Dấu ấn doanh nhân Lưu Quang Lãm ở cụm điện gió Đông Thành 9.452 tỉ đồng

Dấu ấn doanh nhân Lưu Quang Lãm ở cụm điện gió Đông Thành 9.452 tỉ đồng - Ảnh 1.

CTCP Bamboo Capital (Mã CK: BCG) vừa công bố phương án chào bán 148,7 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.

Với mức giá chào bán 12.000 đồng/cp, công ty dự kiến sẽ huy động được 1.785,2 tỉ đồng. Trong đó, BCG muốn chi 800 tỉ đồng để góp vốn vào CTCP BCG Energy (BCG Energy) thực hiện các dự án nhà máy điện gió Đông Thành 1 và 2.

Theo tìm hiểu của VietTimes, bộ đôi dự án điện gió Đông Thành 1 và 2 toạ lạc tại khu vực ven biển huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh, với tổng vốn đăng ký lên tới 9.452 tỉ đồng.

Các dự án này đã được BCG Energy thâu tóm từ cuối năm 2020 thông qua việc nắm tới 93,6% cổ phần của Công ty TNHH Điện Gió Đông Thành 1 (Đông Thành 1) và Công ty TNHH Điện Gió Đông Thành 2 (Đông Thành 2). Các pháp nhân này đều được thành lập vào ngày 3/11/2020 bởi Công ty TNHH Thái Hoà (Thái Hoà) và CTCP Đầu tư Khai thác cảng (IMP) với tỉ lệ góp vốn lần lượt là 65% và 35% vốn điều lệ.

Trong đó, Thái Hoà được thành lập từ tháng 3/2004, là hạt nhân lõi trong ‘hệ sinh thái’ của doanh nhân Trần Tiến Lợi (SN 1970), chuyên hoạt động trong lĩnh vực năng lượng tại khu vực Tây Nguyên và các tỉnh lân cận.

Tuy nhiên, so với IMP, quy mô của Thái Hoà (tại thời điểm cuối năm 2019) vẫn còn khá khiêm tốn.

‘Hệ sinh thái’ của doanh nhân Lưu Quang Lãm

Sự tham gia của IMP trong lĩnh vực năng lượng tái tạo là một động thái gây nhiều sự chú ý. Bởi lẽ, công ty của doanh nhân kín tiếng Lưu Quang Lãm trước đó được biết tới rộng rãi trong lĩnh vực hạ tầng, giao thông vận tải.

Dấu ấn doanh nhân Lưu Quang Lãm ở cụm điện gió Đông Thành 9.452 tỉ đồng - Ảnh 1.

Ông Lưu Quang Lãm – Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Khai thác cảng

Giai đoạn từ tháng 1/1981 – 12/1987, ông Lưu Quang Lãm công tác tại Phòng Vật tư – CNV Quốc phòng (Quân chủng Không quân). Từ tháng 1/1988 – 6/2003, ông chuyển sang làm Trưởng phòng Kinh doanh Công ty Thiết bị Phụ tùng Tp. HCM. Từ tháng 7/2003 – tháng 1/2007, ông Lãm làm Trưởng phòng dự án Chi nhánh Tổng Công ty Sông Đà tại Tp. HCM.Sinh năm 1959, vị doanh nhân quê Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh có một thời gian dài công tác tại Tổng Công ty Sông Đà và Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) trước khi phát triển sự nghiệp kinh doanh riêng, tập trung trong mảng giao thông.

Sau ngày Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Sông Đà Đinh La Thăng chuyển sang PVN làm Chủ tịch HĐTV không lâu, ông Lãm cũng rời Tổng Công ty Sông Đà, chuyển sang công tác tại một đơn vị thành viên của PVN, là Tổng Công ty Tài chính dầu khí (PVFC).

Trong giai đoạn tháng 2/2007 – tháng 12/2008, ông Lãm lần lượt đảm nhiệm các vai trò Phó Giám đốc, Giám đốc PVFC chi nhánh Tp. HCM, Trưởng ban rà soát hoạt động đầu tư & tín dụng PVFC chi nhánh Tp. HCM.

Tháng 1/2010, ông Lưu Quang Lãm gây dựng sự nghiệp kinh doanh riêng với việc thành lập IMP, đặt trụ sở chính trên đường Ngô Quyền, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Cập nhật tới tháng 7/2018, ông Lãm góp 370 tỉ đồng, sở hữu tới 74% cổ phần của IMP.

IMP đã tham gia vào nhiều dự án lớn trong lĩnh vực hạ tầng, giao thông như: Dự án BOT Quốc lộ 38 nối Bắc Ninh – Hải Dương (1.679 tỉ đồng); Dự án nạo vét cửa sông Cổ Chiên (Châu Thành, Trà Vinh); Dự án nâng cấp tuyến luồng kênh Cái Tráp (Hải Phòng) giai đoạn 1 theo hình thức hợp đồng BT với Cục Hàng hải Việt Nam.

Năm 2015, công ty này từng có ý định liên doanh với Công ty TNHH Phát triển Công Italian Thai (ITD) của Thái Lan để thực hiện dự án đường sắt Hà Nội – Hải Phòng theo hình thức PPP với kinh phí khoảng 800 triệu USD.

IMP còn nắm lượng lớn cổ phần của CTCP Xây dựng và Phát triển giao thông Việt Nam – cựu thành viên của Cienco1; CTCP Đầu tư Khai thác cảng biển hàng hải An Thới (sở hữu quyền khai thác cảng biển An Thới trong 30 năm). Bên cạnh đó, IMP cũng là cổ đông lớn của CTCP Phục vụ Mặt đất Sài Gòn (Mã CK: SGN) với tỉ lệ sở hữu tính đến 30/6/2021 là 7,61% vốn điều lệ.

Ông Lưu Quang Lãm cũng được biết đến là nhà đầu tư được Cienco1 chấp thuận chào bán cổ phần của CTCP Đầu tư xây dựng và thương mại du lịch – Cienco1 với giá chuyển nhượng 9.180 đồng/cp, thấp hơn mệnh giá (10.000 đồng/cp).

Ngoài ra, ông Lãm còn đứng tên tại CTCP Đầu tư phát triển hạ tầng và năng lượng, Công ty TNHH MTV Khai thác cảng Kim Chân, Công ty TNHH MTV Khai thác cảng-287, CTCP Truyền thông bóng đá Việt Nam (VFM).

IMP làm ăn ra sao?

Dấu ấn doanh nhân Lưu Quang Lãm ở cụm điện gió Đông Thành 9.452 tỉ đồng - Ảnh 2.

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, IMP (công ty mẹ) không phát sinh doanh thu trong các năm 2018 và 2019. Trong giai đoạn 2016 – 2019, công ty này chỉ báo lãi một lần duy nhất vào năm 2018 với khoản lãi ở mức 75,7 tỉ đồng.

Trên bảng cân đối kế toán, tính đến ngày 31/12/2019, quy mô tổng tài sản của IMP đạt 1.273,2 tỉ đồng, cao gấp 2,7 lần quy mô vốn chủ sở hữu.

Đáng chú ý, dù có nhiều năm thua lỗ, IMP của ông Lưu Quang Lãm vẫn nhận được sự hỗ trợ tín dụng từ các thành viên trong ‘hệ sinh thái’ của một vị đại gia khác cùng quê Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh./.

Chia sẻ :


Bài viết liên quan

Tập đoàn Thái ‘tố’ doanh nghiệp của Shark Liên ‘lật kèo’ vụ Nước mặt Sông Đuống

WHAUP đã đệ đơn kiện lên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) và yêu cầu Aqua One thực hiện nghĩa vụ theo các điều khoản trong hợp đồng mua bán cổ phần.

Chia sẻ :


Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 2/8

Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Chia sẻ :


Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 3/8

Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Chia sẻ :


Vinahud muốn “đánh thức” dự án “ngủ quên”

Năm 2022, Vinahud sẽ thúc đẩy và mở rộng doanh thu sang mảng bất động sản, hoạt động đầu tư mua bán M&A để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn.

Chia sẻ :


Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 7/4

Tổng hợp toàn bộ tin vắn nổi bật liên quan đến doanh nghiệp niêm yết trên hai sàn chứng khoán.

Chia sẻ :


Công ty thu phí tự động không dừng VETC: Lỗ 476 tỷ đồng trong 4 năm dẫn đến âm vốn chủ, sắp được công ty mẹ Tasco rót vốn thêm 500 tỷ đồng

VETC được thành lập nhằm triển khai và vận hành hệ thống thu phí tự động ETC (Electronic Toll Collection) tại Việt Nam từ năm 2015.

Chia sẻ :


HDG, TLH, SHI, VNE, CSC, VC2, CET, VHD: Thông tin giao dịch lượng lớn cổ phiếu

Thông tin giao dịch lượng lớn cổ phiếu trên HNX/HSX.

Chia sẻ :


FLC huy động 1,150 tỷ đồng trái phiếu trước khi Chủ tịch bị bắt

Trước khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt, Tập đoàn FLC (HOSE: FLC) đã chào bán thành công 1,150 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ, với kỳ hạn 2 năm.

Chia sẻ :


ĐHĐCĐ REE: Mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận ròng 11% trong năm 2022

Sáng ngày 31/03, CTCP Cơ Điện Lạnh (HOSE: REE) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2022 nhằm thông qua kế hoạch kinh doanh với mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 11% cũng như kế hoạch phân phối lợi nhuận năm 2021.

Chia sẻ :


Sotrans (STG): Quý 2 lãi 70 tỷ đồng – cao nhất trong vòng 5 năm qua

Doanh thu tăng cao trong khi chi phí tài chính giảm mạnh giúp Sotrans (STG) lãi cao trong quý 2/2021.

Chia sẻ :


Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *