Bộ Tài chính đã chuyển công an điều tra một số vụ lợi dụng chứng khoán để rửa tiền

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trả lời phiên chất vấn Quốc hội sáng 8/6.

Sức khỏe của hệ thống tài chính và tình trạng thị trường chứng khoán, trái phiếu làm nóng nghị trường phiên chất vấn kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa 15. Trả lời câu hỏi của đại biểu về liệu thị trường chứng khoán đã có bong bóng hay chưa? Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc không đề cập thẳng thắn nhưng cho biết, thị trường vừa qua đã có bước phát triển rất tốt. 

Tăng trưởng bình quân của thị trường trong giai đoạn từ năm 2016-2021 khoảng 26%, đến cuối năm 2021 thị trường chứng khoán cũng như thị trường cổ phiếu quy mô đã đạt được 7.774 tỷ, tức là đạt được 92,5% GDP của năm 2021, thị trường trái phiếu, đặc biệt là trái phiếu doanh nghiệp khoảng 15%, tức là khoảng 1.374.000 tỷ. Có thể nói là một thị trường được đánh giá tốt.

Trong lịch sử của phát triển kinh tế thế giới thì các quốc gia tiên tiến hiện nay đã có trên 500 năm về thị trường chứng khoán còn chúng ta bắt đầu từ năm 2000 đến giờ là khoảng 22 năm cũng đang rất non trẻ, nhưng từ đấy cũng đã thể hiện sức mạnh của thị trường chứng khoán và sức mạnh của doanh nghiệp. Người ta nói là thị trường chứng khoán giống như hàn thử biểu của nền kinh tế, thể hiện sức mạnh của nền kinh tế.

Bộ Tài chính đã tiến hành cảnh báo cho người dân, doanh nghiệp, cho các nhà đầu tư, đồng thời trình với Chính phủ sửa lại Nghị định 153 và tăng cường các giải pháp, các biện pháp để thực hiện vấn đề minh bạch đối với thị trường chứng khoán, đặc biệt là đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trả lời phiên chất vấn Quốc hội sáng 8/6.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trả lời phiên chất vấn Quốc hội sáng 8/6.

Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua xảy ra một số hiện tượng về thao túng chứng khoán, như thao túng cổ phiếu hay đưa thông tin sai lệch, lừa dối khách hàng, đầu cơ trái phiếu… Đây là hành vi của cá nhân đưa thông tin sai sự thật, sinh ra nhiều tài khoản để lôi kéo khách hàng rồi sau đấy đột ngột bán đi, khi bán không báo với cơ quan quản lý nhà nước.

Đối với trái phiếu doanh nghiệp thì phiếu doanh nghiệp đưa thông tin sai lệch, dùng công ty này để phát hành cho công ty kia rồi lại dùng công ty kia để hợp đồng đầu tư vốn với nhà đầu tư tiếp thì những việc này chính là vi phạm trật tự kinh tế và vi phạm Luật Chứng khoán, vi phạm các nghị định liên quan. Phải xử lý nghiêm.

Hiện nay, Bộ Tài chính đã có những giải pháp tăng cường công tác kiểm tra và đưa trí tuệ nhân tạo vào theo dõi các nghiệp vụ về phát sinh, đồng thời bắt công khai và theo dõi quá trình lên xuống đột ngột đối với các cổ phiếu và các cổ phiếu. Với trái phiếu riêng lẻ sẽ thiết lập một sàn riêng để theo dõi. Cùng với giải pháp về hoàn thiện Nghị định 153 và tiếp tới sẽ đề nghị với Quốc hội hoàn thiện Luật Chứng khoán. 

“Chúng tôi sẽ có những giải pháp để hoàn thiện pháp luật và đặc biệt là tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm, bắt đầu từ những dòng tiền bất thường, những giao dịch bất thường thì sẽ được kiểm tra và xử lý. Thông qua vấn đề kiểm tra chúng tôi cũng đã phát hiện ra nhiều vi phạm, không những trong lĩnh vực chứng khoán mà kể cả lợi dụng thị trường chứng khoán để rửa tiền, chúng tôi cũng đã chuyển cho cơ quan điều tra một số vụ để xử lý nghiêm”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho hay. 

Bên cạnh đó, sẽ tăng cường phối hợp với các cơ quan liên quan để xử lý những trường hợp tung tin đồn nhảm hoặc đưa những thông tin sai lệch để ảnh hưởng đến các lợi ích của các nhà đầu tư khác và làm đảo lộn trật tự kinh tế trên lĩnh vực chứng khoán.

Chia sẻ :


Bài viết liên quan

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cảnh báo nhà đầu tư thận trọng khi mua bán trái phiếu doanh nghiệp 

Lãnh đạo Bộ Tài chính bày tỏ tin tưởng thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn là một kênh huy động vốn trung, dài hạn tốt trong thời gian tới…

Chia sẻ :


Bộ Tài chính đề xuất nhiều quy định mới để minh bạch thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Trong bối cảnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp có dấu hiệu phát triển nóng, phát sinh những rủi ro mới, Bộ Tài chính đã đánh giá, rà soát và xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 153/2020/NĐ-CP với nhiều quy định mới nhằm tăng tính công khai, minh bạch, giảm thiểu các rủi ro phát sinh. Qua đó, hướng đến mục tiêu phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp bền vững.

Chia sẻ :


Bắt Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng: Những thông điệp từ Bộ Tài chính

Việc Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bị khởi tố, bắt giam đã cho thấy quyết tâm làm trong sạch thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Chia sẻ :


Thanh, kiểm tra 10 công ty chứng khoán và doanh nghiệp có khối lượng phát hành trái phiếu lớn

Trong tháng 10, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước lập 4 đoàn kiểm tra 10 công ty chứng khoán cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp. Đồng thời, đưa vào “tầm ngắm” những doanh nghiệp có khối lượng phát hành lớn nhưng tài chính yếu kém…

Chia sẻ :


Bộ Tài chính: Xử lý nghiêm vi phạm, hoàn thiện cơ chế cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục tăng cường công tác quản lý, giám sát, thanh, kiểm tra các hoạt động liên quan đến phát hành, cung cấp dịch vụ về trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) của các công ty chứng khoán, doanh nghiệp phát hành và các tổ chức cung cấp dịch vụ để phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, tăng cường tính minh bạch của thị trường để đảm bảo thị trường TPDN trở thành một kênh huy động vốn quan trọng, hiệu quả cho DN.

Chia sẻ :


Bộ Tài chính: “Thị trường cổ phiếu, thị trường chứng khoán phái sinh xuất hiện các hiện tượng thao túng, làm giá ngày càng tinh vi”

“Trên thị trường cổ phiếu, thị trường chứng khoán phái sinh xuất hiện các hiện tượng thao túng giá, làm giá ngày càng tinh vi, nhiều mã chứng khoán được đẩy giá lên cao không gắn với tình hình hoạt động kinh doanh, nghĩa vụ công bố thông tin của một số doanh nghiệp đại chúng, công ty niêm yết, nhà đầu tư còn chưa đảm bảo chất lượng”.

Chia sẻ :


Bộ Tài chính và Bộ Xây dựng rà soát tác động việc hủy phát hành trái phiếu của Tân Hoàng Minh

Bộ Tài chính và Bộ Xây dựng đang rà soát, đánh giá tác động của việc hủy phát hành trái phiếu của Tân Hoàng Minh liên quan đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp (DN) và bất động sản.

Chia sẻ :


Sáu “cửa ải” của trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý đối với Dự thảo Thông tư về tổ chức giao dịch trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ…

Chia sẻ :


Đâu là điểm tương đồng giữa doanh nghiệp bất động sản Việt Nam và Evergrande?

Gần đây, thông tin tập đoàn bất động sản nặng nợ Evergrande có nguy cơ vỡ nợ khiến không ít nhà đầu tư tỏ ra lo ngại về tác động dây chuyền tới thị trường tài chính Việt Nam. 

Chia sẻ :


Vì sao doanh nghiệp đua nhau phát hành trái phiếu?

Ngân hàng bị siết dùng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn và điều kiện phát hành trái phiếu dễ dàng hơn là nguyên nhân chính khiến thị trường này bùng nổ trong vài năm gần đây.

Chia sẻ :


Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *