Thuốc điều trị Covid-19 dạng viên nén: Vẫn hiệu quả khi virus đột biến, giá thành thấp, trở thành niềm hy vọng cho các quốc gia đang phát triển

Thuốc điều trị Covid-19 dạng viên nén: Vẫn hiệu quả khi virus đột biến, giá thành thấp, trở thành niềm hy vọng cho các quốc gia đang phát triển

Philippe Duneton – giám đốc điều hành của Unitaid, cho biết, cơ quan này và các đối tác hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận sớm nhất là vào tuần tới để đảm bảo nguồn cung thuốc kháng virus SARS-CoV-2 đầu tiên cho các quốc gia thu nhập thấp và trung bình. Unitaid đã thảo luận với Merck và các nhà sản xuất của họ.

Duneton nói: “Đây thực sự là những gì chúng tôi chờ đợi trong nhiều tháng qua. Phương pháp điều trị này mang đến niềm hy vọng mới và chúng ta cần chung sức để phát huy hiệu quả của nó đến với nhiều người ở những quốc gia đang gặp khó khăn.

Hôm 1/10, Merck và đối tác Ridgeback Biotherapeutics, cho biết loại thuốc của họ có tên molnupiravir, làm giảm 50% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong. Thông báo được đưa ra sau một phân tích tạm thời của thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối.

Jay Grobler – trưởng bộ phận bệnh truyền nhiễm và vắc-xin tại Merck, cho biết molnupiravir không nhắm vào protein đột biến của virus giống như tất cả các loại vắc-xin Covid-19 hiện nay. Bởi vậy, loại thuốc này vẫn có hiệu quả khi virus tiếp tục đột biến. Thay vào đó, molnupiravir nhắm đến polymerase của virus – loại enzym thiết yếu để virus tạo ra các bản sao. Loại thuốc này được điều chế bằng cách đưa các lỗi vào mã di truyền của virus.

Theo Merck, dữ liệu cho thấy loại thuốc này hiệu quả nhất khi được sử dụng ở thời điểm bệnh nhân mới nhiễm bệnh. Công ty này đã thử nghiệm chất kháng virus trên các mẫu tăm bông lấy từ những nhóm tình nguyện viên tham gia thử nghiệm thuốc.

Molnupiravir được nghiên cứu ở những bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS- CoV 2 trong vòng 5 ngày đầu tiên kể từ khi có triệu chứng. Họ là những người cũng có ít nhất một “yếu tố rủi ro” như tuổi già, béo phì hoặc tiểu đường, có nghĩa là họ có khả năng sẽ gặp các triệu chứng nặng.

Giới chức y tế cấp cao của Mỹ đã bày tỏ sự lạc quan trước thông báo mới của Merck và Ridgeback. Anthony Fauci – cố vấn y tế của Tổng thống Joe Biden, đã bày tỏ quan điểm về dữ liệu mà 2 công ty này công bố, nhận định rằng kết quả “rất ấn tượng”.

Jeff Zient, trưởng nhóm chống Covid-19 của Nhà Trắng, cho biết trong một cuộc họp báo rằng, nếu được chấp thuận, loại thuốc dạng viên này sẽ là một “yếu tố bổ sung trong bộ ‘công cụ’ chống dịch của chúng tôi” để ứng phó với đại dịch. Cả ông và Fauci đều chưa đưa ra mốc thời gian cụ thể cho việc cấp phép tiềm năng của FDA cho loại thuốc trên.

Về vấn đề vắc-xin, hiện tại, các quốc gia thu nhập thấp đang gặp bị bỏ lại phía sau. Khoảng 9 tháng sau khi các loại vắc-xin được đưa vào sử dụng, hơn 55 quốc gia vẫn chưa tiêm vắc-xin cho 10% dân số. Trong khi đó, hơn 20 quốc gia khác có tỷ lệ tiêm chủng dưới 2%.

Nếu loại thuốc dạng uống mới này được tung ra thị trường, nó có thể tạo ra bước ngoặt trong cuộc chiến chống lại Covid-19. Kết quả mới được công bố là cực kỳ khả quan, khi Merck và Ridgeback – với sự tham vấn của các nhà giám sát thử nghiệm và FDA, đã quyết định ngừng thử nghiệm trên bệnh nhân và bắt đầu quá trình cấp phép theo quy định. Merck đang có kế hoạch gửi dữ liệu đến các cơ quan quản lý khác trên toàn thế giới.

Đầu năm nay, công ty này cho biết họ đã ký các thỏa thuận cấp phép tự nguyện không độc quyền cho loại thuốc này với 5 nhà sản xuất ở Ấn Độ. Mục đích là để tăng cường khả năng cung cấp thuốc tại hơn 100 quốc gia thu nhập thấp và trung bình, sau khi được các cơ quan quản lý địa phương phê duyệt hoặc cấp phép khẩn cấp.

Andrew Hill – nhà nghiên cứu cấp cao tại Đại học Liverpool, cho biết, loại thuốc này có thể sẽ có giá thành rất thấp, được sản xuất số lượng lớn ở các quốc gia phát triển, mang lại lợi ích cho hàng triệu người. Ông nói: “Đây có thể là bước tiến lớn trong việc điều trị Covid-19.”

Merck thông báo, họ dự kiến sẽ sản xuất 10 triệu liều vào cuối năm nay, con số có thể tăng lên vào năm 2022. Tháng 6, công ty này đã đồng ý với thỏa thuận cung cấp thuốc trị giá 1,2 tỷ USD với chính phủ Mỹ và cung cấp 1,7 triệu liều.

Tổng hợp 

Chia sẻ :


Bài viết liên quan

Thuốc kháng thể của AstraZeneca cho hiệu quả tốt trong điều trị các ca Covid nhẹ

Thuốc kết hợp kháng thể (antibody cocktail) của AstraZeneca cho hiệu quả tốt trong việc ngăn những ca bệnh Covid-19 thể nhẹ hoặc thể vừa chuyển thành thể nặng…

Chia sẻ :


Thuốc uống đặc trị Covid có thể mang về hàng tỷ USD doanh thu cho hãng dược Nhật Bản

Hãng dược phẩm Nhật Bản Shionogi & Co. Ltd cho biết thuốc đặc trị Covid-19 mà hãng này đang phát triển có tiềm năng mang về doanh thu 2 tỷ USD mỗi năm…

Chia sẻ :


Đưa thuốc kháng virus Molnupiravir vào cộng đồng điều trị cho F0

Từ ngày 27/8, Bộ Y tế cùng Sở Y tế TP.HCM sẽ đưa thuốc kháng virus Molnupiravir vào cộng đồng điều trị cho F0. Sản phẩm được Hãng dược phẩm Merck (Mỹ) và Công ty Ridgeback (Đức) nghiên cứu phát triển nhằm điều trị Covid-19 cho bệnh nhân từ nhẹ đến trung bình…

Chia sẻ :


Không có ca tử vong khi thử thuốc kháng virus molnupiravir tại Việt Nam

Các kết quả thử nghiệm thuốc molnupiravir cho các trường hợp mắc Covid-19 thể nhẹ cho thấy có tính an toàn cao, hiệu quả về giảm tải lượng virus, giảm chuyển nặng, không có ca nào dẫn đến tử vong…

Chia sẻ :


Việt Nam có thêm 1 triệu viên thuốc Molnupiravir điều trị Covid-19

1.000.000 viên thuốc nghiên cứu Molnupiravir từ nguồn nhập khẩu do Công ty DB – cổ đông sáng lập Tập đoàn Ecopark, tài trợ cho chương trình này có thể đáp ứng điều trị cho lượng lớn bệnh nhân Covid-19.

Chia sẻ :


Dự kiến cuối năm 2021, sẽ có một vaccine Covid-19 trong nước được cấp phép lưu hành

Hiện Việt Nam có 3 ứng viên vaccine phòng Covid-19 đang triển khai nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng. Dự kiến, đến cuối năm 2021 sẽ có kết quả phục vụ đăng ký lưu hành vaccine trong nước, ít nhất có 1 vaccine được cấp phép lưu hành…

Chia sẻ :


Chuyên gia Singapore cảnh báo đại dịch mới do virus SARS-CoV-3

Các quốc gia có thể phải đối mặt một thách thức mới trong tương lai, đó là sự xuất hiện của một loại virus có tên gọi SARS-CoV-3 lây truyền từ người trở lại dơi.

Chia sẻ :


Covid-19: Mexico nghiên cứu thành công khẩu trang diệt virus SARS-CoV-2

Ngày 26-8, các nhà nghiên cứu của Trường ĐH Quốc gia Mexico (UNAM) đã tạo ra 1 loại khẩu trang có các lớp nano bạc và đồng để diệt SARS-CoV-2, loại virus gây ra đại dịch Covid-19.

Chia sẻ :


Nghiên cứu mới về nhóm người có ‘siêu kháng thể’ đánh bại COVID-19

Những nghiên cứu gần đây cho thấy, có một bộ phận dân chúng gần như không có nguy cơ mắc COVID-19 và số này được gọi là “miễn dịch siêu nhiên”.

Chia sẻ :


Anh trả giá đắt vì “Ngày Tự do”: Trung bình 30.000 ca Covid-19 mỗi ngày nhưng người dân vẫn thờ ơ

Vương quốc Anh đang ghi nhận hơn 30.000 ca mắc Covid-19 mới mỗi ngày, nhưng công chúng dường như không hề lo lắng.

Chia sẻ :


Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *