Sàn tiền ảo Bitkub Thái Lan được định giá tỷ USD sau thỏa thuận với đại gia ngân hàng

Siam Commercial Bank mua lại 51% cổ phần sàn tiền ảo Bitkub - Ảnh: Shutterstock

Sàn giao dịch tiền ảo Bitkub Online Co. vừa trở thành startup mới nhất của Thái Lan được định giá trên 1 tỷ USD sau khi đồng ý bán phần lớn cổ phần cho Siam Commercial Bank Pcl – ngân hàng có vốn hóa lớn nhất tại quốc gia Đông Nam Á, theo tin từ Bloomberg.

Thông báo của Siam Commercial Bank Pcl cho biết ngân hàng này sẽ mua lại 51% cổ phần của Bitkub với giá 18,75 tỷ Baht (535 triệu USD). Với thương vụ này Bitkub trở thành sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất tại Thái Lan với định giá khoảng 35 tỷ Baht (tương đương khoảng 1,05 tỷ USD).

Theo trang CoinGecko, giá tiền ảo Bitkub Coin (KUB) của Bitkub đã tăng tới 200% lên mức kỷ lục 2,85 USD vào đêm ngày 2/11, từ mức chỉ 98 xu Mỹ ngày trước đó. Còn giá cổ phiếu Siam Commercial cũng tăng 3,5% lên mức cao nhất 6 tuần.

Nhu cầu đầu tư các sản phẩm tài chính như chứng khoán, tiền ảo đang bùng nổ tại Thái Lan – nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á – với làn sóng các nhà đầu tư trẻ tìm kiếm cơ hội kiếm lợi nhuận cao hơn trong bối cảnh lãi suất ngân hàng thấp và tăng trưởng kinh tế giảm tốc.

Trong khi đó, quyết định mở rộng sang lĩnh vực tiền ảo của Siam Commercial được đưa ra bất chấp các nhà lập pháp cũng như cơ quan chức năng Thái Lan từng nhiều lần cảnh báo nhà đầu tư về rủi ro của tiền ảo.

“Bitkub đã đạt được bước ngoặt lớn khi trở thành một phần quan trọng trong cơ sở hạ tầng kinh tế số Thái Lan”, Jirayut Srupsrisopa, 31 tuổi, người sáng lập và Giám đốc điều hành Bitkub Capital Group Holdings Co. – công ty vận hành sàn Bitkub, cho biết trong một thông cáo. “Bitkub không còn chỉ là một startup nữa mà đang trở thành một phần thiết yếu trong cơ sở hạ tầng quan trọng với ngành tài chính Thái Lan”.

Trong khi đó, Arthid Nanthawithaya, Giám đốc điều hành của Siam Commercial, cho biết khoản đầu tư vào Bitkub sẽ giúp ngân hàng này “tạo ra giá trị mới trong dài hạn trong môi trường tài chính mới” và giúp ngân hàng đáp ứng nhu cầu của các khách hàng mới cũng như tham gia vào “đấu trường cạnh tranh sẽ hình thành rất nhanh trong 3-5 năm tới”.

Theo dữ liệu từ Ủy ban Chứng khoán Thái Lan, các sàn giao dịch tiền ảo được cấp phép tại nước này đạt mức doanh thu kỷ lục 217 tỷ Baht vào tháng 5, từ mức kỷ lục 18 tỷ Baht thiết lập vào tháng 11/2020. Tuy nhiên, con số này đã giảm và đạt mức trung bình khoảng 100 tỷ Baht/tháng trong giai đoạn từ tháng 8 đến tháng 10.

Siam Commercial cho biết, Bitkub, được thành lập vào năm 2018, lãi khoảng 1,53 tỷ Baht trong 9 tháng đầu năm 2021, từ doanh thu 3,28 tỷ Baht. Tổng giá trị giao dịch trên sàn này đạt 1.030 tỷ Baht trong 9 tháng đầu năm, chiếm 92% tổng lượng giao dịch của tất cả sàn giao dịch tiền ảo được cấp phép tại Thái Lan.

Bitkub đứng thứ 79 trên tổng số hơn 300 sàn giao dịch trên thế giới với tổng giá trị giao dịch 281 triệu USD trong 24 giờ, theo xếp hạng của CoinMarketCap.

Chia sẻ :


Bài viết liên quan

Các gia tộc giàu nhất Đông Nam Á đang đổ xô rót tiền vào lĩnh vực này, hi vọng kiếm bộn tiền trong lúc đại dịch tàn phá những mô hình kinh doanh kiểu cũ

Một vài trong số các tài phiệt ở Đông Nam Á đang đẩy mạnh đầu tư vào các startup công nghệ, tìm kiếm các cơ hội mới trong bối cảnh đại dịch ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều ngành kinh doanh từ bán lẻ đến sản xuất và dịch vụ.

Chia sẻ :


Không còn mặn mà gửi tiết kiệm, người dân rút ròng tiền khỏi ngân hàng

Hoạt động rút tiền khỏi ngân hàng của người dân trong một năm qua có bối cảnh là mặt bằng lãi suất tiết kiệm thấp kỷ lục…

Chia sẻ :


Giá cổ phiếu tăng 8 lần trong 2 năm, công ty mẹ Shopee muốn huy động thêm 6,3 tỷ USD

Các đợt huy động vốn gần đây nhất của Sea – công ty mẹ nền tảng mua sắm trực tuyến Shopee – vào tháng 12/2020 với 2,6 tỷ USD và năm 2019 với 1,35 tỷ USD thông qua phát hành cổ phiếu…

Chia sẻ :


Trở thành tỷ phú nhờ nhu cầu tự sửa nhà của người dân trong mùa dịch

Dohome PLC – chuỗi bán lẻ vật liệu xây dựng, đồ trang trí nhà cửa của Thái Lan vẫn chưa đủ tiêu chuẩn để trở thành “kỳ lân” của khu vực. Tuy nhiên, doanh số bán hàng của DN trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 tăng cao, giúp chủ sở hữu là ông Adisak Tangmitrphrach trở thành tỷ phú mới của nước này.

Chia sẻ :


Lợi nhuận Tesla tăng gấp hơn 10 lần sau 1 năm

Hãng xe điện Mỹ Tesla vừa công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý 2/2021 vượt xa mọi kỳ vọng lạc quan nhất của giới phân tích, với lợi nhuận ròng đạt kỷ lục 1,1 tỷ USD…

Chia sẻ :


Thị trường chứng khoán “rực lửa”, VnIndex giảm sâu do cổ phiếu ngân hàng

Thị trường dường như đang cố gắng “giải nén” sau khi chốt NAV xong quý 3. Sự điều chỉnh là cần thiết để kích thích dòng tiền tham gia vào thị trường khi mà thị trường đi vào vùng điểm khá cao hiện tại.

Chia sẻ :


Khách “VIP” rút tiền khỏi ngân hàng

Dòng tiền từ khách “VIP” tiếp tục rời khỏi ngân hàng, chảy sang kênh trái phiếu và cổ phiếu.

Chia sẻ :


PayPal chi 2,7 tỷ USD thâu tóm startup “mua trước trả sau” của Nhật

Trước PayPal, hãng công nghệ tài chính Square cũng thông báo sẽ chi hơn 29 tỷ USD mua lại công ty Afterpay của Australia…

Chia sẻ :


Chỉ trong 2 tuần, đã có hơn 10 ngân hàng tuyên bố giảm lãi suất cho vay từ 0,5-2%/năm

Trong khi đó, lãi suất huy động lại tăng nhẹ từ 10 – 40 điểm cơ bản ở một số ngân hàng với hầu hết các kỳ hạn.

Chia sẻ :


Cổ đông HDBank đã nhận cổ tức 25% năm 2020 bằng cổ phiếu

Ngày 4/10 HDBank đã hoàn thành đăng ký niêm yết bổ sung 398,4 triệu cổ phiếu này và từ ngày 15/10 cổ phiếu phát hành thêm sẽ chính thức được giao dịch…

Chia sẻ :


Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *