Đưa thuốc kháng virus Molnupiravir vào cộng đồng điều trị cho F0

Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thị sát công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Sáng sớm 26/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đến phường 5 Quận 8, TP.HCM kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19.  

Tại các điểm kiểm tra, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, Đảng, Chính phủ cũng như ngành y tế rất quyết liệt trong cuộc chiến với dịch bệnh ở TP.HCM nói riêng và các tỉnh thành khác nói chung. Đồng thời chăm lo tốt nhất cho đời sống và sức khỏe nhân dân.

Do vậy, cần siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch. Đặc biệt, chính quyền cơ sở phải thật sự bám sát từng tổ dân phố, từng ngõ, ngách, từng người để thực hiện triệt để, đảm bảo ai cũng thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long động viên tinh thần của các lực lượng chống dịch và người dân. Đồng thời căn dặn các nhân viên y tế dù hướng dẫn người dân tự test nhanh nhưng phải kiểm soát. Người dân tự theo dõi sức khoẻ, nếu có vấn đề gì thì liên hệ với đội y tế phòng, chống Covid-19 tại cộng đồng. Các địa phương phải tập trung vận hành trạm y tế lưu động, đưa y tế xuống gần dân nhất. Dưới trạm y tế là các tổ, đội y tế.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng thông tin, từ ngày 27/8, Bộ Y tế cùng Sở Y tế TP.HCM sẽ đưa thuốc kháng virus Molnupiravir vào cộng đồng điều trị cho F0. Molnupiravir là sản phẩm được Hãng dược phẩm Merck của Mỹ và Công ty Ridgeback của Đức nghiên cứu phát triển nhằm điều trị Covid-19 cho bệnh nhân từ nhẹ đến trung bình.

Hiện viên nang Molnupiravir 400mg do Công ty TNHH Liên doanh Stellapharm Việt Nam sản xuất. Stellapharm sẽ cung cấp hơn 2,3 triệu viên để điều trị miễn phí cho 116 nghìn F0 tại cộng đồng ở TP.HCM.

Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, ngay khi thuốc kháng virus về thì các trạm y tế lưu động, tổ/đội y tế cơ sở phát các túi thuốc đến F0. Trong túi thuốc sẽ có thuốc điều trị kháng virus, thuốc hỗ trợ điều trị triệu chứng (sốt, ho, long đờm); thuốc điều trị các biến chứng đông máu, Vitamnin C… Đội y tế khi phát thuốc cần nhấn mạnh trong túi thuốc có thuốc điều trị kháng virus để người dân yên tâm.

Để đảm bảo sức khỏe, dinh dưỡng, phường 5 cũng như các địa phương khác ở TP.HCM triển khai rộng khắp mô hình “đi chợ thay cho dân”. Combo cho các lần đi chợ có sự thay đổi linh hoạt các mặt hàng thực phẩm. Cụ thể như: Combo thịt gà, cá khô, rau cải; Combo sườn non, đậu phụ, trứng… để người dân lựa chọn. Với các gia đình có F0 đang điều trị, theo dõi tại nhà được cấp thuốc đầy đủ.

Báo cáo với đoàn công tác, đại diện lãnh đạo địa phương cho biết, tính đến nay trên địa bàn đã có 1.312 trường hợp F0/47.000 dân chiếm khoảng 2,7% tổng dân số.

Về công tác phân vùng, phường hiện có 48 vùng đỏ, 42 vùng xanh, các biện pháp phòng, chống dịch đang được triển khai quyết liệt, đồng bộ.

Về công tác lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng dân cư, đại diện địa phương cho biết đã tổ chức 5 đội lấy mẫu xét nghiệm lưu động, mỗi đội có khoảng 5 thành viên.

Thực hiện phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, mỗi ngày các đội xét nghiệm lưu động sẽ đến từng hộ gia đình để tuyên truyền, nhắc nhở và hướng dẫn người dân tự thực hiện xét nghiệm tại nhà. Trong trường hợp có kết quả dương tính sẽ được phát thuốc, tư vấn và hướng dẫn theo dõi sức khỏe hằng ngày tại nhà.

Chia sẻ :


Bài viết liên quan

Thuốc điều trị Covid-19 dạng viên nén: Vẫn hiệu quả khi virus đột biến, giá thành thấp, trở thành niềm hy vọng cho các quốc gia đang phát triển

Trong bối cảnh Merck & Co. đang gấp rút thử nghiệm loại thuốc dạng uống trong cuộc chiến chống Covid-19, cơ quan y tế toàn cầu Unitaid đang nỗ lực để đưa loại thuốc này đến các nước đang phát triển, vốn gặp khó khăn trong chiến dịch tiêm chủng.

Chia sẻ :


Không có ca tử vong khi thử thuốc kháng virus molnupiravir tại Việt Nam

Các kết quả thử nghiệm thuốc molnupiravir cho các trường hợp mắc Covid-19 thể nhẹ cho thấy có tính an toàn cao, hiệu quả về giảm tải lượng virus, giảm chuyển nặng, không có ca nào dẫn đến tử vong…

Chia sẻ :


Việt Nam có thêm 1 triệu viên thuốc Molnupiravir điều trị Covid-19

1.000.000 viên thuốc nghiên cứu Molnupiravir từ nguồn nhập khẩu do Công ty DB – cổ đông sáng lập Tập đoàn Ecopark, tài trợ cho chương trình này có thể đáp ứng điều trị cho lượng lớn bệnh nhân Covid-19.

Chia sẻ :


Yêu cầu xử lý nghiêm việc tăng giá sản phẩm Xuyên Tâm Liên, Kovir

Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu tăng cường kiểm tra, kiểm soát các sản phẩm bảo vệ sức khỏe được ghi công dụng “kháng virus, kháng Covid-19” như Xuyên Tâm Liên, Kovir.

Chia sẻ :


Thuốc kháng thể của AstraZeneca cho hiệu quả tốt trong điều trị các ca Covid nhẹ

Thuốc kết hợp kháng thể (antibody cocktail) của AstraZeneca cho hiệu quả tốt trong việc ngăn những ca bệnh Covid-19 thể nhẹ hoặc thể vừa chuyển thành thể nặng…

Chia sẻ :


Thần tốc xét nghiệm là then chốt, quan trọng nhằm sớm kiểm soát dịch

Nhiều tỉnh, thành phố chưa thực hiện nghiêm việc giãn cách, chưa xác định được mục tiêu, phạm vi, thời gian, các giải pháp kiểm soát dịch, nhất là công tác xét nghiệm, dẫn đến phải thực hiện giãn cách kéo dài, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân và phát triển kinh tế xã hội…

Chia sẻ :


Dự kiến cuối năm 2021, sẽ có một vaccine Covid-19 trong nước được cấp phép lưu hành

Hiện Việt Nam có 3 ứng viên vaccine phòng Covid-19 đang triển khai nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng. Dự kiến, đến cuối năm 2021 sẽ có kết quả phục vụ đăng ký lưu hành vaccine trong nước, ít nhất có 1 vaccine được cấp phép lưu hành…

Chia sẻ :


Trước ngày 15/9, các địa phương đang thực hiện giãn cách và tăng cường giãn cách phải hoàn thành xét nghiệm Covid-19 cho toàn dân

Ngày 8/9, theo chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính, người đứng đầu các tỉnh, thành phố phải khẩn trương chỉ đạo quán triệt đầy đủ, sâu sắc mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch. Các địa phương thực hiện giãn cách và tăng cường giãn cách xã hội phải hoàn thành mục tiêu xét nghiệm toàn dân trước ngày 15/9/2021.

Chia sẻ :


Covid-19 vẫn dễ dàng “đột nhập” dù các doanh nghiệp đã thực hiện sản xuất “3 tại chỗ”

Rất nhiều doanh nghiệp trong các ngành chế biến gỗ, chế biến thủy sản đang rối bời với câu hỏi: đã thực hiện sản xuất “3 tại chỗ” (sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ, nghỉ ngủ tại chỗ), công nhân “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Thế nhưng Covid vẫn xâm nhập vào các nhà xưởng sản xuất…

Chia sẻ :


Thủ tướng: Địa phương đẩy mạnh tiêm chủng, không gây phiền hà cho người dân

Bộ Y tế phối hợp với các cơ quan, các địa phương đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng vaccine an toàn, khoa học, hiệu quả, theo thứ tự ưu tiên hợp lý, không gây phiền hà cho nhân dân…

Chia sẻ :


Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *