“Sự vào cuộc của Chính phủ, từ những lãnh đạo cao nhất, cho đến các bộ ban ngành thực sự đã truyền cảm hứng cho những nữ doanh nhân chúng tôi”

Bài Phát biểu tại cuộc gặp của Thủ tướng Chính phủ với doanh nhân Việt Nam của bà Thái Hương, Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Công ty cổ phần Tập đoàn TH

Hà Nội, ngày 12/10/2021

Kính thưa Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính,
Kính thưa các Phó Thủ tướng, lãnh đạo các các Bộ ban ngành,
Kính thưa toàn thể hội nghị,
Trước hết, thay mặt Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam (viết tắt là VAWE), tôi xin gửi lời chúc sức khỏe đến Thủ tướng, các đồng chí lãnh đạo Chính phủ, Bộ, Ban Ngành.

Kính thưa Thủ tướng Chính phủ,
Thưa các quí vị đại biểu,
Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam được thành lập ngày 19/10/2014, theo Quyết định số 749 của Bộ Nội vụ và sự bảo trợ của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.
Số lượng doanh nghiệp Việt Nam do nữ làm chủ tăng nhiều trong những năm qua, từ 4% năm 2009, lên 21% năm 2011, và đến nay đạt tỷ lệ 25% (cao nhất Đông Nam Á và xếp thứ 19/54 trong bảng chỉ số xếp hạng Chỉ số nữ doanh nhân).

Nữ doanh nhân Việt Nam ngày nay được cộng đồng doanh nghiệp ví như người thuyền trưởng vững vàng, chèo lái doanh nghiệp, đạt thành quả tốt trên thương trường. Nhiều chị trong Hiệp hội đã đạt những thành tựu lớn, được vinh danh bởi các danh hiệu cao quý và các giải thưởng quốc tế như: “Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới” “Top 50 doanh nhân quyền lực châu Á” nhiều năm liên tiếp, “Nữ Doanh nhân ASEAN tiêu biểu”, “Nữ doanh nhân quyền lực” tại Diễn đàn Tri thức Thế giới (Hàn Quốc), “Giải thưởng Doanh nhân có trách nhiệm cộng đồng (Châu Á)”; Giải vàng Doanh nhân của năm “Stevie Award”; “Top 50 nhà lãnh đạo doanh nghiệp xuất sắc đang thay đổi các ngành công nghiệp và khu vực”, “Top 50 Phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam”, hàng trăm nữ doanh nhân được tặng danh hiệu “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu”,.v.v. Không chỉ trên thương trường, nhiều nữ doanh nhân vẫn luôn gìn giữ, phát huy, xây dựng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam thời đại mới, với thiên chức của người phụ nữ, người mẹ, người vợ trong xây dựng gia đình, chăm sóc thế hệ trước và nuôi dạy thế hệ sau.

Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam đã nỗ lực tổ chức nhiều hoạt động xây dựng hình ảnh, nuôi dưỡng tinh thần nữ doanh nhân Việt, khát vọng dân tộc, đánh thức tiềm năng, sức sáng tạo của nữ doanh nhân; nhiều hoạt động nâng cao năng lực về chuyển đổi số, công nghệ, quản trị rủi ro, tham gia xúc tiến thương mại, đầu tư trong nước và ngoài nước, kết nối tiêu thụ sản phẩm giữa các doanh nghiệp hội viên. Đã tổ chức nhiều diễn đàn góp ý Văn kiện Đại hội Đảng, xây dựng luật pháp chính sách, tuyên truyền để hội viên ý thức tuân thủ pháp luật, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với nhà nước và chế độ với người lao động.

Kính thưa Thủ tướng và Quý vị,
Chúng ta vừa trải qua những ngày giãn cách căng thẳng nhất để phòng chống dịch Covid 19. Dịch bệnh này chính là một đại dịch toàn cầu gây ra sự khủng hoảng chưa từng có. Ngay từ khi dịch bùng phát, Chính phủ và các bộ ban ngành đã vào cuộc, lấy sức khỏe, an toàn của người dân làm trọng tâm để đưa ra quyết sách, hành động. Chính phủ luôn cầu thị lắng nghe ý kiến của người dân và mọi thành phần trong xã hội, tham khảo những mô hình phòng chống dịch có hiệu quả trong khu vực và trên thế giới, sử dụng mọi biện pháp một cách linh hoạt, thích ứng cho từng địa phương và từng thời kỳ. Tuy nhiên, dịch bùng phát nhanh và nghiêm trọng, phức tạp chưa có tiền lệ, do vậy, chưa có các bài học từ trước để rút ra kinh nghiệm, nhưng Chính phủ đã làm mọi cách trong điều kiện có thể.

Sự vào cuộc của Chính phủ, từ những lãnh đạo cao nhất, cho đến các bộ ban ngành thực sự đã truyền cảm hứng cho những nữ doanh nhân chúng tôi.

Đến giờ trong đầu tôi vẫn nhớ như in về hình ảnh chiếc áo sơ mi đẫm mồ hôi của Thủ tướng khi thị sát tình hình chống dịch ở Bình Dương, đứng cùng người dân để chờ đợi nhân viên Y tế phản hồi cuộc gọi hỗ trợ vào đường dây nóng, hay kiểm tra từng chai dầu ăn, gói thực phẩm tại chợ đầu mối xem có đủ để cung cấp cho người dân trong vùng dịch bệnh,… Hay hình ảnh những y bác sỹ, những chiến sỹ công an bộ đội ăn những bữa cơm vội vàng và những giấy ngủ không tròn trong vùng dịch để tiếp tục tận tâm công tác phòng chống dịch,…

Những hình ảnh đó đã đánh thức và tiếp sức cho chúng tôi nỗ lực ứng biến trước khó khăn, thách thức, vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh doanh, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Chúng tôi cũng có những tầng lớp doanh nghiệp phát triển theo hướng bền vững, tạo ra các sản phẩm thiết yếu, mang lợi thế của Việt nam trong ngành nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến, thực phẩm sạch,.v.v. mang lại giá trị to lớn, bảo đảm tính căn cơ và bền vững cho sức khỏe toàn dân lâu dài, nhất là trong thời kỳ dịch bệnh.

Tuy trong khó khăn, các doanh nghiệp nữ và Hiệp Hội Nữ doanh nhân vẫn tiên phong trong các hoạt động đóng góp vào Quỹ vắc xin quốc gia, mua máy thở, thiết bị vật tư y tế, ủng hộ tuyến đầu chống dịch, các Siêu thị 0 đồng, giúp đỡ người lao động, cộng đồng khó khăn… Tổng giá trị lên đến hàng ngàn tỷ đồng. Và cao hơn hết là các doanh nghiệp đã nhận thức cao vai trò, trách nhiệm của mình để chấp hành nghiêm túc các Quyết sách, chỉ đạo của Chính phủ.
Sự lắng nghe, quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Chính phủ đối với cộng đồng doanh nghiệp cũng vậy, liên tiếp trong tháng 8 và 9 vừa rồi, Thủ tướng đã tổ chức 2 Hội nghị trực tuyến lớn để lắng nghe, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Thủ tướng với vai trò như một Tổng tư lệnh, là Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cũng đã chỉ đạo thành lập Tổ công tác đặc biệt để xử lý nhanh các vướng mắc, ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 9/9/2021 về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19, triển khai gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng, chỉ đạo Bộ Kế hoạch và đầu tư xây dựng Chương trình phục hồi kinh tế bền vững đến năm 2023, trong đó có các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi.

Chính từ những nỗ lực trên và sự đoàn kết của toàn xã hội, cho đến nay, dịch bệnh đang dần được kiểm soát. Các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, triển khai mạnh mẽ chiến lược tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 (với 52 triệu liều vắc-xin đã được tiêm), giúp giảm nhanh số ca lây nhiễm và tử vong. Tình hình kinh tế Việt Nam đang dần dần khởi sắc, từng bước đi vào nhịp sống bình thường. Với góc nhìn của một doanh nghiệp lớn, lãnh đạo Hiệp hội nữ doanh nhân Việt Nam, chúng tôi cho rằng, với đà này, mục tiêu tăng trưởng GDP cuối năm 3 % là khả thi. Khi cả thế giới điêu đứng với dịch covid 19, tăng trưởng kinh tế giảm mạnh, thì đây sẽ là một thành công lớn trong việc phòng chống dịch bệnh, duy trì sản xuất kinh doanh.

Là những người đứng đầu các doanh nghiệp, tổ chức, các thành viên của Hiệp hội Doanh nhân nữ Việt Nam, chúng tôi xin được bày tỏ sự tri ân đối với những nỗ lực không ngừng nghỉ ấy.

Hiện nay nền kinh tế các nước trong khu vực và thế giới đang dần mở cửa, thương mại giữa các quốc gia dần phục hồi, đất nước ta cũng đang từng bước hòa nhịp, chúng tôi tin tưởng rằng Chính phủ với sự điều hành mạnh mẽ, sắc bén và linh hoạt mà đứng đầu là Thủ tướng sẽ có những quyết sách để tận dụng động lực của các nền kinh tế trên thế giới đang phục hồi vào Việt Nam và thúc đẩy kinh tế trong nước hòa chung thế giới từng bước khởi sắc, vượt qua những khó khăn hậu đại dịch.

Một lần nữa, tôi xin cảm ơn Thủ tướng, các đồng chí lãnh đạo Chính phủ, Bộ, Ban Ngành, đã tổ chức buổi tiếp kiến trang trọng và ấm cúng như món quà dành cho giới doanh nhân, trong đó có Hiệp hội doanh nhân nữ Việt Nam, nhân dịp Ngày doanh nhân Việt Nam. Chúc Thủ tướng Chính phủ tràn đầy năng lượng, sức khỏe và an lành; chúc chúng ta thành công trên cương vị của mình!
Trân trọng cảm ơn!

Chia sẻ :


Bài viết liên quan

7 yếu tố và 3 hành động để doanh nghiệp tư nhân vượt Covid-19

Báo cáo thứ 3 của Deloitte trong năm với chủ đề “Khủng hoảng là chất xúc tác: Tăng tốc chuyển đổi” về doanh nghiệp tư nhân trên toàn cầu cho thấy hơn 2/3 nhà lãnh đạo tham gia khảo sát tin tưởng vào triển vọng của doanh nghiệp mình trong 12 tháng tới…

Chia sẻ :


Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp và địa phương sẽ được tổ chức vào 26/9

Hội nghị thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là thể hiện quyết tâm vượt khó, chung sức đưa kinh tế đất nước bật dậy, không “than nghèo, kể khổ”. Quyết tâm của Chính phủ là đảm bảo vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế…

Chia sẻ :


Thủ tướng: “Thiệt thòi, mất mát của nhà đầu tư nước ngoài cũng là thiệt thòi, mất mát của Việt Nam”

Thủ tướng khẳng định Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp nước ngoài để củng cố niềm tin, phát triển sản xuất kinh doanh, vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay, hướng tới tương lai…

Chia sẻ :


Thủ tướng đề nghị Chính phủ Bỉ tạo điều kiện cho gạo, cà phê, vải thiều Việt vào Bỉ và EU

Trong cuộc điện đàm trực tuyến với Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo tối ngày 25/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá Bỉ hiện là một trong những đối tác thương mại quan trọng và là thị trường xuất khẩu lớn thứ 6 của Việt Nam tại châu Âu…

Chia sẻ :


EuroCham: Những tín hiệu tăng trưởng tích cực khi Việt Nam bắt đầu mở cửa trở lại

Lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu lạc quan hơn về môi trường kinh doanh của Việt Nam sau khi dãn cách xã hội kết thúc, bắt đầu giai đoạn ‘bình thường mới’ của thương mại và đầu tư…

Chia sẻ :


Chuyển đổi số logistics, phục hồi chuỗi cung ứng để bứt phá sau đại dịch

Làng Công nghệ Logistics sẽ là nơi quy tụ, kết nối và chia sẻ kinh nghiệm giữa các start-up công nghệ trong lĩnh vực, thúc đẩy chuyển đổi số để logistics Việt Nam bứt phá sau đại dịch…

Chia sẻ :


Các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài gửi tâm thư lên Thủ tướng

Việt Nam chậm mở cửa trở lại có nghĩa là đang bỏ lỡ những cơ hội đầu tư có thể không quay trở lại…

Chia sẻ :


Lo chính sách hỗ trợ không đến đúng đối tượng

Tại phiên thảo luận của Quốc hội sáng 9/11, ông Phạm Đức Ấn, đại biểu Quốc hội Hà Nội nhấn mạnh, việc sử dụng chính sách tài khóa, chính sách tín dụng để hỗ trợ doanh nghiệp rất cần cụ thể hóa đối tượng để áp dụng phù hợp…

Chia sẻ :


Giảm giá cước tin nhắn giúp ngân hàng có thêm nguồn lực hỗ trợ cộng đồng

Theo  TS. Nguyễn Trí Hiếu, các công ty viễn thông nên tính toán để có mức giảm giá cước tin nhắn đối với các dịch vụ ngân hàng tương xứng với những hỗ trợ của ngành Ngân hàng trong thời gian qua…

Chia sẻ :


Thủ tướng kêu gọi thúc đẩy hợp tác về công nghệ số và kinh tế số trên toàn cầu

Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẵn sàng cùng các nước xây dựng khung pháp lý phù hợp, giúp kinh tế số phát triển mạnh mẽ, đóng góp và hài hòa với lợi ích chung của toàn xã hội…

Chia sẻ :


Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *