Thuốc kháng thể của AstraZeneca cho hiệu quả tốt trong điều trị các ca Covid nhẹ

Ảnh minh hoạ.

Kết quả nghiên cứu này giúp AstraZeneca củng cố tham vọng về sản phẩm thuốc điều trị Covid – Bloomberg đưa tin.

Trong một tuyên bố ngày 11/10, AstraZeneca cho biết thuốc kết hợp kháng thể nói trên làm giảm nguy cơ bệnh chuyển nặng hoặc tử vong trong cuộc thử nghiệm có sự tham gia của 822 bệnh nhân Covid đã có triệu chứng trong vòng 1 tuần hoặc ít hơn và không phải nhập viện.

Thuốc kết hợp kháng thể điều trị Covid của AstraZeneca là thuốc tiêm, trước đó đã được chứng minh cho hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa Covid có triệu chứng ở những người có nguy cơ cao.

Các kết quả thử nghiệm này làm gia tăng sự lạc quan về những “vũ khí” mới trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Cùng ngày 11/10, hãng dược Merck & Co. cho biết đã nộp hồ sơ xin phê duyệt sử dụng trong trường hợp khẩn cấp tại Mỹ đối với thuốc đặc trị Covid-19 dạng viên uống có tên Molnupiravir. Cả thuốc của AstraZeneca và thuốc của Merck đều mang lại một phương pháp điều trị đơn giản trước khi bệnh nhân phải vào viện.

Giá cổ phiếu AstraZeneca tăng khoảng 1% trong phiên ngày 11/10 tại thị trường London. Năm nay, cổ phiếu của hãng dược này đã tăng hơn 20%.

Kết quả thử nghiệm mới nhất giúp AstraZeneca có thể thở phào, sau khi loại thuốc này không ngăn được việc nhiễm Covid có triệu chứng ở những người phơi nhiễm với Sars-CoV2 trong một cuộc thử nghiệm ban đầu  hồi tháng 6.

Tuần trước, AstraZeneca cho biết đã nộp hồ sơ xin phê duyệt sử dụng trong trường hợp khẩn cấp đối với thuốc này ở Mỹ. Nhà chức trách Anh đã bắt đầu đánh giá về thuốc này, và AstraZeneca cũng dự kiến sẽ sớm nộp hồ sơ xin phê duyệt thuốc này taị Liên minh châu Âu (EU) – hãng cho biết trong một cuộc họp báo ngày 11/10.

Các phương pháp điều trị kháng thể là một công cụ quan trọng trong cuộc chiến chống Covid-19. Các thuốc này có thể được sử dụng để bổ trợ cho vaccine ở những người không có được phản ứng miễn dịch mạnh sau khi tiêm phòng, hoặc để bảo vệ những người không thể tiêm vaccine. Bệnh nhân ung thư hoặc người có hệ miễn dịch suy giảm là những đối tượng phù hợp của phương pháp kháng thể.

“Với số ca nhiễm Covid-19 thể nặng trên toàn cầu tiếp tục tăng, nhu cầu có những liệu pháp điều trị mới như AZD7442 là rất lớn. Liệu pháp này có thể được dùng để bảo vệ những nhóm dễ tổn thương”, giáo sư Hugh Montgomery thuộc Đại học London nhận định về thuốc kết hợp kháng thể của AstraZeneca.

Dữ liệu thử nghiệm trên 822 bệnh nhân cho thấy chỉ có 18 ca Covid chuyển nặng ở những người được điều trị bằng thuốc của AstraZeneca, so với 37 ca ở nhóm được tiêm giả dược. Thuốc kết hợp kháng thể AstraZeneca nhìn chung được dung nạp tốt trong cơ thể người bệnh.

Cuộc thử nghiệm được tiến hành ở một loạt quốc gia gồm Anh, Brazil, Mỹ, và Đức. AstraZeneca dự kiến sẽ nghiên cứu thuốc này trên bệnh nhi từ đầu năm tới, lãnh đạo hãng cho biết trong cuộc họp báo. Các cuộc thử nghiệm khác đang được tiến hành để xác định hiệu quả của thuốc đối với những bệnh nhân đã phải nhập viện, cũng như để so sánh hiệu quả của thuốc khi tiêm tĩnh mạnh và khi tiêm bắp.

AstraZeneca xác nhận một khi được phê duyệt, hãng sẽ có thuốc sẵn sàng, nhưng không nói rõ là bao nhiêu liều.

Trong một phân tích khác dựa trên những bệnh nhân được điều trị bằng thuốc kết hợp kháng thể AstraZeneca trong vòng 5 ngày sau khi phát triệu chứng, thuốc này giúp làm giảm 67% nguy cơ bệnh chuyển nặng. 90% bệnh nhân trong số này là những người có nguy cơ cao trở thành bệnh nhân nặng, nhiều người có bệnh nền như tiểu đường và ung thư.

Theo dữ liệu của AstraZeneca, khoảng 2% những người được tiêm vaccine vẫn thuộc diện dễ mắc Covid-19 và hơn 40% bệnh nhân Covid nhập viện dù đã tiêm đủ vaccine là những người có hệ miễn dịch suy giảm.

Chia sẻ :


Bài viết liên quan

Nghiên cứu: Nguy cơ đông máu do mắc Covid lớn hơn do tiêm vaccine

Những phát hiện này ủng hộ quyết định việc tiếp tục sử dụng vaccine AstraZeneca…

Chia sẻ :


Thuốc điều trị Covid-19 dạng viên nén: Vẫn hiệu quả khi virus đột biến, giá thành thấp, trở thành niềm hy vọng cho các quốc gia đang phát triển

Trong bối cảnh Merck & Co. đang gấp rút thử nghiệm loại thuốc dạng uống trong cuộc chiến chống Covid-19, cơ quan y tế toàn cầu Unitaid đang nỗ lực để đưa loại thuốc này đến các nước đang phát triển, vốn gặp khó khăn trong chiến dịch tiêm chủng.

Chia sẻ :


Thuốc uống đặc trị Covid có thể mang về hàng tỷ USD doanh thu cho hãng dược Nhật Bản

Hãng dược phẩm Nhật Bản Shionogi & Co. Ltd cho biết thuốc đặc trị Covid-19 mà hãng này đang phát triển có tiềm năng mang về doanh thu 2 tỷ USD mỗi năm…

Chia sẻ :


VNVC tiếp tục bàn giao hơn 1,3 triệu liều vaccine Covid-19

Trưa 27/9, Hệ thống tiêm chủng VNVC đã tiếp tục bàn giao 1.317.500 liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca cho Bộ Y tế…

Chia sẻ :


Chỉ còn hơn 774 nghìn liều vaccine trong khi cần hơn 6 triệu liều để đạt bao phủ mũi 2 toàn dân, TP.HCM sẽ giải quyết thế nào?

Theo kế hoạch, TP.HCM đang tổ chức chiến dịch tiêm chủng cao điểm vaccine COVID-19, nhưng để hoàn thành mục tiêu bao phủ mũi 2 cho toàn dân, TP.HCM còn thiếu hơn 6 triệu liều. Vậy nguồn vaccine thiếu sẽ lấy từ đâu?

Chia sẻ :


Thuỵ Điển và Đan Mạch dừng tiêm vaccine Moderna cho người trẻ

Cả Thuỵ Điển và Đan Mạch đều đề xuất dùng vaccine Pfizer/BioNTech thay cho vaccine Moderna để tiêm cho những đối tượng nói trên…

Chia sẻ :


Không có ca tử vong khi thử thuốc kháng virus molnupiravir tại Việt Nam

Các kết quả thử nghiệm thuốc molnupiravir cho các trường hợp mắc Covid-19 thể nhẹ cho thấy có tính an toàn cao, hiệu quả về giảm tải lượng virus, giảm chuyển nặng, không có ca nào dẫn đến tử vong…

Chia sẻ :


Đưa thuốc kháng virus Molnupiravir vào cộng đồng điều trị cho F0

Từ ngày 27/8, Bộ Y tế cùng Sở Y tế TP.HCM sẽ đưa thuốc kháng virus Molnupiravir vào cộng đồng điều trị cho F0. Sản phẩm được Hãng dược phẩm Merck (Mỹ) và Công ty Ridgeback (Đức) nghiên cứu phát triển nhằm điều trị Covid-19 cho bệnh nhân từ nhẹ đến trung bình…

Chia sẻ :


FDA phê duyệt tiêm vaccine Covid Pfizer cho trẻ em từ 5-11 tuổi

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 29/10 phê duyệt tiêm vaccine ngừa Covid-19 do Pfizer/BioNTech sản xuất cho trẻ em từ 5-11 tuổi, đưa vaccine này trở thành vaccine Covid đầu tiên được dùng để tiêm cho trẻ em ở Mỹ…

Chia sẻ :


Việt Nam nhận thêm 2,6 triệu liều vaccine AstraZeneca từ Chính phủ Đức

Ngày 27/9, Bộ Ngoại giao đã tổ chức lễ tiếp nhận 2,6 triệu liều vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 do Chính phủ Đức viện trợ cho Việt Nam…

Chia sẻ :


Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *