Tập đoàn công nghệ Excedo Group dâng hương Đức Thánh Trần Hưng Đạo

Tại buổi lễ dâng hương, ông Trần Bình Luận – Chủ tịch Excedo Group bày tỏ: Tưởng nhớ công lao to lớn của Hưng Đạo Đại Vương, kế tục hào khí Đông A, Tập đoàn Excedo sẽ không ngừng nỗ lực nhằm tạo nên một “chiến thắng Bạch Đằng” trên mặt trận công nghệ.

Chủ tịch Excedo Group thắp hương tưởng nhớ, xin ấn thiêng của đức Thánh Trần Hưng Đạo

Sáng 1.3.2024, Ban Lãnh đạo Tập đoàn Excedo đã dâng hương tưởng niệm Đức Thánh Trần Hưng Đạo tại khu di tích đền A Sào (xã An Thái, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình).

Đây là di tích lịch sử cấp Quốc gia. Đền A Sào còn gọi là Đệ nhị sinh từ, nơi thờ Quốc Công Tiết Chế – Hưng Đạo Đại Vương thuộc xã An Thái, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình, tọa lạc trong thái ấp của Trần Liễu, phụ thân của Ngài. Khi chống giặc Nguyên – Mông, triều đình giao cho Trần Quốc Tuấn về vùng đất này xây dựng căn cứ dự trữ binh lương. A Sào nghĩa là cái tổ của nhà Trần, cũng là nơi đặt đại bản doanh của Trần Hưng Đạo.

Cùng với Ban quản lý di tích, lãnh đạo Tập đoàn Excedo cũng trồng cây lưu niệm trong khuôn viên di tích Bến Tượng.

Cây của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trồng tại Đền A Sào

Sau khi dâng sớ lên đức Thánh Trần Hưng Đạo, lãnh đạo Tập đoàn Excedo cũng tiếp nhận 9 tấm ấn của Hưng Đạo Đại Vương. Tấm ấn gỗ này đã được nhân dân lưu giữ hơn 700 năm. Theo người dân địa phương, ấn của Hưng Đạo Đại Vương rất linh thiêng, được khai ấn vào đêm giao thừa và chỉ được đóng một số lượng ấn nhất định.

Ấn thiêng của Hưng Đạo Đại Vương được người dân gìn giữ suốt hơn 700 năm

9 ấn tín của đức Thánh Trần tượng trưng cho 9 tấm “quân lệnh” của Tổng tư lệnh, thống soái quân đội, người đã có công lãnh đạo quân dân ta 3 lần đánh bại quân xâm lược Nguyên Mông. Hào khí Đông A, tinh thần xả thân diệt giặc Thát hội tụ nơi bậc Thánh nhân Trần Hưng Đạo đã tiếp thêm ý chí quyết tâm cho Tập đoàn Excedo thực hiện các dự án kỳ lân công nghệ số. Chúng tôi cảm thấy rất xúc động, rất tự hào. Tập đoàn Excedo hứa sẽ quyết tâm giành nhiều chiến thắng để lan toả công nghệ Việt, để nâng tầm trí tuệ Việt. Công nghệ Việt là của người Việt, phục vụ người Việt, đóng góp cho đất nước Việt Nam cường thịnh!” –  ông Trần Đức Thịnh, Cố vấn chiến lược Tập đoàn, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển dữ liệu và công nghệ số Việt Nam xúc động bày tỏ.

Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi lễ:
A Sào có tên gốc là A Cảo, một vùng đất nằm ven sông Hóa (nay thuộc xã An Thái, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình). Một vùng đất cổ, hội tụ khí thiêng sông biển, địa thế hiểm yếu, nên đã được Triều Trần chọn làm thái ấp của Phụng Càn Vương Trần Liễu, thân phụ của Trần Quốc Tuấn).

Năm 1258, khi quân dân nhà Trần tiến hành cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên – Mông lần thứ nhất, Trần Quốc Tuấn mới 18 tuổi, nhưng đã được phong tước Thượng vị hầu và được Triều đình giao về trấn thủ đất A Sào.

Trước khi diễn ra cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên – Mông lần thứ hai, vua Trần đã cùng Trần Quốc Tuấn về vùng đất hai bên sông Hóa (Thái Bình và Hải Phòng) tổ chức xây dựng một phòng tuyến thế trận thủy chiến.

Khi đó, A Sào đã trở thành địa danh với ý nghĩa là “cái ổ, cái tổ” của nhà Trần. Theo sử sách ghi chép lại, Trần Quốc Tuấn được triều đình giao trọng trách xây dựng lực lượng quân sự cùng hệ thống kho tàng tích trữ binh lương. Nhân dân khắp vùng ùn ùn mang thóc gạo mong được góp công, góp của cùng Triều đình đánh giặc. Đến mức, các kho ở Mễ Thương, kho nào, kho nấy đầy ắp, phải làm thêm nhiều kho khác. “Thực túc binh cường”, hệ thống kho lương thảo, vũ khí ở A Sào đã trở thành hậu cứ vững chắc cùng với Long Hưng (Hưng Hà) tạo nên tiềm lực hậu cần to lớn cho đại binh nhà Trần đủ sức kháng chiến đánh tan giặc Nguyên – Mông.

Sau hơn 700 năm, nơi này vẫn còn khắc ghi các dấu tích kho lương gắn liền với các làng xã, như làng Mễ Thương (kho gạo), A Mễ (nơi để gạo của nhà Trần), Đại Nẫm (kho thóc lớn), làng Am Qua (kho gươm)…

A Sào không chỉ gắn liền với cội nguồn, với nhiều chiến tích trong sự nghiệp quân sự của Quốc Công Tiết Chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, mà còn lưu giữ cuộc chia tay lịch sử.

Bến Tượng xưa thuộc địa phận A Sào nằm bên bờ sông Hoá, nơi đặt đồn binh tích trữ quân lương của Hưng Đạo Đại Vương. Năm 1288, một lần xuất quân đánh quân của Ô Mã Nhi trên sông Bạch Đằng trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên – Mông lần thứ ba, Voi chiến của Trần Quốc Tuấn bị sa lầy bên bờ sông Hóa. Nhân dân đã mang gỗ, tre, rơm, rạ, có hào kiệt tháo cả nhà gỗ lim cùng bè mảng tìm cách cứu Voi chiến, nhưng không kéo Voi lên được. Trong khi đó, thế trận quá khẩn trương, nên chủ tướng Trần Quốc Tuấn đành nuốt nước mắt lên thuyền vượt sông đánh giặc.

Voi chiến ứa nước mắt nhìn chủ tướng, kêu rống lên thảm thiết rồi từ từ chìm vào lòng đất. Tiếc thương Voi chiến đạo nghĩa, Hưng Đạo Đại Vương đã tuốt gươm chỉ xuống dòng sông, hét lên thề rằng: “Nếu trận này không thắng giặc Thát, ta thề không trở lại bến sông này nữa”.

Hưng Đạo Đại Vương cùng quân dân nhà Trần đã thực hiện được lời thề sinh tử đó, đánh bại giặc Nguyên – Mông hung hãn, bảo vệ giang sơn gấm vóc Đại Việt. Hưng Đạo Đại Vương đã cho đắp mộ Voi nơi bến sông và nhân dân đã lập miếu thờ. Từ đó, bến sông có tên là Bến Voi, Bến Tượng. Rồi nhân dân A Sào đã tạc tượng Voi bằng đá thờ tại bến sông.

Đây là cuộc chia tay có một không hai trong lịch sử bao cuộc kháng chiến chống ngoại xâm oanh liệt của dân tộc ta, đầy tính nhân văn, thấm đẫm tình người giữa một chủ tướng và một “chiến sỹ đặc biệt” – Voi chiến trung thành. Cuộc chia tay đã trở thành một huyền thoại tâm linh thiêng liêng gắn liền với di tích Bến Tượng có một không hai.

 

Chia sẻ :


Bài viết liên quan

Ông Trần Đức Thịnh- Phó Chủ tịch Excedo Group: “Việt Nam nhất định chiến thắng trên mặt trận công nghệ!”

  Là một chuyên gia phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Việt Nam, có nhiều năm xúc tiến giao thương với nhiều quốc…

Chia sẻ :


Chuyển động cùng Excedo Group 2024: Một tháng bằng nhiều năm!

Chúng ta đã đi những bước chân thần tốc, quyết đoán và táo bạo. Với tinh thần “Một tháng bằng nhiều năm! Vượt nắng thắng…

Chia sẻ :


Bùng nổ cùng Excedo, xung lực mới cho 2024!

Sáng 10/3/2024, tại TP. Hồ Chí Minh, diễn ra sự kiện “Chuyển động cùng Excedo Group 2024”. Tham gia sự kiện có đông đảo nhà…

Chia sẻ :


“Bông Hồng Thép” Của Excedo

Đó là Miss Trần Minh Huệ, Phó Tổng giám đốc phụ trách đào tạo Tập đoàn. Với nhiều năm kinh nghiệm tham gia đào tạo…

Chia sẻ :


Excedo Group triển khai ký kết với các đối tác chiến lược

Vcontent: Sản phẩm công nghệ số của Excedo Sự kiện diễn ra vào ngày 18/11/2023 tại Tp. Hồ Chí Minh. Dự kiến, tại chương trình…

Chia sẻ :


Excedo ký kết với nhiều đối tác chiến lược trong và ngoài nước

Sáng 18/11, tại TP. Hồ Chí Minh, Excedo Group đã ký kết hợp tác với các đối tác chiến lược trong và ngoài nước. Cụ…

Chia sẻ :


Chủ tịch Tập đoàn Excedo thăm, làm việc với hàng loạt đối tác miền Bắc

Trong không khí thi đua mừng Đảng mừng Xuân mừng đất nước phát triển thịnh vượng, tạo đột phá cho năm bản lề 2024, lãnh đạo…

Chia sẻ :


Phó Chủ tịch Bà Rịa – Vũng Tàu Trần Văn Tuấn ủng hộ biến đất công viên thành dự án

Đây là kết luận cuộc họp gần đây do ông Trần Văn Tuấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chủ trì,…

Chia sẻ :


Công khai loạt dự án chưa đủ điều kiện giao dịch tại tỉnh Phú Yên

Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên vừa có Thông báo số 46/TB-SXD về việc công khai về các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh Phú Yên đến 31/3/2022.

Chia sẻ :


Excedo Group: “Kỳ lân” công nghệ sắp bùng nổ

Hưởng ứng công cuộc chuyển đổi số Quốc gia, đẩy mạnh phát triển kinh tế số cùng khát vọng nâng tầm trí tuệ Việt, Excedo…

Chia sẻ :


Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *