Nhìn lại lời cảnh báo của Warren Buffett về hoạt động đầu cơ trên thị trường chứng khoán: Nguy hiểm nhất là khi mới đầu có vẻ dễ dàng nhất

Nhìn lại lời cảnh báo của Warren Buffett về hoạt động đầu cơ trên thị trường chứng khoán: Nguy hiểm nhất là khi mới đầu có vẻ dễ dàng nhất

Chủ tịch tập đoàn Berkshire Hathaway kiêm huyền thoại đầu tư Warren Buffett đã trải qua khá nhiều biến cố thị trường, rồi từ đó đưa ra những lời khuyên giúp các nhà đầu tư vượt qua giai đoạn khó khăn của những lần khủng hoảng.

Một trong số đó – khủng hoảng bong bóng dotcom những năm 2000. Khi ấy, tai nạn này đã khiến hàng triệu nhà đầu tư mất tiền, vội vàng tìm chỗ ẩn nấp hay bán tháo tài sản. Tuy nhiên, Buffett với những nguyên tắc đầu tư đơn giản mà hiệu quả, đã biến những năm của thập niên 2000 trở thành giai đoạn thăng hoa trong sự nghiệp đầu tư của vị tỷ phú này.

“Hành động đầu cơ nguy hiểm nhất là khi mới đầu có vẻ dễ dàng nhất”

Trong bức thư gửi cổ đông Tập đoàn Berkshire Hathaway vào chính năm 2000, Buffett đã so sánh cơn sốt chứng khoán công nghệ vào cuối những năm 90 như một loại virus truyền nhiễm, tạo nên cuộc đua giữa những nhà đầu tư chuyên nghiệp đầy kinh nghiệm và các “tay chơi” nhỏ lẻ mới tham gia vào thị trường. Loại virus đã khiến nhiều người có “ảo giác” và lầm tưởng giá trị một số cổ phiếu cao hơn giá trị nền tảng thực sự của doanh nghiệp.

Sự phấn khích vô lý và lạc quan quá đà như vậy sẽ không bao giờ mang lại kết quả tốt đẹp. “Một khi bong bóng nổ tung, các nhà đầu cơ mới sẽ nhận ra những bài học vốn rất cũ: Hành động đầu cơ nguy hiểm nhất là khi mới đầu có vẻ dễ dàng nhất”, ông viết.

Theo Buffett, loại hình đầu cơ này nguy hiểm khi chỉ tập trung vào mức giá mà người mua sau sẵn sàng trả, thay vì tập trung vào giá trị tài sản đích thực mà nó sẽ tạo ra. Vị tỷ phú cho rằng “ranh giới giữa đầu tư và đầu cơ vốn đã càng trở nên mờ nhạt khi hầu hết những người tham gia thị trường đều đang trong men say chiến thắng”

Buffett đã so sánh việc nhà đầu tư xuống tiền một cách không kiểm soát với hình ảnh cô bé Lọ Lem đi vũ hội. Chủ tịch Berkshire Hathaway cho rằng, bản thân các nhà đầu cơ cũng nhận thức được việc nắm giữ cổ phiếu của những công ty giá trị “có thể chỉ mang lại những quả bí ngô và lũ chuột đồng”. Tuy vậy, bởi lẽ chính người tham gia thị trường không muốn bỏ lỡ một giây phút nào khi vẫn còn có thể tận hưởng “bữa tiệc”. Do đó cũng giống như cô bé Lọ Lem, họ cho rằng mình có đủ tỉnh táo để rời đi vài giây trước khi chuông đồng hồ điểm 12 giờ. 

Thực tế, vấn đề quan trọng nhất mà Buffett chỉ ra là nhà đầu cơ đang “say sưa khiêu vũ trong căn phòng với những chiếc đồng hồ không có kim. Hay nói cách khác, họ không hề biết khi nào nhạc sẽ dừng, do đó có thể mất hết tất cả chỉ sau một vài tích tắc lúc nửa đêm”, Buffett ví von.

Nguyên tắc đầu tư từ 2.600 năm trước

Để làm rõ thêm, Buffett đưa ra phương pháp định giá tài sản theo câu chuyện ngụ ngôn từ năm 600 trước công nguyên, đó là công thức trong câu truyện ngụ ngôn của Aesop, “một con chim trong tay đáng giá hơn hai con chim trong bụi cây”. Nói đơn giản, những gì chắc chắn có được ở hiện tại sẽ mang giá trị hơn những thứ chỉ là hứa hẹn, kỳ vọng trong tương lai.

“Chúng tôi chỉ áp dụng công thức 2.600 năm tuổi của Aesop vào những cơ hội mà chúng tôi cảm thấy tương đối tự tin khi tính toán được có bao nhiêu con chim trong bụi cây và khi nào chúng sẽ xuất hiện”.

Chia sẻ :


Bài viết liên quan

Lời khuyên làm giàu của Warren Buffett: “Hãy bắt đầu sớm”

Nếu muốn giàu như Warren Buffett, đừng chờ đợi để bắt đầu. Đó là lời khuyên mà nhà đầu tư huyền thoại chia sẻ…

Chia sẻ :


Nếu không làm từ thiện, Warren Buffett cũng không cho con thừa kế khối tài sản hơn 100 tỷ USD

Quyết định này được huyền thoại đầu tư Warren Buffett đưa ra sau khi quan sát nhiều gia đình siêu giàu…

Chia sẻ :


Những lời khuyên của Buffett để không chỉ là nhà đầu tư thành công mà còn trở thành một người tử tế

Những lời khuyên của Warren Buffett có thể áp dụng vào cả lĩnh vực kinh doanh cũng như cuộc sống hàng ngày, để mỗi con người trở nên hoàn thiện hơn.

Chia sẻ :


Hé lộ khoản đầu tư mới nhất, thuộc top các thương vụ giá trị chưa từng có của Warren Buffett

Bloomberg nhận định, Berkshire đang nỗ lực để triển khai một cách hiệu quả khối tiền mặt khổng lồ của mình.

Chia sẻ :


Dành cả đời làm từ thiện, tỷ phú Warren Buffett vừa quyên góp thêm 4,1 tỷ USD

Trong nhiều năm qua, tỷ phú Buffett đã 16 lần thực hiện quyên góp tiền từ thiện cho 5 tổ chức trên, với tổng số tiền 41 tỷ USD…

Chia sẻ :


Warren Buffett và Charlie Munger: “Chúng tôi kiếm rất nhiều tiền nhưng thực sự muốn thứ khác“

Tỷ phú Warren Buffett và “cánh tay phải” Charlie Munger đã trải qua tình bạn kéo dài hơn 60 năm và là cộng sự trong kinh doanh từ năm 1978…

Chia sẻ :


Thị trường chứng khoán biến động, làm thế nào để giữ được tâm lý ổn định và vượt qua khủng hoảng?

Thị trường chứng khoán biến động mạnh từ tháng 6 đến tháng 8 gây ra nhiều ảnh hưởng tích cực lẫn tiêu cực cho nhà đầu tư. Nhiều nhà đầu tư hoang mang, không biết xử lý bán ra hay mua vào như thế nào, dẫn đến thiệt hại một khoản tiền lớn do sự tăng lên và giảm xuống bất ngờ của thị trường.

Chia sẻ :


3 “điểm mấu chốt” để cha đẻ Phở 24 Lý Quý Trung vượt qua thất bại trong khởi nghiệp

Từng trên dưới 10 lần thất bại, cha đẻ phở 24 đã chỉ ra những “điểm mấu chốt” để người trẻ vượt qua thất bại, có thể đi tiếp con đường khởi nghiệp ở lĩnh vực F&B vốn rất cạnh tranh.

Chia sẻ :


[Quy tắc đầu tư vàng]: Kinh nghiệm cho nhà đầu tư chứng khoán rút ra sau 2 năm sống trong đại dịch COVID-19

Nhà đầu tư nên hạn chế việc quá phụ thuộc vào điểm số của thị trường mà nên dành thời gian quan tâm nhiều hơn tới giá trị nội tại của doanh nghiệp và tập trung vào các cơ hội mà mình thật sự có niềm tin cũng như hiểu rõ doanh nghiệp…

Chia sẻ :


Bỏ tiền vào kênh nào bớt rủi ro trong bối cảnh thị trường biến động?

Nếu sắp xếp theo thứ tự giảm dần thì bất động sản là kênh rủi ro đứng thứ 3 sau khởi nghiệp và chứng khoán. Hiện khá nhiều NĐT phân vân nên bỏ tiền vào kênh nào, tiếp tục rót tiền hay tháo vốn dự phòng tiền mặt.

Chia sẻ :


Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *