Thị trường khách sạn mong ngóng vaccine COVID-19 để thoát đáy

Theo báo cáo mới nhất của Savills Việt Nam, dù chịu tác động lớn từ làn sóng COVID-19 thứ tư nhưng công suất thị trường khách sạn vẫn tăng 6 điểm % theo năm do thời gian giãn cách giai đoạn những tháng đầu năm được nới lỏng hơn so với cùng kỳ năm 2020.

Báo cáo thị trường 6 tháng đầu năm của Savills Việt Nam cũng cho thấy, giá phòng khách sạn tại Hà Nội trung bình đạt 77 USD/phòng/đêm, tăng 1% theo quý nhưng giảm 9% theo năm. Nguồn cung của thị trường vẫn ổn định theo quý với 10.120 phòng từ 17 khách sạn 5 sao, 17 khách sạn 4 sao và 32 khách sạn 3 sao. Trong đó, khách sạn 5 sao chiếm tới 54% nguồn cung, đồng thời dẫn đầu với doanh thu phòng trung bình đạt 28 USD/phòng/đêm nhờ nhóm khách chính là khách công tác và khách lưu trú dài ngày.

Tới cuối quý II/2021, 5 khách sạn 3 sao cung cấp 315 phòng phải tạm đóng cửa do COVID-19 và để sửa chữa, ngoài ra 10 khách sạn 3-5 sao được chọn làm địa điểm cách ly.

Công suất phòng khách sạn trong 6 tháng đầu năm đạt 25%, giảm 8 điểm % theo năm, giá phòng trung bình giảm 16% theo năm. Du khách tới Hà Nội trong nửa đầu năm hầu hết là khách nội đia, đạt 2,9 triệu khách, giảm 25% theo năm.

Thị trường khách sạn mong ngóng vaccine COVID-19 để thoát đáy - 1

Thị trường khách sạn còn nhiều cơ hội khi vaccine COVID-19 đang được đẩy nhanh triển khai. (Ảnh minh họa).

Xét trong quý II, dù thị trường Hà Nội phục hồi vào tháng 4 nhưng đợt dịch COVID-19 mới đã đẩy công suất phòng xuống 27%.

Tuy vậy, theo ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, thị trường khách sạn Hà Nội vẫn được đánh giá trụ vững trong đại dịch. Thậm chí thị trường còn nuôi nhiều hy vọng cho sự trở lại của ngành du lịch khi việc triển khai vaccine COVID-19 sẽ giúp du lịch quốc tế mở cửa. Các khách sạn quốc tế sẽ tiếp tục gia nhập thị trường, cung cấp gần 1.300 phòng tương đương với 48% nguồn cung tương lai, bao gồm những thương hiệu lớn như Eastin, Grand Mercure, Fairmont, Four Seasons, Lotte, Dusit và Wink.

Giám đốc Savills Hà Nội cho biết thêm: “Trao đổi với Savills, nhiều nhà đầu tư quốc tế bày tỏ sự quan tâm tới phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng và khách sạn chất lượng cao. Nguyên nhân là do họ có cái nhìn dài hạn về tiềm năng phục hồi của thị trường nghỉ dưỡng tại Việt Nam sau dịch, khi tình hình được kiểm soát và các hoạt động phục vụ khách du lịch nội địa cũng như quốc tế mở cửa trở lại”.

Việc triển khai vaccine sẽ tăng sự tự tin cho ngành du lịch. Kế hoạch của Việt Nam trong việc thí điểm sử dụng hộ chiếu vaccine ở Phú Quốc và Quảng Ninh là một bước quan trọng để chào đón du khách quốc tế quay trở lại đất nước. Tuy nhiên, các khách sạn cũng cần có sự chuẩn bị thật tốt nhằm đáp ứng nhu cầu gia tăng đột biến một khi du lịch trở lại.

Ông Matthew dẫn giải, tại Mỹ, các khách sạn đang gặp khó khăn sau khi mở cửa trở lại do sự thiếu hụt về nhân viên và chuỗi cung ứng. Cùng với đó là việc giá phòng tăng do kỳ vọng của khách hàng và nguồn cầu lớn từ làn sóng du lịch lớn sau một thời gian dài bị hạn chế đi lại.

Tại châu Âu, du lịch các nước đang được cải thiện và có những mô hình, quy trình được tính toán thử nghiệm. Nhiều khách sạn mở cửa và chỉ duy trì 1/3 số lượng nhân viên hoặc luân chuyển nhân viên, dẫn tới sự thiếu hụt nhân lực khi thị trường trở lại.

Đây là những điểm đáng lưu ý của thị trường đi trước, đòi hỏi thị trường Việt Nam cần sự chuẩn bị cẩn trọng, bởi nếu không, Việt Nam hoàn toàn có thể đối diện các khó khăn tương tự”, ông Matthew nhận định.

Chia sẻ :


Bài viết liên quan

Bất động sản du lịch tiếp tục lao đao

Thị trường bất động sản du lịch, bao gồm cả phân khúc khách sạn đang chịu tác động nặng nề bởi dịch bệnh Covid. Tình hình giao dịch tại các dự án nghỉ dưỡng gần như “đóng băng”. Trong khi đó, nhiều khách sạn hoạt động cầm chừng, nhiều khách sạn phải đóng cửa, nhiều khách sạn thì không thể cầm cự tiếp, buộc phải rao bán…

Chia sẻ :


Nhiều chủ khách sạn ngậm ngùi rao bán ‘cần câu cơm’ vì kiệt quệ

Nhiều chủ khách sạn ngậm ngùi rao bán “cần câu cơm” vì không đủ tiềm lực vận hành.

Chia sẻ :


Thị trường khách sạn phía Nam bớt u ám

Trong quý II, TP HCM có 8 khách sạn làm nơi cách ly mới đi vào hoạt động, nâng tổng số lên 25, cung cấp…

Chia sẻ :


“Cứu cánh” của thị trường khách sạn Việt Nam

Khoảng 10% các khách sạn trên thị trường được chuyển đổi thành các cơ sở cách ly, tỉ lệ lấp đầy khoảng 78%.

Chia sẻ :


Giá phòng khách sạn tăng nhiệt

Cuối năm, giá phòng khách sạn tại thành phố đạt mức trung bình 1,8 triệu đồng một phòng một đêm, tăng 9% theo quý, tăng…

Chia sẻ :


Yuanta Việt Nam: VN-Index hướng về vùng 1.550 – 1.570 điểm, điểm tên loạt cổ phiếu nóng trong tháng 4

Yuanta dự báo chỉ số VN-Index sẽ hướng về mức 1.550-1.570 điểm trong tháng 4/2022, tương ứng với mức P/E dự phóng là 18.x – Mức này vẫn thấp hơn so với mức đỉnh cao nhất trong năm 2020 và 2021.

Chia sẻ :


Nguy cơ giảm giá bất động sản trên diện rộng

Thị trường bất động sản đã xuất hiện một số nhà đầu tư giảm giá, cắt lỗ, giảm một phần lợi nhuận để tạo thanh khoản, do chịu áp lực từ lãi vay…  

Chia sẻ :


BAC A BANK – XẾP HẠNG TÍN NHIỆM NĂM 2024

BAC A BANK được xếp hạng Tín nhiệm mức điểm “A-“ với Triển vọng xếp hạng “Ổn định”    Đầu tháng 4/2024, FiinRatings – thành…

Chia sẻ :


Giá cổ phiếu ngân hàng đã giảm 15%, đây là lúc tích luỹ cho năm 2022?

Giá cổ phiếu các ngân hàng hiện đã điều chỉnh 15% so với mức đỉnh, và phần nào đã phản ánh tác động tiêu cực của đợt bùng phát hiện nay. Vì vậy cổ phiếu ngân hàng trở nên hấp dẫn hơn khi cân nhắc giữa rủi ro và hiệu quả đầu tư… 

Chia sẻ :


Đại dịch Covid khiến doanh thu bưu chính quý 3 tuột dốc

Doanh thu bưu chính ước quý 3/2021 đạt 5.000 tỷ, giảm 50% so với quý 2/2021, lũy kế 9 tháng đầu năm 2021 ước đạt khoảng 25.000, giảm 3%…

Chia sẻ :


Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *