BAC A BANK – XẾP HẠNG TÍN NHIỆM NĂM 2024

BAC A BANK được xếp hạng Tín nhiệm mức điểm “A-“ với Triển vọng xếp hạng “Ổn định” 

 

Đầu tháng 4/2024, FiinRatings – thành viên của FiinGroup và là đối tác của S&P Global Ratings tại Việt Nam – đã xếp hạng Tín nhiệm dài hạn Nhà phát hành của BAC A BANK ở mức điểm ‘A-’ với Triển vọng xếp hạng “Ổn định”. 

 “Chúng tôi đánh giá tính ổn định kinh doanh của BAC A BANK ở mức ‘Phù hợp’, đóng góp bởi quy mô khiêm tốn nhưng được duy trì ổn định trong ngành qua nhiều năm; việc duy trì nhất quán chính sách cho vay hướng đến nhóm ngành thiết yếu và ít nhạy cảm trước các biến động kinh tế, cùng với chiến lược mở rộng tập khách hàng trong trung hạn”. 

Theo Bản báo cáo Xếp hạng Tín nhiệm lần đầu của FiinRatings lần này, BAC A BANK có những ưu thế riêng để nhận được mức điểm “A-“ với triển vọng “Ổn định” trong vòng 12 – 24 tháng tới. 

Điểm đầu tiên là Vị thế rủi ro của BAC A BANK được đánh giá ở mức “Rất tốt”, thể hiện qua công tác quản trị rủi ro được xác định rõ ràng và đồng nhất, kết hợp với khẩu vị rủi ro nhất quán hướng đến tập khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp đều có mức độ rủi ro thấp. Kinh nghiệm và lịch sử về quản lý chất lượng tài sản của BAC A BANK cũng luôn ở mức tốt và thận trọng hơn so với trung bình ngành, cùng với mức độ rủi ro tiềm ẩn được đánh giá thấp hơn so với ngành nhờ vào mô hình kinh doanh tương đối đơn giản và tập trung vào lĩnh vực cho vay. 

“Chúng tôi đánh giá BAC A BANK vẫn duy trì được chất lượng tài sản và chi phí tín dụng ổn định hơn so với mặt bằng chung của ngành trong điều kiện kinh doanh chung gặp nhiều thách thức. Trong giai đoạn 2019-2023, BAC A BANK có tốc độ tăng trưởng dư nợ bình quân hàng năm là 7,2%, mức thấp hơn so với trung bình ngành ở ngưỡng khoảng 15%. Tuy nhiên, trong giai đoạn này, BAC A BANK đã kiểm soát khá tốt tỷ lệ nhóm nợ có vấn đề (gồm các khoản nợ Nhóm 2 và các khoản nợ xấu – Nhóm 3,4,5) và luôn duy trì tỷ lệ nợ xấu ở mức rất thấp. Mặc dù tỉ lệ nợ xấu có xu hướng tăng lên trong năm 2023 (cùng với xu hướng của ngành ngân hàng), BAC A BANK vẫn duy trì tỷ lệ nợ xấu ở mức thấp nhất hệ thống, tại thời điểm 31/12/2023 là 0,92%, thấp hơn trung vị ngành là 2,3% tại cùng thời điểm”. 

Về công tác trích lập, tỷ lệ bao phủ nợ xấu của BAC A BANK luôn được duy trì ở mức cao hơn nhiều so với trung bình ngành, và có xu hướng tăng cùng với ngành, đặc biệt trong giai đoạn 2020 trở đi khi NHNN liên tục đưa ra quy định hướng dẫn tái cấu trúc các khoản vay bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Tại thời điểm 31/12/2023, tỷ lệ bao phủ nợ xấu của Ngân hàng đạt 131,0% (số liệu 2022: 203,8%; số liệu 2021: 161,8%), trong khi mức trung bình ngành là 63,7% (2022: 68,9%; 2021: 60,9%). Tỷ lệ này của BAC A BANK đang ở mức tương đương với nhóm ngân hàng tư nhân dẫn đầu và những ngân hàng có danh mục tài sản sinh lãi cao. Chi phí dự phòng tăng 35,7% so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương với tốc độ tăng trưởng của nhóm nợ có vấn đề. Nợ thu hồi sau xử lý dự phòng giảm 34,0% so với cùng kỳ năm ngoái đạt mức 93 tỷ đồng. Bên cạnh đó, tỷ lệ chi phí tín dụng của BAC A BANK tăng lên mức 0,2% (2022: 0,1%; 2021: 0,3%). FiinRatings ước tính tỷ lệ này sẽ được duy trì quanh ngưỡng 0,2 – 0,3% trong giai đoạn 2024-2025. 

“Với định hướng cho vay các lĩnh vực được chính phủ khuyến khích, có tính chất ít rủi ro và biến động như nông nghiệp công nghệ cao, an sinh xã hội, đã giúp củng cố cho vị thế rủi ro của BAC A BANK trong gần 30 năm phát triển. Ngân hàng đã và đang duy trì được ổn định danh mục cho vay với quá bán cấu trúc danh mục đến từ các nhóm ngành có tính chất thiết yếu và ít biến động (ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm 37%; ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản chiếm 18%) – tập trung vào những doanh nghiệp lớn trong ngành có chất lượng tín dụng tốt và nằm trong chuỗi giá trị cho vay điển hình của BAC A BANK, Ngoài ra, chúng tôi luôn đồng hành, tư vấn đầu tư cho các khách hàng thuộc ngành nghề này, nên có sự hiểu biết toàn diện về tình hình hoạt động kinh doanh cũng như theo dõi sát sao được dòng tiền của Khách hàng.” – ông Chu Nguyên Bình, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á phát biểu. 

Hồ sơ vốn và thanh khoản ‘Phù hợp’ nhờ vào việc Ngân hàng gia tăng sự ổn định cấu trúc vốn, và tiếp tục hưởng lợi từ tập khách hàng bán lẻ gắn bó cao. Tỷ lệ nguồn vốn ổn định của BAC A BANK theo FiinRatings điều chỉnh, dù có xu hướng giảm nhẹ trong giai đoạn 2019-2023 và đạt mức trung bình là 100,1%, nhưng vẫn được duy trì mức cao hơn trung bình ngành là 98,8%. Tỷ lệ tài sản thanh khoản cao trên vốn bán buôn ngắn hạn duy trì ở mức trên 1,0 lần. Với tình hình thanh khoản tốt, tiền gửi khách hàng ổn định kết hợp với các chính sách giảm lãi suất mạnh từ quý 2/2023 đến nay, chi phí vốn năm 2024 – 2025 của BAC A BANK được kỳ vọng sẽ giảm dần về ngưỡng tiệm cận trung bình ngành. 

Các yếu tố đánh giá khác: Vị thế kinh doanh; Cơ cấu vốn và Khả năng sinh lời của BAC A BANK được xếp ở mức “Trung bình” theo FiinRatings dựa trên các yếu tố như việc quy mô cũng như mức độ đa dạng kinh doanh của Ngân hàng có sự khiêm tốn hơn so với trung bình ngành. 

Để biết thêm thông tin chi tiết về FiinRatings và báo cáo xếp hạng nhà phát hành lần đầu của FiinRatings về BAC A BANK, cũng như triển vọng nâng hoặc hạ điểm xếp hạng trong tương lai, vui lòng tìm hiểu tại website ngân hàng: www.baca-bank.vn

Chia sẻ :


Bài viết liên quan

Yuanta Việt Nam: VN-Index hướng về vùng 1.550 – 1.570 điểm, điểm tên loạt cổ phiếu nóng trong tháng 4

Yuanta dự báo chỉ số VN-Index sẽ hướng về mức 1.550-1.570 điểm trong tháng 4/2022, tương ứng với mức P/E dự phóng là 18.x – Mức này vẫn thấp hơn so với mức đỉnh cao nhất trong năm 2020 và 2021.

Chia sẻ :


Giá cổ phiếu ngân hàng đã giảm 15%, đây là lúc tích luỹ cho năm 2022?

Giá cổ phiếu các ngân hàng hiện đã điều chỉnh 15% so với mức đỉnh, và phần nào đã phản ánh tác động tiêu cực của đợt bùng phát hiện nay. Vì vậy cổ phiếu ngân hàng trở nên hấp dẫn hơn khi cân nhắc giữa rủi ro và hiệu quả đầu tư… 

Chia sẻ :


VCCI nói gì về Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ?

Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đã triển khai được hơn 4 năm nhưng mới có dưới 8% doanh nghiệp nhận được hỗ trợ, 51,3% doanh nghiệp không biết đến Luật…

Chia sẻ :


Công khai mức độ tuân thủ, mức độ rủi ro trong lĩnh vực hải quan

Công khai tiêu chí phân loại mức độ tuân thủ, mức độ rủi ro người khai hải quan và kết quả phân loại mức độ thuân thủ của người khai hải quan để doanh nghiệp nắm và thực hiện, tránh sai sót, vi phạm trong quá trình làm thủ tục hải quan; đồng thời được hưởng lợi theo mức độ tuân thủ pháp luật của mình. Điều này trước đây thuộc chế độ bí mật, nay đã được công khai.

Chia sẻ :


BAC A BANK ĐƯỢC VINH DANH TOP 10 DOANH NGHIỆP TIÊU BIỂU ASEAN 2024

Tại sự kiện Diễn đàn Kinh tế Asean vừa diễn ra ở Singapore, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) được vinh danh là…

Chia sẻ :


TP.HCM đã thu hồi hơn 2.242ha đất

Hơn 2.242ha đất tại TP.HCM đã được thu hồi theo Nghị định 167; giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất với tổng diện tích 2.800ha…

Chia sẻ :


Google đang trong “tâm bão” cáo buộc trả lương thấp bất hợp pháp

Các tài liệu nội bộ hé lộ rằng, Google đã thực hiện việc trả lương thấp một cách bất hợp pháp cho hàng nghìn nhân viên thời vụ tại hàng chục quốc gia tại châu Âu cũng như châu Á trong nhiều năm…

Chia sẻ :


Cú “lội ngược dòng” của các doanh nghiệp ngành ăn uống, lối đi nào cho mặt bằng cho thuê?

Theo Savills Việt Nam, các doanh nghiệp nên thu gọn lại diện tích không gian quán chỉ vừa đủ hợp lý để tránh lãng phí không gian và chi phí như trước đây các nhà hàng/café hay chú trọng vào hình thức trải nghiệm không gian tại quán, làm ảnh hưởng tiềm năng lợi nhuận. Quản lý các chi phí thuê mặt bằng chỉ tối đa 10-16% doanh thu để duy trì hiệu quả cửa hàng.

Chia sẻ :


Ngân hàng Bắc Á lãi trước thuế hơn 1.000 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu ở mức thấp

Bac A Bank công bố kết quả kinh doanh năm 2023 tích cực với doanh thu hợp nhất tiếp tục tăng trưởng, thu nhập ngoài…

Chia sẻ :


Sau Sun Air, Sun Group tiếp tục gây “sốt” với Hon Thom Paradise Island

Hon Thom Paradise Island tọa lạc tại đảo Hòn Thơm – đảo lớn nhất trong quần đảo An Thới, phía Nam Phú Quốc, cách trung…

Chia sẻ :


Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *