Tiếp sức cho doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh gói tín dụng 70.000 tỷ đồng

Hội nghị sơ kết chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh trong 9 tháng đầu năm 2021.

Sở Công Thương và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. Hồ Chí Minh vừa tổ chức hội nghị sơ kết chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp trên địa bàn 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2021.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc phụ trách Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cho biết, trong quý 4/2021, cơ quan này sẽ tăng cường thực hiện chương trình kết nối ngân hàng-doanh nghiệp với gói hỗ trợ tín dụng khoảng 70.000 tỷ đồng, nhằm chia sẻ với những khó khăn, thách thức mà cộng đồng doanh nghiệp đang phải đối mặt.

“Nhu cầu vốn của doanh nghiệp thường tăng cao vào dịp cuối năm, nhưng chúng tôi sẽ không để xảy ra tình trạng thiếu vốn. Ngành ngân hàng cam kết đảm bảo đủ vốn để cho vay với lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh”, ông Minh chia sẻ.

Trước đó, như VnEconomy đã đưa, năm 2021, TP. Hồ Chí Minh có 11 ngân hàng đăng ký tham gia gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp với tổng số tiền đăng ký cho vay là 312.045 tỷ đồng với lãi suất áp dụng tối đa không quá 4,5%/năm đối với cho vay ngắn hạn và xoay quanh mức 9%/năm đối với cho vay trung dài hạn và các hình thức hỗ trợ khác như giảm lãi suất khoản vay cũ, tăng hạn mức cho vay, cơ cấu lại kỳ hạn nợ.

Các sở, ngành, thành phố Thủ Đức và các quận huyện đã phối hợp với ngân hàng thực hiện kết nối, giải ngân vốn vay. Tuy nhiên, đến hết quý 3 mới có 21.637 khách hàng được tiếp cận vốn, với tổng số vốn đạt 241.385 tỷ đồng.

Báo cáo thêm về kết quả hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ đầu năm đến nay, ông Minh cho biết, các tổ chức tín dụng trên địa bàn đã hỗ trợ cho 406.410 khách hàng với tổng dư nợ 470.195 tỷ đồng theo Thông tư số 01/2020/TT-NHNN ngày 13/2/2020 “về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19” và một số thông tư khác sửa đổi, bổ sung Thông tư 01/2020/TT-NHNN. Trong đó, cơ cấu lại thời hạn với số tiền là 127.193 tỷ đồng, miễn giảm lãi suất là 7.251 tỷ đồng, cho vay mới là 334.000 tỷ đồng.

Với kết quả trên, bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh đề nghị, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM nên tiếp tục duy trì chỉ đạo sát sao các ngân hàng thương mại triển khai đầy đủ, kịp thời các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, phối hợp chặt chẽ với các sở ngành, quận huyện, thành phố Thủ Đức, các Hiệp hội để hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi nhằm phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh với phương châm hiệu quả và thiết thực.

Bà Thắng cũng yêu cầu các sở ngành, thành phố Thủ Đức và các quận huyện chủ động nắm bắt khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực phụ trách, để hỗ trợ tháo gỡ, đặc biệt là khó khăn về vốn để phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM hướng dẫn, hỗ trợ.

“Mục tiêu của thành phố là không để doanh nghiệp nào đủ điều kiện vay vốn mà không thể tiếp cận nguồn vốn vay phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh. Phấn đấu từ nay đến cuối năm 2021, mỗi quận, huyện và thành phố Thủ Đức phải tổ chức ít nhất một hội nghị kết nối (hoặc lễ ký kết hợp đồng) giữa ngân hàng và doanh nghiệp”, bà Phan Thị Thắng nhấn mạnh.

Cũng tại Hội nghị, đã diễn ra lễ ký kết các hợp đồng vay vốn giữa đại diện các tổ chức tín dụng và 64 doanh nghiệp.

Chia sẻ :


Bài viết liên quan

Các doanh nghiệp tại Bình Dương đã được vay ưu đãi 223.000 tỷ đồng

Với gói vay ưu đãi 223.000 tỷ đồng, người dân, doanh nghiệp có điều kiện phục hồi sản xuất kinh doanh góp phần quan trọng trong việc ổn định vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế…

Chia sẻ :


Giảm giá cước tin nhắn giúp ngân hàng có thêm nguồn lực hỗ trợ cộng đồng

Theo  TS. Nguyễn Trí Hiếu, các công ty viễn thông nên tính toán để có mức giảm giá cước tin nhắn đối với các dịch vụ ngân hàng tương xứng với những hỗ trợ của ngành Ngân hàng trong thời gian qua…

Chia sẻ :


Các ngân hàng nói sẽ đưa lãi suất huy động về dưới 9,5%

Trước việc một số đơn vị đẩy lãi suất huy động lên 11-12% một năm, Hiệp hội ngân hàng đề xuất mức lãi (gồm cả…

Chia sẻ :


Khách “VIP” rút tiền khỏi ngân hàng

Dòng tiền từ khách “VIP” tiếp tục rời khỏi ngân hàng, chảy sang kênh trái phiếu và cổ phiếu.

Chia sẻ :


KienlongBank triển khai chương trình giảm lãi suất cho vay lên đến 2%

KienlongBank ưu đãi giảm lãi vay cho KHDN và KHCN Với mong muốn đồng hành, sát cánh cùng doanh nghiệp vượt khó, khôi phục sản…

Chia sẻ :


Năm 2022 và 2023 sẽ giảm 1% lãi vay ngân hàng?

Trả lời kiến nghị cử tri, Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh: năm 2022 và 2023 sẽ giảm lãi vay khoảng 1% nhưng không thay…

Chia sẻ :


Tham lãi nghìn tỷ, ngân hàng giảm lãi suất nhỏ giọt

Các ngân hàng có thể giảm lãi suất cho vay hơn nữa để hỗ trợ DN gặp khó khăn do dịch Covid-19, nếu họ chấp nhận hy sinh một phần lợi nhuận.

Chia sẻ :


IFC cung cấp gần 1,1 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp Việt phục hồi chuỗi cung ứng

Trong năm tài chính 2021, IFC đã bảo lãnh cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu với giá trị gần 700 triệu USD và cấp hơn 400 triệu USD cho các nhà cung cấp trong nước để duy trì thanh khoản…

Chia sẻ :


Ngân hàng “mất đứt” 28 nghìn tỷ đồng chứ không phải chuyện trên ti vi

Theo Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng, muốn ngân hàng có thể hỗ trợ tiếp doanh nghiệp, đặc biệt những doanh nghiệp khó khăn, dưới chuẩn, cần phải có cơ chế và chính sách ở mức cao hơn…

Chia sẻ :


Hội Doanh nhân trẻ đề nghị doanh nghiệp được tự mua 100 triệu bộ kit xét nghiệm và giãn nợ thêm 6-9 tháng

Chia sẻ áp lực với Thủ tướng và bộ ngành, địa phương trong công tác phòng, chống dịch, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Đặng Hồng Anh đề xuất Bộ Y tế chủ trì cùng các địa phương đàm phán trực tiếp với các nhà sản xuất bộ kit xét nghiệm nhanh nhằm giảm áp lực tài chính với Chính phủ…

Chia sẻ :


Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *