Michael Sughrue, đồng sáng lập, Stephen Scheeler (Giám đốc điều hành) và Stephane Doyen, đồng sáng lập Công nghệ thần kinh toàn diện, công ty tạo ra bản đồ não. (Ảnh: Forbes)

Michael Sughrue, đồng sáng lập, Stephen Scheeler (Giám đốc điều hành) và Stephane Doyen, đồng sáng lập Công nghệ thần kinh toàn diện, công ty tạo ra bản đồ não. (Ảnh: Forbes)

Khi Michael Sughrue học y khoa vào đầu những năm 2000, các bác sĩ phẫu thuật không có hình ảnh đầy đủ về não bộ. Mặc dù chụp bằng hệ thống MRI và CT có thể phát hiện các bất thường về cấu trúc não, nhưng mọi người không thể biết được các tế bào não, được gọi là tế bào thần kinh, được kết nối với nhau như thế nào hoặc cách chúng giao tiếp. “Tôi không muốn làm mọi người bị thương khi chúng tôi phẫu thuật não. Tôi không thể thấy những thứ thực sự quan trọng trong não ở đâu,” Sughrue nói.

Điều này đã tạo động lực để thúc đẩy anh ấy thành lập Công nghệ thần kinh toàn diện cùng với Stephane Doyen. Công ty khởi nghiệp của họ tạo ra các bản đồ não thần kinh, có thể hỗ trợ việc ra quyết định liên quan đến phẫu thuật và trị liệu.

Với khoảng 86 tỷ tế bào thần kinh được kết nối với nhau trong các mạch điện phức tạp, não là cơ quan phức tạp nhất của con người. Bản đồ não có thể giúp các bác sĩ phát hiện các kết nối bất thường, sự sai lệch của tế bào thần kinh ở bệnh nhân u não, tình trạng thoái hóa thần kinh, lo lắng và trầm cảm, Sughrue, 42 tuổi, nói. Nó cũng giúp lập bản đồ cảm xúc và trí tuệ của con người.

Sughrue cho biết thêm, khi các bác sĩ xác định được một cụm tế bào thần kinh đánh lạc hướng thông qua bản đồ, họ có thể sử dụng các liệu pháp kích thích não như kích thích từ xuyên sọ với độ chính xác cao nhất, ”anh nói.

Công nghệ lập bản đồ các kết nối tế bào thần kinh trong não, còn được gọi là hệ thống kết nối, được phát triển bằng cách áp dụng các thuật toán học máy vào hàng chục nghìn lần quét MRI. “Nó giống như Google Maps của bộ não,” Giám đốc điều hành Stephen Scheeler của Omniscient, người trước đây là Giám đốc điều hành của Facebook cho Úc và New Zealand, giải thích.

Một trong những sản phẩm của Omniscient có tên Quicktome, cung cấp bản đồ não và hình ảnh hóa các kết nối, đã nhận được sự chấp thuận của FDA tại Hoa Kỳ vào tháng 9 năm 2020. Michael McDermott, một bác sĩ giải phẫu thần kinh tại Viện Khoa học Thần kinh Miami, người cũng đã cố vấn cho Sughrue trong thời gian cư trú của anh ấy sẽ rất vui khi sử dụng công nghệ mới. “Tôi nghĩ đó là điều tuyệt vời nhất mà tôi từng thấy. Đó là một bước tiến lớn trong sự hiểu biết của chúng ta về các chức năng và sự liên kết với nhau của bộ não con người,” McDermott nói.

Trung tâm của ông sẽ sớm bắt đầu sử dụng công nghệ của Omniscient cho những bệnh nhân có thể cần phẫu thuật não. “Chúng ta sẽ không còn nhìn vào các đốm màu trắng trên MRI nữa. Chúng tôi cũng sẽ xem xét các mối quan hệ của tất cả các vùng và cụm sợi (tế bào thần kinh), ”ông nói thêm.

Omniscient không phải là người đầu tiên phát triển bản đồ não, nhưng có lẽ là người đầu tiên thương mại hóa việc sử dụng nó. Viện Y tế Quốc gia đã hỗ trợ Dự án Human Connectome, được khởi động vào năm 2009, để lập bản đồ não người. Dựa trên dữ liệu từ dự án, hai trường đại học đã xây dựng một máy quét “Connectome” tùy chỉnh với công nghệ MRI có thể hình dung các mạng của não với độ chi tiết cao gấp 10 lần so với các máy quét thông thường, theo một thông cáo báo chí năm 2016 của NIH.

Tuy nhiên, những người sáng lập của Omniscient lại muốn trở thành những người dẫn đầu trong lĩnh vực này. “Trong 20 đến 30 năm tới, sẽ có một hệ điều hành cho dữ liệu não bộ. Sẽ có các cửa hàng ứng dụng dành cho các ứng dụng trí não. Chúng tôi muốn trở thành Google hoặc kho ứng dụng của dữ liệu não bộ, ”Scheeler cho biết thêm.

Will Vicar, giám đốc đầu tư của Caledonia Investments, đã đưa vào gần 14 triệu đô la, một nửa trong số đó là trong vòng gần đây nhất, và nói rằng khoản đầu tư của anh là từ thiện. Vicar, người đã biết Sughrue từ năm 2006, nói rằng sản phẩm này có thể nhanh chóng ra toàn cầu, với điều kiện nó cần thiết đến mức nào.

Các quỹ mới sẽ dành cho nghiên cứu mới và bán các sản phẩm hiện có đã được FDA chấp thuận. Sughrue nói: “Chúng tôi thấy điều này trở thành tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán và điều trị tất cả các bệnh liên quan đến não”.

https://sao.baophapluat.vn/tin-tuc/chi-tiet/cong-ty-khoi-nghiep-huy-dong-so-von-30-trieu-do-tao-ban-do-nao-bo-de-ho-tro-cac-cuoc-phau-thuat-va-tri-lieu-25527/

Nguồn Forbes