Nghiên cứu: Nguy cơ viêm cơ tim tăng nhẹ do vaccine Pfizer, tăng nhiều hơn do Covid

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer/BioNTech làm tăng nhẹ nguy cơ viêm cơ tim, nhưng không lớn bằng nguy cơ viêm cơ tim trong trường hợp nhiễm virus Sars-CoV-2, một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Y khoa New England ngày 25/8 cho hay.

Cứ mỗi 100.000 người được tiêm vaccine Pfizer, có từ 1-5 người bị viêm cơ tim mà trong trường hợp không tiêm họ sẽ không bị mắc – các nhà nghiên cứu kết luận dựa trên dữ liệu từ Clalit Health Services, một tổ chức y tế lớn của Israel.

Trong khi đó, một tỷ lệ cao hơn nhiều, 11 người trên mỗi 100.000 người, bị viêm cơ tim nếu mắc Covid-19, hãng tin Reuters dẫn nghiên cứu trên cho biết.

Dữ liệu trên được đưa ra vài ngày sau khi vaccine Pfizer trở thành vaccine Covid đầu tiên nhận được sự phê duyệt hoàn toàn của Cơ quan quản lý Thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) để tiêm cho người từ 16 tuổi trở lên.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành so sánh biến cố bất lợi ở 884.828 người được tiêm vaccine Pfizer và ở một số tương tự những người chưa tiêm. Tổng cộng, có 21 người được phát hiện viêm cơ tim trong nhóm tiêm vaccine, chủ yếu là nam giới trẻ, so với chỉ 6 người ở nhóm chưa tiêm.

Hầu hết các biến cố bất lợi ở những người đã tiêm vaccine là nhẹ, nhưng một số biến cố, chẳng hạn viêm cơ tim, có độ nguy hiểm cao hơn – theo các nhà nghiên cứu.

Nhóm nghiên cứu cũng phân tích biến cố bất lợi ở hơn 240.000 bệnh nhân mắc Covid-19. Kết quả cho thấy việc nhiễm Covid là một nhân tố rủi ro rất lớn của viêm cơ tim, đồng thời cũng làm gia tăng mạnh nguy cơ xảy ra những biến cố bất lợi nghiêm trọng khác ở người bệnh.

“Đối với tôi, đây thực sự là một nghiên cứu quan trọng, vì nghiên cứu được dựa trên dữ liệu từ cùng một hệ thống và mang lại nhiều thông tin hơn, không chỉ về rủi ro của việc tiêm vaccine mà còn cả lợi ích của việc tiêm phòng”, tiến sỹ Grace Lee thuộc Đại học Stanford, người có bài viết xuất bản cùng với nghiên cứu trên, phát biểu.

Vaccine Pfizer và vaccine Moderna, hai loại vaccine đều sử dụng công nghệ mRNA, gây lo ngại ở một vài quốc gia sau khi xuất hiện một số ca viêm cơ tim sau khi tiêm. Hồi tháng 6, Bộ trưởng Bộ Y tế Israel nói có thể có mối liên hệ giữa những ca như vậy với việc tiêm vaccine Pfizer.

Chia sẻ :


Bài viết liên quan

Thuỵ Điển và Đan Mạch dừng tiêm vaccine Moderna cho người trẻ

Cả Thuỵ Điển và Đan Mạch đều đề xuất dùng vaccine Pfizer/BioNTech thay cho vaccine Moderna để tiêm cho những đối tượng nói trên…

Chia sẻ :


Nghiên cứu: Nguy cơ đông máu do mắc Covid lớn hơn do tiêm vaccine

Những phát hiện này ủng hộ quyết định việc tiếp tục sử dụng vaccine AstraZeneca…

Chia sẻ :


FDA phê duyệt tiêm vaccine Covid Pfizer cho trẻ em từ 5-11 tuổi

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 29/10 phê duyệt tiêm vaccine ngừa Covid-19 do Pfizer/BioNTech sản xuất cho trẻ em từ 5-11 tuổi, đưa vaccine này trở thành vaccine Covid đầu tiên được dùng để tiêm cho trẻ em ở Mỹ…

Chia sẻ :


Giới khoa học kết luận: Chưa cần tiêm nhắc lại vaccine Covid-19

Sau khi rà soát các dữ liệu khoa học đã có, các nhà khoa học đi đến kết luận rằng việc tiêm đại trà nhắc lại vaccine ngừa Covid-19 ở thời điểm này là chưa cần thiết…

Chia sẻ :


Phát hiện mới của CDC Mỹ về hiệu quả vaccine Moderna, Pfizer và Johnson & Johnson

Vào ngày 17/9, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã công bố kết quả nghiên cứu mới nhất giữa 2 loại vaccine Moderna và Pfizer. Kết quả cho thấy Moderna mang lại khả năng bảo vệ lâu dài hơn so với Pfizer và Johnson & Johnson (J&J).

Chia sẻ :


Sinovac thành “cứu tinh” ở 1 nước ĐNÁ: Hàng nghìn người dị ứng vaccine mRNA của Pfizer, Moderna

Đến ngày 29/8, Bộ Y Tế Singapore đã liên hệ khoảng 7.100 người có phản ứng dị ứng với mũi đầu tiên khi tiêm vaccine mRNA và đề nghị tiêm mũi thứ 2 bằng vaccine Sinovac của Trung Quốc.

Chia sẻ :


Mỹ: Hội đồng chuyên gia bác đề xuất tiêm đại trà nhắc lại vaccine Covid-19

Các chuyên gia nói rằng chưa có đủ bằng chứng về sự cần thiết của mũi tiêm như vậy và họ muốn có thêm dữ liệu về sự an toàn, nhất là về nguy cơ viêm cơ tim ở những người trẻ hơn sau khi tiêm vaccine…

Chia sẻ :


Pfizer đề xuất phê duyệt tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi

Đây là thông tin mà nhiều bậc phụ huynh ở Mỹ chờ đợi từ lâu, vì họ muốn con em mình được tiêm vaccine ngừa Covid-19…

Chia sẻ :


Mặc khuyến cáo của WHO, Mỹ công bố chiến dịch tiêm nhắc lại vaccine Covid-19

Thậm chí, hơn 1 triệu người Mỹ đã tự ý đi tiêm thêm vaccine trước khi có công bố chính thức về cho phép tiêm nhắc lại…

Chia sẻ :


Nghiên cứu: Nguy cơ tử vong do Covid-19 cao gấp 11 lần ở người chưa tiêm vaccine

Nghiên cứu này đã phân tích các ca mắc, nhập viện và tử vong do Covid tại 13 bang khác nhau ở Mỹ và “phát hiện thêm bằng chứng về sức mạnh của việc tiêm phòng”…

Chia sẻ :


Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *