Thuốc uống đặc trị Covid có thể mang về hàng tỷ USD doanh thu cho hãng dược Nhật Bản

Thuốc viên uống đặc trị Covid đang được thử nghiệm của hãng dược Nhật Bản Shionogi - Ảnh: Shionogi/Bloomberg.

Đây là loại thuốc viên uống có thể được dùng kết hợp với một thuốc đặc trị Covid khác từ hãng dược Merck & Co. Inc, có triển vọng lớn trong bối cảnh cuộc chiến chống đại dịch toàn cầu ngày càng cần đến những loại thuốc dễ sử dụng để điều trị các ca bệnh nhẹ.

Trong một cuộc trao đổi với hãng tin Bloomberg, CEO Isao Teshiroghi của Shionogi nói rằng hãng dự kiến đến tháng 12 sẽ có trong tay dữ liệu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối về thuốc đặc trị Covid nói trên và sẽ hành động nhanh chóng để xin phê duyệt ở Nhật Bản. Shionogi sẽ bắt đầu sản xuất thuốc này ngay trong tháng 10 và dự kiến đến đầu năm 2022 sản xuất được 1 triệu liều. Trong tài khoá kết thúc vào tháng 3/2023, hãng dự kiến sản xuất được 6-7 triệu liều thuốc đặc trị Covid.

“Nếu giá thuốc như của Merck, khoảng 700 USD mỗi liệu trình, có thể được áp dụng ở Mỹ, châu Âu và Nhật Bản, tôi nghĩ mỗi năm công ty tôi sẽ đạt doanh thu ít nhất 1-2 tỷ USD từ thuốc đặc trị Covid trong mấy năm đầu”, ông Teshirogi phát biểu.

Thuốc của Shionogi là loại thuốc ức chế enzyme thuỷ phân và nhằm vào những khu vực khác của quá trình nhân đôi virus so với thuốc của Merck. Bởi vậy, hai loại thuốc này có thể dùng kết hợp – một tiềm năng mà hai công ty đang thảo luận, ông Teshirogi cho hay. Cả hai loại thuốc đều cần phải được cơ quan chức năng phê chuẩn trước khi thử nghiệm sử dụng kết hợp.

Thuốc viên uống đặc trị Covid đang được thử nghiệm của hãng dược Nhật Bản Shionogi - Ảnh: Shionogi/Bloomberg.
Thuốc viên uống đặc trị Covid đang được thử nghiệm của hãng dược Nhật Bản Shionogi – Ảnh: Shionogi/Bloomberg.

Cuộc cạnh tranh để giành một “miếng bánh” trên thị trường thuốc đặc trị Covid đang diễn ra khốc liệt, khi thế giới điều chỉnh để sống chung với Sars-CoV2 như một bệnh thường xuyên (endemic). Dữ liệu thử nghiệm giai đoạn cuối của Molnupiravir, thuốc đặc trị Covid của Merck, cho thấy thuốc này giảm nguy cơ nhập viện hoặc tử vong khoảng 50%. Thông tin này khiến cổ phiếu các hãng sản xuất vaccine Covid trên toàn cầu bị bán mạnh và đặt ra hy vọng về những loại thuốc đặc trị Covid khác đang được phát triển.

Hai hãng dược khổng lồ Pfizer Inc. và Roche Holding AG cũng đang có các ứng viên thuốc đặc trị Covid trong quá trình phát triển. Các nhà phân tích ước tính rằng những thuốc đặc trị Covid thành công có thể mang tới doanh thu 10 tỷ USD mỗi năm.

Ông Teshirogi nói rằng nhu cầu thuốc đặc trị Covid sẽ tăng mạnh trong ngắn hạn, và năng lực sản xuất sẽ là một thách thức cho hầu hết các hãng dược đi đầu về những loại thuốc này.

Các liệu pháp điều trị Covid hiện nay đều đòi hỏi truyền thuốc qua đường tĩnh mạch. Đây là phương pháp tốn kém, khó giám sát và thường chỉ được áp dụng đối với bệnh nhân nằm viện. Trong khi đó, thuốc viên có thể được dùng uống ngay để tránh tình trạng bệnh chuyển nặng và nguy cơ tử vong, nên có thể xem như một “nhân tố thay đổi cuộc chơi”.

Nếu thành công, thuốc viên đặc trị Covid của Shionogi sẽ có ảnh hưởng lớn về mặt tài chính đối với công ty. Đây là một hãng dược nhỏ của Nhật Bản, nổi tiếng với những nghiên cứu chất lượng cao và tập trung vào các bệnh truyền nhiễm, nhưng doanh thu chưa lọt top 10 hãng dược lớn nhất đất nước mặt trời mọc. Trong tài khóa mới nhất, doanh thu của Shionogi đạt 297,2 tỷ Yên, tương đương 2,7 tỷ USD.

CEO Teshigori nói rằng Shionogi đang đàm phán với Chính phủ Nhật và một số quốc gia khác về cung cấp thuốc đặc trị Covid, nhưng không tiết lộ cụ thể đó là những nước nào. Công ty dự kiến sẽ tham vấn Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) và Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) trong năm nay để đẩy nhanh việc bắt đầu thử nghiệm giai đoạn cuối trên phạm vi toàn cầu.

Về phần mình, Merck đã có một thoả thuận 1,2 tỷ USD về cung cấp thuốc viên đặc trị Covid cho Chính phủ Mỹ, và cũng đang đàm phán cung cấp loại thuốc này cho một số quốc gia khác.

Chia sẻ :


Bài viết liên quan

Thuốc kháng thể của AstraZeneca cho hiệu quả tốt trong điều trị các ca Covid nhẹ

Thuốc kết hợp kháng thể (antibody cocktail) của AstraZeneca cho hiệu quả tốt trong việc ngăn những ca bệnh Covid-19 thể nhẹ hoặc thể vừa chuyển thành thể nặng…

Chia sẻ :


Thuốc điều trị Covid-19 dạng viên nén: Vẫn hiệu quả khi virus đột biến, giá thành thấp, trở thành niềm hy vọng cho các quốc gia đang phát triển

Trong bối cảnh Merck & Co. đang gấp rút thử nghiệm loại thuốc dạng uống trong cuộc chiến chống Covid-19, cơ quan y tế toàn cầu Unitaid đang nỗ lực để đưa loại thuốc này đến các nước đang phát triển, vốn gặp khó khăn trong chiến dịch tiêm chủng.

Chia sẻ :


100.000 lọ thuốc đặc trị Covid-19, sản xuất bởi hãng dược lớn nhất thế giới đã về đến Việt Nam

100.000 lọ thuốc Remdesivir sản xuất bởi hãng dược Mylan (thuộc tập đoàn Pfizer – Hãng dược gần 200 năm tuổi lớn nhất thế giới) đã về Việt Nam theo đơn hàng tài trợ của Tập Đoàn DB – Cổ đông sáng lập Tập Đoàn Ecopark.

Chia sẻ :


Vingroup hỗ trợ 500.000 lọ thuốc điều trị COVID-19 của Mỹ cho công tác chống dịch trong tháng 8

Dưới sự hướng dẫn của Bộ Y tế, Tập đoàn Vingroup vừa đàm phán thành công đơn hàng đặc biệt – 500.000 lọ Remdesivir, thuốc…

Chia sẻ :


Dự kiến cuối năm 2021, sẽ có một vaccine Covid-19 trong nước được cấp phép lưu hành

Hiện Việt Nam có 3 ứng viên vaccine phòng Covid-19 đang triển khai nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng. Dự kiến, đến cuối năm 2021 sẽ có kết quả phục vụ đăng ký lưu hành vaccine trong nước, ít nhất có 1 vaccine được cấp phép lưu hành…

Chia sẻ :


Đưa thuốc kháng virus Molnupiravir vào cộng đồng điều trị cho F0

Từ ngày 27/8, Bộ Y tế cùng Sở Y tế TP.HCM sẽ đưa thuốc kháng virus Molnupiravir vào cộng đồng điều trị cho F0. Sản phẩm được Hãng dược phẩm Merck (Mỹ) và Công ty Ridgeback (Đức) nghiên cứu phát triển nhằm điều trị Covid-19 cho bệnh nhân từ nhẹ đến trung bình…

Chia sẻ :


Nanocovax: Những điều tốt lành đang đến

Ngày 18/9/2021, Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia đã thông qua báo cáo nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giữa kỳ giai đoạn 3 với vaccine Nanocovax. Đây là lần thứ 2 hội đồng này họp đánh giá đối với vaccine Covid-19 đầu tiên của Việt Nam…

Chia sẻ :


Yêu cầu xử lý nghiêm việc tăng giá sản phẩm Xuyên Tâm Liên, Kovir

Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu tăng cường kiểm tra, kiểm soát các sản phẩm bảo vệ sức khỏe được ghi công dụng “kháng virus, kháng Covid-19” như Xuyên Tâm Liên, Kovir.

Chia sẻ :


Pfizer đề xuất phê duyệt tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi

Đây là thông tin mà nhiều bậc phụ huynh ở Mỹ chờ đợi từ lâu, vì họ muốn con em mình được tiêm vaccine ngừa Covid-19…

Chia sẻ :


Việt Nam có thêm 1 triệu viên thuốc Molnupiravir điều trị Covid-19

1.000.000 viên thuốc nghiên cứu Molnupiravir từ nguồn nhập khẩu do Công ty DB – cổ đông sáng lập Tập đoàn Ecopark, tài trợ cho chương trình này có thể đáp ứng điều trị cho lượng lớn bệnh nhân Covid-19.

Chia sẻ :


Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *