Sập bẫy sàn ảo mùa dịch: Các chủ sàn ảo thách thức cơ quan pháp luật

Muôn kiểu đa cấp tiền số tại Việt Nam - 1

Mặc dù các đường dây sàn ảo hoạt động từ nhiều năm nay khiến cả trăm ngàn nạn nhân sập bẫy với số tiền bị lừa hàng ngàn tỉ đồng, nhưng đến nay vẫn hoành hành như thách thức cơ quan thực thi pháp luật.

Thời gian qua, báo chí liên tục phản ánh về thực trạng này và cơ quan chức năng nhiều lần vào cuộc xử lý các sàn ảo này, tuy nhiên việc xử lý chỉ đếm trên đầu ngón tay, rồi đâu lại vào đó.

Theo luật sư (LS) Trương Anh Tú (Đoàn LS TP.Hà Nội), những người tham gia sàn giao dịch đã bỏ tiền thật mua tiền ảo. Tuy nhiên, hiện Việt Nam chưa có khái niệm hay định nghĩa về tiền ảo, hay nói đúng hơn tiền ảo tại Việt Nam không được công nhận, và chưa có văn bản nào chỉ đích danh hành vi mua bán “tiền ảo” là vi phạm pháp luật. Hơn nữa, những kẻ tạo ra “bánh vẽ”, giăng bẫy nạn nhân thường sử dụng công nghệ điện toán đám mây nên rất khó xác định ai lập ra, lập ra ở đâu. “Từ việc chưa có cơ sở pháp lý lẫn cơ sở khoa học về tiền ảo nên hiện cơ quan chức năng mới dừng lại ở cảnh báo. Tuy nhiên, nếu tìm ra đối tượng vi phạm và có căn cứ chứng minh hành vi phạm tội lừa đảo hoặc “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” thì cơ quan chức năng có thể xử lý hành vi vi phạm của người phạm tội”, LS Tú nêu.

Vậy nạn nhân cần có những chứng cứ, tài liệu gì để tố cáo chủ sàn ảo? LS Hoàng Tư Lượng (thuộc Đoàn LS TP.HCM) cho rằng, người tố cáo cần phải chuẩn bị thu thập các bằng chứng rõ ràng, càng cụ thể càng tốt, đặc biệt nhất là cần đầy đủ thông tin giao dịch như: những tin nhắn trao đổi, biên lai chuyển tiền, thông tin của đối tượng lừa đảo như tài khoản, số điện thoại… và các tin nhắn của nhân viên môi giới mời chào lôi kéo, thu hút người chơi qua hình thức chào mời đầu tư qua điện thoại, liên hệ qua Zalo, Facebook… các thư mời tham gia hội thảo bán hàng (theo mô hình đa cấp) giới thiệu các kênh đầu tư tiền ảo, các app về kênh đầu tư tiền ảo để cho nhà đầu tư cài vào điện thoại…

Ngoài ra, theo LS Lượng, nhà đầu tư (người bị hại) có căn cứ chứng minh được các cá nhân thuộc công ty tổ chức hoạt động mua bán tiền ảo… đã có hành vi gian dối chiếm đoạt tiền của mình bằng hình thức hợp đồng hoặc hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp theo quy định của pháp luật thì có quyền làm đơn tố cáo đến cơ quan cảnh sát điều tra yêu cầu khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”… cùng với yêu cầu trả lại tài sản bị chiếm đoạt bất hợp pháp từ các bị can đã có hành vi trực tiếp hoặc gián tiếp chiếm đoạt bất hợp pháp tiền hoặc tài sản của mình.

Theo lãnh đạo Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm về sử dụng công nghệ cao (A05) Bộ Công an, các hành vi đầu tư mua bán ngoại hối qua sàn ảo, tiền ảo… đều vi phạm pháp luật tại Việt Nam. Quy định tại khoản 6, điều 26 Nghị định 88/2019/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng thì các hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp (bao gồm cả Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác) sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính mức từ 50 – 100 triệu đồng. Ngoài ra, hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo điều 174 hoặc tội “vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” theo bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Theo vị này, lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, các đối tượng gia tăng hoạt động với nhiều thủ đoạn, trong đó có kêu gọi, lôi kéo các nhà đầu tư tham gia mua bán tiền ảo… Người tham gia đầu tư tiền ảo không được bảo vệ bởi chính sách pháp luật Việt Nam. Vì vậy, người dân cần cảnh giác, không tham gia vào các hoạt động đầu tư tiền ảo, tránh tâm lý hám lợi, làm giàu nhanh bằng các hình thức đầu tư tiền ảo, bỏ vốn ít, lợi nhuận cao nhưng không được pháp luật bảo hộ nên rủi ro rất lớn, mất tiền bất cứ lúc nào. Bộ Công an cũng đã cảnh báo rất nhiều về hình thức đầu tư này, cơ quan công an sẽ xử lý nghiêm với người kêu gọi và nhà đầu tư tiền ảo. Hiện có rất nhiều sàn đầu tư tiền ảo kêu gọi, hoạt động rầm rộ trên mạng, Bộ Công an đã cảnh báo rất nhiều để người dân không phải mất tiền khi đầu tư.

Về pháp luật thì chưa có gì rõ ràng về tiền điện tử, tiền ảo để làm căn cứ xử lý tại Việt Nam. Vì vậy cần có quy định cụ thể để kiểm soát quản lý các hoạt động liên quan đến tiền điện tử. Chỉ có quy định chặt chẽ về hoạt động tiền ảo mới có thể kiểm soát được loại hình này cũng như loại tội phạm trên. “Bộ Công an cũng kêu gọi ai đã tham gia đầu tư tiền ảo, bị lừa mất tiền có thể đến cơ quan công an nơi gần nhất hoặc liên hệ với A05 để trình báo, cung cấp thông tin để cơ quan công an vào cuộc”, vị này nhấn mạnh.

Chia sẻ :


Bài viết liên quan

Vạch trần 6 chiêu lừa đảo chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đã cảnh báo 6 chiêu thức lừa đảo chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng.

Chia sẻ :


Lừa đảo tài chính ngân hàng: Làm gì để không thành nạn nhân?

Người tiêu dùng tuyệt đối không truy cập hoặc nhập thông tin tên truy cập, mật khẩu đăng nhập Internet Banking/Mobile Banking, mã xác thực OTP, số tài khoản… của người tiêu dùng vào trang web/liên kết lạ.

Chia sẻ :


Rủi ro tiềm ẩn khi vay tiền qua mạng

Rủi ro từ việc vay tiền trên mạng cũng ngày càng trở nên phổ biến, bởi chính các thủ tục vay quá “nhanh chóng và đơn giản” của hình thức vay tiền trên mạng tồn tại nhiều yếu tố lừa đảo trong đó.

Chia sẻ :


Bộ Công an: Các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân có dấu hiệu lừa đảo

Cục An ninh mạng và phòng, chống phạm tội sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) vừa phát đi cảnh báo hoạt động của các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân (binary option – BO) trên không gian mạng có dấu hiệu tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản…

Chia sẻ :


Đề xuất phạt tới 100 triệu đồng với hành vi mua bán dữ liệu cá nhân

Tại dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh mạng, Bộ Công an đề xuất áp dụng mức phạt tiền từ 80-100 triệu đồng đối với hành vi mua bán dữ liệu cá nhân trên 10.000 chủ thể dữ liệu.

Chia sẻ :


Trở thành ‘con mồi’ vì đăng thông tin ‘lỗi chuyển tiền’ lên mạng xã hội

Theo cơ quan điều tra, một trong những thủ đoạn mới nhất của nhóm tội phạm an ninh mạng là truy tìm “con mồi” trên các trang mạng xã hội (Facebook, Google) bằng cách tìm từ khóa như: “chuyển tiền nhầm”, “lỗi chuyển tiền”.

Chia sẻ :


Dùng chiêu ‘vác bao tải tiền đi vay tiền’, hot girl chiếm đoạt hơn 330 tỷ đồng

Sau phiên tòa sơ thẩm, “hot girl” lừa đảo chiếm đoạt hơn 330 tỷ đồng của nhiều bị hại  kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Chiêu trò để Nhàn chiếm đoạt được tiền của các bị hại có một không hai: “Vác bao tải tiền đi vay tiền”.

Chia sẻ :


Xuất hiện hợp đồng ‘lạ’ khi mua căn hộ chung cư, nhà đầu tư cần cảnh giác

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng vừa đưa ra cảnh báo về một số hợp đồng không căn cứ vào Luật Nhà ở, văn bản đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai của Sở Xây dựng.

Chia sẻ :


Đầu tư bất động sản chỉ cần có vài triệu đồng, có ngon ăn?

Thay vì phải có hàng trăm triệu đến nhiều tỷ đồng mới có thể đầu tư bất động sản, thị trường xuất hiện mô hình chia nhỏ bất động sản thành cả nghìn suất, người chỉ cần có vài triệu đồng cũng có thể tham gia đầu tư…

Chia sẻ :


Chỉ với 3 mẫu xe xăng và các mẫu xe điện sắp ra mắt, VinFast đã chi gần 2 tỷ USD cho R&D

Hơn 41.000 tỉ đồng, tương đương gần 2 tỉ USD là chi phí dành riêng cho nghiên cứu phát triển (R&D) các dòng xe VinFast trong các năm qua. Đây là con số khủng so với một thương hiệu vừa gia nhập thị trường, cho thấy tầm nhìn và quyết tâm vươn ra thế giới của hãng xe Việt.

Chia sẻ :


Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *