là chỉ có 2,3 ca đông máu trên mỗi 1 triệu người tiêm mũi thứ hai AstraZeneca, bằng với tỷ lệ ở những người chưa tiêm. Tuy nhiên, tỷ lệ số ca đông máu ở những người tiêm mũi đầu tiên là 8,1 ca trên 1 triệu ca.

Chia sẻ :


Bài viết liên quan

Nghiên cứu: Nguy cơ viêm cơ tim tăng nhẹ do vaccine Pfizer, tăng nhiều hơn do Covid

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer/BioNTech làm tăng nhẹ nguy cơ viêm cơ tim, nhưng không lớn bằng nguy cơ viêm cơ tim trong trường hợp nhiễm virus Sars-CoV-2…

Chia sẻ :


Nghiên cứu: Nguy cơ tử vong do Covid-19 cao gấp 11 lần ở người chưa tiêm vaccine

Nghiên cứu này đã phân tích các ca mắc, nhập viện và tử vong do Covid tại 13 bang khác nhau ở Mỹ và “phát hiện thêm bằng chứng về sức mạnh của việc tiêm phòng”…

Chia sẻ :


Chỉ còn hơn 774 nghìn liều vaccine trong khi cần hơn 6 triệu liều để đạt bao phủ mũi 2 toàn dân, TP.HCM sẽ giải quyết thế nào?

Theo kế hoạch, TP.HCM đang tổ chức chiến dịch tiêm chủng cao điểm vaccine COVID-19, nhưng để hoàn thành mục tiêu bao phủ mũi 2 cho toàn dân, TP.HCM còn thiếu hơn 6 triệu liều. Vậy nguồn vaccine thiếu sẽ lấy từ đâu?

Chia sẻ :


Thuỵ Điển và Đan Mạch dừng tiêm vaccine Moderna cho người trẻ

Cả Thuỵ Điển và Đan Mạch đều đề xuất dùng vaccine Pfizer/BioNTech thay cho vaccine Moderna để tiêm cho những đối tượng nói trên…

Chia sẻ :


Phát hiện mới của CDC Mỹ về hiệu quả vaccine Moderna, Pfizer và Johnson & Johnson

Vào ngày 17/9, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã công bố kết quả nghiên cứu mới nhất giữa 2 loại vaccine Moderna và Pfizer. Kết quả cho thấy Moderna mang lại khả năng bảo vệ lâu dài hơn so với Pfizer và Johnson & Johnson (J&J).

Chia sẻ :


Thuốc kháng thể của AstraZeneca cho hiệu quả tốt trong điều trị các ca Covid nhẹ

Thuốc kết hợp kháng thể (antibody cocktail) của AstraZeneca cho hiệu quả tốt trong việc ngăn những ca bệnh Covid-19 thể nhẹ hoặc thể vừa chuyển thành thể nặng…

Chia sẻ :


VNVC tiếp tục bàn giao hơn 1,3 triệu liều vaccine Covid-19

Trưa 27/9, Hệ thống tiêm chủng VNVC đã tiếp tục bàn giao 1.317.500 liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca cho Bộ Y tế…

Chia sẻ :


FDA phê duyệt tiêm vaccine Covid Pfizer cho trẻ em từ 5-11 tuổi

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 29/10 phê duyệt tiêm vaccine ngừa Covid-19 do Pfizer/BioNTech sản xuất cho trẻ em từ 5-11 tuổi, đưa vaccine này trở thành vaccine Covid đầu tiên được dùng để tiêm cho trẻ em ở Mỹ…

Chia sẻ :


CDC Mỹ: Vaccine Moderna hiệu quả hơn vaccine Pfizer

Theo CDC Mỹ, vaccine Moderna vẫn cho hiệu quả 92% chống lại nguy cơ nhập viện do Covid sau khi tiêm 120 ngày…

Chia sẻ :


Mặc khuyến cáo của WHO, Mỹ công bố chiến dịch tiêm nhắc lại vaccine Covid-19

Thậm chí, hơn 1 triệu người Mỹ đã tự ý đi tiêm thêm vaccine trước khi có công bố chính thức về cho phép tiêm nhắc lại…

Chia sẻ :


Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *