Phó Thủ tướng Lê Văn Thành phê duyệt quy hoạch thành phố Hạ Long đến năm 2040

Ảnh minh họa.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Quyết định số 1959/QĐ-TTg ngày 19/11/2021 phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chung thành phố Hạ Long đến năm 2040.

Phạm vi khu vực lập quy hoạch là toàn bộ đơn vị hành chính thành phố Hạ Long theo Nghị quyết số 837/NQ-UBTVQH14 ngày 17/12/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội gồm 21 phường với diện tích tự nhiên khoảng 112.132 ha. Dân số thường trú năm 2020 khoảng 327.400 người. Dự báo, quy mô phát triển dân số đến năm 2030 là khoảng 620.000 – 650.000 người; đến năm 2040 là khoảng 800.000 – 830.000 người.

Việc quy hoạch nhằm mục tiêu phát triển thành phố Hạ Long trở thành đô thị dịch vụ, du lịch văn minh, thân thiện, trung tâm dịch vụ-du lịch quốc gia mang tầm cỡ quốc tế theo định hướng phát triển bền vững, phù hợp yêu cầu tăng trưởng xanh và thích ứng với biến đổi khí hậu. Trong đó lấy vịnh Cửa Lục làm trung tâm kết nối, theo hướng đa cực, hài hòa với di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long và các vùng núi phía Bắc.

Đồng thời còn để khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của đô thị Hạ Long cũng như hệ thống hạ tầng giao thông đã và đang được đầu tư trên địa bàn, nhằm tạo điều kiện kết nối, mở rộng không gian du lịch và giúp phát triển mạnh các loại hình vận tải công cộng, dịch vụ cảng biển, logistics hơn nữa, từng bước đưa Hạ Long trở thành trung tâm logistics của cả nước. Qua đó phát triển công nghiệp sạch, công nghệ thông minh, thân thiện với môi trường; phát triển nông nghiệp công nghệ cao, bảo vệ phát triển rừng và cảnh quan thiên nhiên.

Thực hiện quy hoạch trên, những yêu cầu trọng tâm cần nghiên cứu bao gồm: đánh giá thực trạng quy hoạch phát triển đô thị; rà soát, đánh giá tình hình thực hiện Quy hoạch chung năm 2019, các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết và các dự án đầu tư; xác định những tồn tại, hạn chế, xác định các yêu cầu quản lý phát triển đô thị trong giai đoạn mới, những vấn đề tồn tại, bất cập cần điều chỉnh.

Nghiên cứu các định hướng quy hoạch quốc gia, quy hoạch ngành quốc gia, quy hoạch tỉnh Quảng Ninh liên quan tới thành phố Hạ Long; dự báo các nhu cầu phát triển trong giai đoạn mới của tỉnh Quảng Ninh, nắm bắt các cơ hội phát triển mới của thành phố Hạ Long, định hướng cho các ngành kinh tế chủ đạo sao cho hài hòa được với yêu cầu bảo tồn thiên nhiên. 

Bên cạnh đó cũng cần điều chỉnh mô hình và cấu trúc phát triển của thành phố và kết nối với các địa phương lân cận để chọn lựa mô hình phát triển phù hợp; nghiên cứu định hướng phát triển không gian khu vực xung quanh vịnh Cửa Lục, lấy vịnh Cửa Lục làm trung tâm.

Đề xuất các giải pháp cụ thể về kiểm soát phát triển không gian đô thị, công trình cao tầng, bố trí các không gian công cộng cho dân cư đô thị và khách du lịch, bố trí hệ thống hạ tầng xã hội theo hướng chất lượng cao; nghiên cứu các hình thái quy hoạch kiến trúc đặc trưng cho đô thị Hạ Long. 

Thời gian lập quy hoạch không quá 12 tháng sau khi nhiệm vụ quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Chia sẻ :


Bài viết liên quan

Thẩm định quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040: Hướng đô thị kết nối quốc tế

Việc phát triển TP.HCM nằm trong mối tương quan với các đô thị trong khu vực Asean và hướng kết nối với quốc tế thông qua các tuyến hàng không, hàng hải…

Chia sẻ :


Điều chỉnh Quy hoạch chung TP. Hải Dương đến năm 2040 là đô thị cấp vùng, phát triển công nghiệp nhẹ

 Hải Dương được xác định là đô thị trung tâm cấp vùng, phát triển công nghiệp nhẹ, kỹ thuật cao và hỗ trợ phát triển các loại công nghiệp chế biến của vùng Nam và Đông Nam Đồng bằng Sông Hồng…

Chia sẻ :


Đồng Nai duyệt quy hoạch phân khu C1 quy mô 1.921ha tại TP. Biên Hoà

Phân khu C1 có diện tích 1.921ha, là phân khu thành phần phía Nam của Khu đô thị phía Tây cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu…

Chia sẻ :


Cần 313.000 tỷ đồng và 33.600 ha đất để phát triển hệ thống cảng biển

Để phát triển hệ thống cảng biển theo quy hoạch đến 2030, cần sử dụng khoảng 33.600 ha đất và khoảng 606.000 ha mặt nước. Đồng thời, nhu cầu vốn đầu tư khoảng 313.000 tỷ đồng được huy động chủ yếu từ nguồn ngoài ngân sách, vốn doanh nghiệp và các nguồn vốn hợp pháp khác…

Chia sẻ :


Thừa Thiên Huế hợp tác với Hàn Quốc phát triển đô thị thông minh

Hai bên sẽ hợp tác xây dựng chiến lược, chính sách, quy hoạch tổng thể, phát triển đô thị thông minh và ứng dụng công nghệ đô thị thông minh nhằm đầu tư và thực hiện các nghiên cứu về phát triển đô thị và khu kinh tế Chân Mây Lăng Cô cũng như các công trình đô thị khác…

Chia sẻ :


Siêu quy hoạch 52.200ha liệu sẽ khiến thị trường bất động sản Hoà Bình sẽ bùng nổ?

Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến công bố Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Quốc gia Hồ Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đến năm 2035.

Chia sẻ :


Hòa Lạc được quy hoạch lên thành phố, cơn sốt đất “điên cuồng” có quay trở lại?

Cùng với các huyện Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn, khu đô thị Hòa Lạc cũng được TP Hà Nội đề xuất quy hoạch lên thành phố.

Chia sẻ :


Hải Dương sẽ có khu đô thị du lịch nghỉ dưỡng Hồ Bến Tắm 502,63 ha

Đây là khu vực có lợi thế về hệ thống suối, hồ cảnh quan kết hợp đồi núi, phong cảnh hữu tình với đầy đầy đủ các dịch vụ tiện ích và hạ tầng xã hội đi kèm…

Chia sẻ :


Hà Nội quyết đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng vừa ký ban hành Nghị quyết số 07 của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội về chủ trương triển khai dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô.

Chia sẻ :


Phê duyệt chủ trương đầu tư đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu hơn 19.600 tỉ đồng

Thủ tướng quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu (giai đoạn 1) theo phương thức đối tác công tư (PPP), với tổng mức đầu tư 19.616 tỉ đồng.

Chia sẻ :


Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *