Bài học làm giàu thâm thúy từ sự khác biệt giữa thùng rác của người giàu và nghèo

Bài học làm giàu thâm thúy từ sự khác biệt giữa thùng rác của người giàu và nghèo

Bài viết dựa theo cuốn sách “Những điều mà rác thải dạy ta” của tác giả người Nhật Bản Hideichi Takizawa cho thấy bài học làm giàu đầy thâm thúy từ sự khác biệt giữa thùng rác của người giàu và người nghèo.

Bài học làm giàu thâm thúy từ sự khác biệt giữa thùng rác của người giàu và nghèo

Người giàu và người nghèo, sự khác biệt không chỉ nằm ở khả năng làm giàu, khối tài sản họ sở hữu mà còn nằm ở thói quen sinh hoạt, lối sống, tư duy và suy nghĩ.

Một điều khá thú vị là rác thải mà người giàu bỏ đi cũng không hề giống với những thứ trong thùng rác của người nghèo.

Thùng rác của người giàu

Sau khi quan sát rất nhiều trường hợp, tôi có thể tóm tắt lại như sau:

Trong thùng rác của khu nhà giàu, các chai nhựa bắt gặp được đều có dung tích lớn. Rõ ràng đây là một thói quen mua sắm tiết kiệm hơn. Tính ra mua 1 chai nước 2 lít bao giờ cũng rẻ hơn mua 4 chai 500ml.

Không chỉ riêng chai nước mà loại mặt hàng nào cũng vậy, khi bạn mua với dung tích, trọng lượng lớn thì giá cả bao giờ cũng rẻ hơn mua với khối lượng nhỏ. Nếu chỉ là một vài lần thì số tiền tiết kiệm được không đáng kể thế nhưng áp dụng điều đó ngày này qua ngày khác và trong nhiều mặt hàng khác nhau, rõ ràng số tiền mà bạn tiết kiệm được là con số không hề nhỏ.

Ít tìm thấy rác thải thuốc lá, rượu và nước tăng lực trong thùng rác của khu dân cư giàu có. Người giàu sử dụng những mặt hàng đó với tần suất thấp so với mặt bằng chung. Chúng có thể là phần thưởng cho bản thân trong một dịp đặc biệt (ví dụ rượu) chứ không phải là sản phẩm họ dùng thường xuyên trong năm.

Đơn giản một điều, người giàu luôn biết cách bảo vệ sức khỏe của họ, trong khi đó rượu, thuốc lá và nước tăng lực rõ ràng không phải là những sản phẩm có lợi cho cơ thể.

Bài học làm giàu thâm thúy từ sự khác biệt giữa thùng rác của người giàu và nghèo

Trong thùng rác của người giàu cũng hiếm khi tìm được vỏ khoai tây chiên, sô cô la, đồ ăn vặt đóng gói sẵn… Lý do tương tự như trên, đây đều là các loại đồ ăn chẳng mang lại lợi lộc gì, thậm chí còn gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

Bóng tennis được tìm thấy trong thùng rác ở khu giàu có cho thấy thói quen tập thể dục của họ. Công việc bận rộn đến đâu thì họ vẫn dành ra khoảng thời gian nhất định để rèn luyện sức khỏe.

Các sản phẩm làm đẹp và chăm sóc da được tìm thấy, khẳng định người giàu không chỉ giữ gìn sức khỏe từ bên trong mà còn có ý thức chăm sóc ngoại hình bên ngoài.

Rõ ràng người giàu rất chú trọng đầu tư vào bản thân, đây chính là một cách tiêu dùng cực kỳ thông minh.

Thùng rác của người nghèo

Trong thùng rác của người nghèo, bạn sẽ thường xuyên bắt gặp những túi ni lông to, mở ra sẽ thấy bên trong là nhiều bao bì khoai tây chiên, đây là món ăn vặt ưa thích của nhiều người nhưng chắc chắn không có người giàu trong số đó.

Một bằng chứng khác cho thấy người nghèo không biết đầu tư vào bản thân, đó là một lượng lớn chai nhựa được họ thải ra, hành vi đó ngoài ra còn gây hại đến môi trường xung quanh.

Bài học làm giàu thâm thúy từ sự khác biệt giữa thùng rác của người giàu và nghèo

Nhiều người nghèo không có thói quen dọn dẹp rác thải trong môi trường sống của mình, đến giờ đi ngủ, họ sẽ gạt những thứ bừa bộn sang một bên để có chỗ ngủ là được. Họ nghĩ khi nào nhiều thời gian sẽ dọn dẹp nhưng cuối cùng công việc ấy cứ bị trì hoãn mãi. Đợi đến khi rác trong nhà đã chất đống, nghe tiếng xe đổ rác vang lên, họ mới cuống quýt xách rác đi đổ mà chẳng cần phân loại.

Bạn thấy đấy, từ chuyện thu gom rác đến những loại rác được thải ra đã nói lên nhiều điều về lối sống khác biệt giữa người giàu và người nghèo. Qua đó thậm chí bạn còn có thể học người giàu cách làm giàu!

Theo gvm

Chia sẻ :


Bài viết liên quan

Người nghèo thiếu gì nhất? Không phải tiền bạc, mà là 8 yếu tố cốt tử này

Chăm chỉ làm ăn mà vẫn nghèo là do chưa biết đến 8 đặc điểm này.

Chia sẻ :


6 quan niệm sai lầm về quản lý tài chính ngăn cản bạn làm giàu: Thay đổi ngay trước khi tiền bạc tiêu tán

Ai cũng mắc phải sai lầm. Những sai lầm trong quản lý tiền bạc sẽ khiến bạn khó lòng trở nên giàu có.

Chia sẻ :


Mọi người hay nói người giàu thường thông minh, nhưng tại sao nhiều người thông minh lại vẫn nghèo?

Người thông minh thì rất nhiều nhưng để giàu có không phải thông minh là đủ.

Chia sẻ :


Thói quen tiêu tiền của nhà giàu Nhật khiến họ ngày càng giàu

Mua chung cư thay vì nhà đất, sắp xếp các tờ tiền theo từng loại, chuộng hàng nội địa, chỉ mua đồ cần thiết…là những thói quen tiêu tiền khác lạ của nhà giàu Nhật Bản.

Chia sẻ :


Facebook cảnh báo mức độ độc hại của Instagram đối với các cô gái tuổi teen

Theo nghiên cứu chuyên sâu mới của Facebook, mạng xã hội Instagram có ảnh hưởng độc hại đối với những cô gái trẻ vốn nhạy cảm với thói quen so sánh nhan sắc, thể hình và lối sống.

Chia sẻ :


Lời khuyên làm giàu của Warren Buffett: “Hãy bắt đầu sớm”

Nếu muốn giàu như Warren Buffett, đừng chờ đợi để bắt đầu. Đó là lời khuyên mà nhà đầu tư huyền thoại chia sẻ…

Chia sẻ :


Giới tỷ phú sở hữu 6 thói quen dẫn tới thành công và giàu có mà chúng ta hiếm khi nghĩ tới

Bằng cách nghiên cứu và bắt chước một vài thói quen, tinh thần và quy tắc kinh doanh của họ, chúng ta có thể ngày càng trở nên giống những tỷ phú này trong cuộc sống.

Chia sẻ :


Nằm lòng 23 mánh kiếm tiền khôn ngoan từ người giàu để kinh doanh gì thành công đấy

“Làm việc chăm chỉ không bao giờ có thể giàu có, làm việc khôn ngoan mới nhanh giàu. Và cách làm khôn ngoan nhất là làm theo người giàu”. Thật vậy, cách kiếm tiền như người giàu khôn ngoan nhất là làm theo người giàu nhất, họ làm gì mình làm theo như vậy.

Chia sẻ :


Dùng sự khôn ngoan để kiếm tiền, Bài học kinh doanh của người Do Thái

Bạn đã bao giờ tự hỏi, sự khác nhau giữa người nghèo và người giàu là gì chưa? Phần lớn nguyên nhân đó là do sự khác biệt trong suy nghĩ. Nói cho cùng, lý do bạn mãi nghèo xuất phát từ cách tư duy. Hãy học cách tư duy của người Do Thái để biết cách sử dụng sự khôn ngoan để kiếm tiền.

Chia sẻ :


Những lời khuyên của Buffett để không chỉ là nhà đầu tư thành công mà còn trở thành một người tử tế

Những lời khuyên của Warren Buffett có thể áp dụng vào cả lĩnh vực kinh doanh cũng như cuộc sống hàng ngày, để mỗi con người trở nên hoàn thiện hơn.

Chia sẻ :


Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *