Thuỵ Điển và Đan Mạch dừng tiêm vaccine Moderna cho người trẻ

Ảnh minh hoạ.

Thuỵ Điển và Đan Mạch đã quyết định dừng tiêm vaccine Covid-19 do Moderna sản xuất cho người trẻ do lo ngại tác dụng phụ tiềm ẩn.

Theo tin từ Bloomberg, cơ quan y tế Thuỵ Điển ngày 6/10 dẫn dữ liệu mới cho thấy rủi ro viêm cơ tim gia tăng từ việc tiêm vaccine Moderna, lấy đây làm cơ sở để dừng tiêm vaccine này cho người từ 30 tuổi trở xuống.

Đan Mạch cho biết sẽ dừng tiêm vaccine Moderna cho người dưới 18 tuổi.

Cổ phiếu Moderna có lúc giảm 5,3% trong phiên giao dịch ngày 6/10 tại thị trường New York.

“Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình và hành động nhanh chóng để đảm bảo rằng việc tiêm vaccine Covid-19 an toàn nhất có thể mà vẫn mang lại sự bảo vệ khỏi virus”, trưởng dịch tễ học của Thuỵ Điển, ông Anders Tegnell, phát biểu.

Cả Thuỵ Điển và Đan Mạch đều đề xuất dùng vaccine Pfizer/BioNTech thay cho vaccine Moderna để tiêm cho những đối tượng nói trên.

Cơ quan giám sát y tế của Thuỵ Điển nói rằng một phân tích sơ bộ mới cho thấy mối liên hệ giữa việc tiêm vaccine và chứng viêm cơ tim rõ ràng nhất ở vaccine Moderna, nhất là sau khi tiêm mũi thứ hai. Rủi ro này cao hơn trong vòng 4 tuần đầu tiên sau khi tiêm, đặc biệt là trong 2 tuần đầu.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn, CEO Stephane Bancel của Moderna nói rằng cơ sở dữ liệu rộng hơn, bao gồm dữ liệu trong thế giới thực ở Mỹ, cho thấy rủi ro viêm cơ tim là tương tự ở vaccine Moderna và vaccine Pfizer. Ông cũng nói nguy cơ mắc chứng viêm cơ tim do nhiễm Covid-19 là cao hơn so với nguy cơ viêm cơ tim do tiêm vaccine.

Ông Tegnell nhấn mạnh rằng những người được tiêm mũi vaccine Moderna thứ nhất hoặc thứ hai gần đây không nên lo lắng, vì rủi ro là rất nhỏ. Uỷ ban Y tế Quốc gia Đan Mạch cho biết chưa nhận thấy khác biệt nào về tác dụng phụ của hai vaccine Moderna và Pfizer.

Viện Y tế Cộng đồng Na Uy dẫn dữ liệu mới từ Ontario, Canada, cùng dữ liệu từ Na Uy, Thuỵ Điển và các quốc gia khác khuyến nghị nam giới dưới 30 tuổi nên xem xét chọn tiêm vaccine Pfizer.

Hôm 5/10, Cơ quan Dược phẩm châu Âu phê chuẩn việc tiêm mũi tăng cường vaccine Moderna cho những người có hệ miễn dịch suy giảm nghiêm trọng.

Tuần trước, Slovenia tạm dừng tiêm vaccine Johnson&Johnson, sau khi một phụ nữ trẻ tử vong sau khi tiêm vaccine này. Trước đó trong năm nay, một số quốc gia cũng hạn chế tiêm vaccine AstraZeneca đối với một số nhóm tuổi do tác dụng phụ tiềm ẩn.

Vaccine AstraZeneca và vacine Johnson&Johnson sử dụng công nghệ vector virus, trong khi vaccine Moderna và Pfizer dùng công nghệ mRNA.

Chia sẻ :


Bài viết liên quan

Phát hiện mới của CDC Mỹ về hiệu quả vaccine Moderna, Pfizer và Johnson & Johnson

Vào ngày 17/9, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã công bố kết quả nghiên cứu mới nhất giữa 2 loại vaccine Moderna và Pfizer. Kết quả cho thấy Moderna mang lại khả năng bảo vệ lâu dài hơn so với Pfizer và Johnson & Johnson (J&J).

Chia sẻ :


CDC Mỹ: Vaccine Moderna hiệu quả hơn vaccine Pfizer

Theo CDC Mỹ, vaccine Moderna vẫn cho hiệu quả 92% chống lại nguy cơ nhập viện do Covid sau khi tiêm 120 ngày…

Chia sẻ :


Sinovac thành “cứu tinh” ở 1 nước ĐNÁ: Hàng nghìn người dị ứng vaccine mRNA của Pfizer, Moderna

Đến ngày 29/8, Bộ Y Tế Singapore đã liên hệ khoảng 7.100 người có phản ứng dị ứng với mũi đầu tiên khi tiêm vaccine mRNA và đề nghị tiêm mũi thứ 2 bằng vaccine Sinovac của Trung Quốc.

Chia sẻ :


Nghiên cứu: Nguy cơ viêm cơ tim tăng nhẹ do vaccine Pfizer, tăng nhiều hơn do Covid

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer/BioNTech làm tăng nhẹ nguy cơ viêm cơ tim, nhưng không lớn bằng nguy cơ viêm cơ tim trong trường hợp nhiễm virus Sars-CoV-2…

Chia sẻ :


CEO Moderna: Một năm nữa, đại dịch COVID-19 sẽ kết thúc

Giám đốc điều hành hãng Moderna cho rằng, đại dịch COVID-19 sẽ kết thúc trong 1 năm nữa.

Chia sẻ :


Moderna tuyên bố vaccine Covid của hãng vẫn đạt hiệu quả 93% sau 6 tháng

Dữ liệu mà Moderna đưa ra cho thấy ưu thế so với những gì mà Pfizer công bố vào tuần trước. Tuy nhiên, hãng này cũng cho rằng một mũi tiêm nhắc lại là cần thiết trước mùa đông năm nay, bởi mức kháng thể có khả năng suy giảm…

Chia sẻ :


FDA phê duyệt tiêm vaccine Covid Pfizer cho trẻ em từ 5-11 tuổi

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 29/10 phê duyệt tiêm vaccine ngừa Covid-19 do Pfizer/BioNTech sản xuất cho trẻ em từ 5-11 tuổi, đưa vaccine này trở thành vaccine Covid đầu tiên được dùng để tiêm cho trẻ em ở Mỹ…

Chia sẻ :


Nhật Bản liên tục phát hiện tạp chất trong vaccine Moderna

Tạp chất lại được phát hiện trong vaccine Covid-19 của hãng Moderna ở Nhật Bản, tại một trung tâm tiêm chủng lớn thuộc tỉnh Okinawa…

Chia sẻ :


Giới khoa học kết luận: Chưa cần tiêm nhắc lại vaccine Covid-19

Sau khi rà soát các dữ liệu khoa học đã có, các nhà khoa học đi đến kết luận rằng việc tiêm đại trà nhắc lại vaccine ngừa Covid-19 ở thời điểm này là chưa cần thiết…

Chia sẻ :


Mặc khuyến cáo của WHO, Mỹ công bố chiến dịch tiêm nhắc lại vaccine Covid-19

Thậm chí, hơn 1 triệu người Mỹ đã tự ý đi tiêm thêm vaccine trước khi có công bố chính thức về cho phép tiêm nhắc lại…

Chia sẻ :


Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *