Sau thông báo của Fed, tỷ giá USD/VND vẫn bình ổn

Như VnEconomy đã đưa, ngày 16/3, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ kéo dài hai ngày bằng tuyên bố nâng lãi suất 0,25 điểm phần trăm, từ khoảng 0-0,25% trước đó lên 0,25-0,5%. Đây là đợt nâng lãi suất đầu tiên của Fed kể từ năm 2018.

Với bối cảnh chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tháng 2/2022 tăng 7,9% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng mạnh nhất 40 năm, ông Jerome Powell, Chủ tịch Fed cho biết, ông và các đồng nghiệp đã có sự dịch chuyển khỏi lập trường “hành động chậm rãi” trước đó.

Trong cuộc họp vào tháng 12 năm ngoái, họ dự kiến chỉ nâng lãi suất 3 lần trong năm 2022. Giờ đây, họ dự kiến có 7 lần nâng, bao gồm cả đợt nâng vừa diễn ra. “Nếu lạm phát không dịu đi, Fed sẽ hành động mạnh hơn nữa”, ông Powell nhấn mạnh.

Tuy nhiên, hành động tăng lãi suất của Fed dường như đã được thị trường dự báo và phản ứng từ trước. Tại Việt Nam, ngoại trừ tỷ giá trên liên ngân hàng tăng, tỷ giá USD/VND tại các thị trường còn lại vẫn duy trì xu hướng giảm vốn có.

Cụ thể, tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm 21 VND so với phiên liền trước, xuống mức 23.167 VND/USD. Với biên độ +/-3% đang áp dụng, tỷ giá trần hôm nay là 23.862 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.472 VND/USD.

Tỷ giá tại các ngân hàng thương mại cũng không có nhiều biến động. Trong đó, Ngân hàng Vietcombank báo giá USD đi ngang so với hôm qua, ở mức 22.740 đồng và 23.020 đồng, tương ứng mua vào – bán ra.

Thậm chí, Eximbank giảm 10 VND ở cả hai chiều mua – bán, đang cùng niêm yết USD ở mức 22.790 – 22.970 VND/USD. Techcombank giảm 3 VND ở chiều mua và 8 VND chiều bán, xuống 22.735 – 23.015 VND/USD.

Tương tự, tại thị trường tự do, giá USD tự do tại Hà Nội phổ biến ở mức 23.430 đồng (mua vào) và 23.490 đồng (bán ra), giảm 10 đồng ở cả hai đầu giá so với hôm qua.

Duy chỉ có trên thị trường liên ngân hàng mới thấy được sự dẫn truyền từ thông báo của Fed. Trong đó, giá USD giao ngay bật tăng 70 VND lên 22.870 VND, tương đương tăng 0,33% so với phiên trước. Đồng thời, lãi suất USD cũng thiết lập mặt bằng mới, cao hơn trước từ 0,08 – 0,09 điểm phần trăm.

Theo nhóm nghiên cứu phân tích của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhìn nhận, trong ngắn hạn dường như lộ trình tăng lãi suất của Fed đã được phản ánh vào thị trường. Không những vậy, rủi ro từ việc thắt chặt chính sách tiền tệ của Fed còn được kỳ vọng giảm bớt khi Fed chính thức đưa ra được lộ trình cụ thể.

Còn Công ty Chứng khoán VNDirect lại đánh giá, các yếu tố cơ bản để giữ cho đồng Việt Nam ổn định trong những năm gần đây vẫn được duy trì, bao gồm thặng dư tài khoản vãng lai và dự trữ ngoại hối tiếp tục cải thiện.

Trong đó, công ty này kỳ vọng thặng dư tài khoản vãng lai sẽ tăng lên 2,0% GDP vào năm 2022 từ mức thâm hụt dự kiến là 0,3% GDP vào năm 2021. Mặt khác, VNDirect cũng kỳ vọng dự trữ ngoại hối của Việt Nam sẽ đạt 122,5 tỷ đô la Mỹ vào cuối năm 2022 (tương đương với 4,0 tháng nhập khẩu) từ mức cuối năm 2021 là 105 tỷ USD.

“Vì vậy, VND có thể dao động trong biên độ hẹp so với USD và tỷ giá USD/VND (liên ngân hàng) sẽ ổn định trong khoảng  22.600-23.050 VND/USD vào năm 2022”, nhóm nghiên cứu tại VNDirect dự báo.

Chia sẻ :


Bài viết liên quan

Chỉ trong 2 tuần, đã có hơn 10 ngân hàng tuyên bố giảm lãi suất cho vay từ 0,5-2%/năm

Trong khi đó, lãi suất huy động lại tăng nhẹ từ 10 – 40 điểm cơ bản ở một số ngân hàng với hầu hết các kỳ hạn.

Chia sẻ :


Chứng khoán Mỹ giằng co vì nỗi lo lãi suất và trần nợ, giá dầu tăng liền 5 phiên

Thị trường chứng khoán Mỹ giằng co trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (27/9), khi nhà đầu tư phân vân vì khả năng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) chuẩn bị nâng lãi suất và bất an vì Chính phủ có thể sắp rơi vào cảnh hết tiền…

Chia sẻ :


Giá vàng xuống đáy 7 tuần, quỹ SPDR Gold Trust bán mạnh

Chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC bán lẻ và giá vàng thế giới quy đổi tăng lên gần 10 triệu đồng/lượng. Vàng thế giới lao dốc khi đồng USD mạnh lên và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng vọt do kỳ vọng Fed có thể bắt đầu nâng lãi suất sớm hơn dự báo…

Chia sẻ :


Đồng USD mạnh nhất 20 năm khiến doanh nghiệp Mỹ mất hàng chục tỷ USD lợi nhuận

Đà tăng của tỷ giá đồng USD lên mức cao nhất kể từ năm 2002 có thể cuốn phăng hàng chục tỷ USD lợi nhuận của doanh nghiệp Mỹ trong năm nay – theo tờ Financial Times…

Chia sẻ :


Lãi suất liên ngân hàng vẫn đi ngang ở vùng thấp

Trong bối cảnh nhu cầu tín dụng suy yếu do tình trạng giãn cách xã hội kéo dài và nguồn tiền VND từ các hợp đồng bán ngoại tệ đáo hạn dư dả, lãi suất liên ngân hàng được dự báo sẽ giảm nhẹ so với mặt bằng hiện tại…

Chia sẻ :


Giá USD giảm nhẹ

Giá USD trên thị trường quốc tế giảm nhẹ khi nhà đầu tư kỳ vọng xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine sẽ sớm chấm dứt. 

Chia sẻ :


Giá vàng thế giới giằng co trước giờ công bố báo cáo quan trọng của Mỹ, trong nước tái lập mốc 69 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng tăng 3 triệu đồng/lượng trong tháng 3 và tăng 7 triệu đồng/lượng trong quý 1, tương đương tăng 4,5% trong tháng và tăng 11,3% trong quý…

Chia sẻ :


Chứng khoán Mỹ và giá dầu đồng loạt tăng mạnh sau thoả thuận nâng trần nợ

Các chỉ số chứng khoán Mỹ và giá dầu thô cùng “xanh rực” sau khi Quốc hội Mỹ đạt một thoả thuận nâng trần nợ quốc gia đến đầu tháng 12 nhằm tránh nguy cơ vỡ nợ của Chính phủ nước này…

Chia sẻ :


Giới đầu tư hoang mang, bất chấp lời xoa dịu từ Fed

(ĐTCK) Phố Wall trái chiều vào thứ Năm (15/7) khi các nhà đầu tư chưa thể trút bỏ hoàn toàn lo lắng về lạm phát

Chia sẻ :


Không còn mặn mà gửi tiết kiệm, người dân rút ròng tiền khỏi ngân hàng

Hoạt động rút tiền khỏi ngân hàng của người dân trong một năm qua có bối cảnh là mặt bằng lãi suất tiết kiệm thấp kỷ lục…

Chia sẻ :


Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *