Pfizer nói gì khi bị tố gây sức ép tiêm mũi tăng cường?

Giám đốc khoa học của Pfizer, ông Philip Dormitzer - Ảnh: Getty/FT.

Nhà khoa học cấp cao nhất của Pfizer bác bỏ những chỉ trích cho rằng hãng dược phẩm này đang thúc ép quá mạnh mẽ việc tiêm nhắc lại đại trà vaccine Covid-19, đồng thời phủ nhận ý kiến cho rằng hãng lẽ ra phải phát triển một loại vaccine mạnh hơn để chống tình trạng lây nhiễm đột phá – những trường hợp vẫn mắc Covid dù đã tiêm đủ 2 mũi.

Trao đổi với tờ Financial Times, Giám đốc khoa học của Pfizer, ông Philip Dormitzer bảo vệ công ty trước những nhận định cho rằng Pfizer đang gây sức ép lên các nhà hoạch định chính sách để triển khai việc tiêm nhắc lại bằng vaccine của hãng trong khi chưa có sự đồng thuận của các nhà khoa học về sự cần thiết của mũi tiêm thứ ba.

“Công việc của chúng tôi là tạo ra công cụ cần thiết để giải quyết vấn đề sắp xảy đến”, ông nói. “Nếu đợi cho tới khi lây nhiễm đột phá lan rộng mới tìm giải pháp, thì mọi chuyện đã quá muộn mất rồi”.

“Điều quan trọng là phải chủ động, tích cực và đảm bảo rằng giải pháp đã được chuẩn bị sẵn sàng trước khi khủng hoảng xảy đến. Tôi nghĩ đó là điều đúng đắn”, ông Dormitzer phát biểu, và nói thêm rằng “quyết định triển khai giải pháp” là chuyện của các nhà hoạch định chính sách chứ không phải của Pfizer.

Pfizer gần đây hứng chịu sự chỉ trích nặng nề từ một số nhà khoa học và giới chức y tế toàn cầu khi hãng hối thúc các chính phủ triển khai việc tiêm nhắc lại. Tháng trước, Giám đốc khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói rằng các dữ liệu hiện có “không cho thấy việc tiêm nhắc lại là cần thiết”.

Những phát biểu trên của ông Dormitzer được đưa ra trong bối cảnh Mỹ chuẩn bị bắt đầu tiêm đại trà mũi nhắc lại vaccine Covid-19 từ ngày 20/9. Do biến chủng Delta, số ca nhiễm Covid-19 phải nhập viện và tử vong ở nước này đang tăng cao, đặc biệt ở những bang có tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Trên toàn quốc, số ca nhiễm mới và số ca nhập viện do Covid-19 ở Mỹ đều đang ở mức cao nhất kể từ cuối tháng 1. Hơn 7.600 người ở Mỹ đã tử vong vì Sars-CoV2 trong tuần kết thúc vào ngày 3/9, tăng 5% so với tuần trước đó – theo dữ liệu từ Bộ Y tế Mỹ. Trong bối cảnh như vậy, đã có nhiều ý kiến lo ngại về hiệu quả của vaccine hiện có trong việc chống lại biến chủng Delta.

Tại Anh, mũi tiêm nhắc lại cũng có thể được triển khai từ tháng này. Tuần trước, Pháp đã bắt đầu tiêm nhắc lại cho người từ 65 tuổi trở lên và người có bệnh nền.

Ông Dormitzer cũng đưa ra những lập luận bảo vệ hiệu quả của vaccine Pfizer, sau khi có một số nghiên cứu gần đây cho thấy vaccine Moderna tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh hơn và kéo dài hơn so với vaccine Pfizer/BioNTech, cho dù cả hai loại vaccine đều cùng sử dụng công nghệ mRNA.

Một số nhà khoa học tin rằng đó là do vaccine Moderna có liều cao gấp 3 lần vaccine Pfizer, với 100 microgram hoạt chất trong mỗi liều vaccine Moderna so với 30 microgram hoạt chất trong mỗi liều vaccine Pfizer. Moderna hiện đã nộp hồ sơ xin cấp phép mũi tiêm nhắc lại với hàm lượng 50 microgram hoạt chất/liều.

“Chúng tôi sử dụng hàm lượng tối thiểu để tạo ra ở người trưởng thành lớn tuổi một phản ứng miễn dịch lớn hơn so với phản ứng miễn dịch tự nhiên có được thông qua việc nhiễm bệnh”, ông Dormitzer nói về vaccine Pfizer.

Ông nói thêm rằng “những nghiên cứu khác nhau cho thấy những điều khác nhau”, rằng việc lựa chọn liều lượng cao hơn có thể đặt ra nguy cơ lớn hơn về các tác dụng phụ của vaccine. “Nếu nhìn vào tất cả các vaccine Covid, thì nhân tố gây thất bại thường là những phản ứng bất lợi khi tiêm”.

“Chúng tôi đưa ra những quyết định cẩn trọng dựa trên kinh nghiệm và dựa trên bằng chứng, để xác định một điểm cân bằng giữa phản ứng miễn dịch mạnh và phản ứng bất lợi”, ông Dormitzer nhấn mạnh.

Nhà khoa học cấp cao nhất của Pfizer nói thêm rằng rõ ràng hiệu quả của vaccine giảm dần theo thời gian và các quốc gia có lẽ nên đi theo sự dẫn đầu của Israel trong việc tiêm nhắc lại cho toàn dân.

Chia sẻ :


Bài viết liên quan

Mặc khuyến cáo của WHO, Mỹ công bố chiến dịch tiêm nhắc lại vaccine Covid-19

Thậm chí, hơn 1 triệu người Mỹ đã tự ý đi tiêm thêm vaccine trước khi có công bố chính thức về cho phép tiêm nhắc lại…

Chia sẻ :


Giới khoa học kết luận: Chưa cần tiêm nhắc lại vaccine Covid-19

Sau khi rà soát các dữ liệu khoa học đã có, các nhà khoa học đi đến kết luận rằng việc tiêm đại trà nhắc lại vaccine ngừa Covid-19 ở thời điểm này là chưa cần thiết…

Chia sẻ :


Mỹ: Hội đồng chuyên gia bác đề xuất tiêm đại trà nhắc lại vaccine Covid-19

Các chuyên gia nói rằng chưa có đủ bằng chứng về sự cần thiết của mũi tiêm như vậy và họ muốn có thêm dữ liệu về sự an toàn, nhất là về nguy cơ viêm cơ tim ở những người trẻ hơn sau khi tiêm vaccine…

Chia sẻ :


Nghiên cứu: Nguy cơ đông máu do mắc Covid lớn hơn do tiêm vaccine

Những phát hiện này ủng hộ quyết định việc tiếp tục sử dụng vaccine AstraZeneca…

Chia sẻ :


Moderna tuyên bố vaccine Covid của hãng vẫn đạt hiệu quả 93% sau 6 tháng

Dữ liệu mà Moderna đưa ra cho thấy ưu thế so với những gì mà Pfizer công bố vào tuần trước. Tuy nhiên, hãng này cũng cho rằng một mũi tiêm nhắc lại là cần thiết trước mùa đông năm nay, bởi mức kháng thể có khả năng suy giảm…

Chia sẻ :


CEO Pfizer: Trong 1 năm tới, cuộc sống sẽ bình thường trở lại

CEO Albert Bourla của Pfizer cũng cho rằng tiêm vaccine ngừa Covid-19 hàng năm có thể trở thành một việc cần thiết

Chia sẻ :


CDC Mỹ: Vaccine Moderna hiệu quả hơn vaccine Pfizer

Theo CDC Mỹ, vaccine Moderna vẫn cho hiệu quả 92% chống lại nguy cơ nhập viện do Covid sau khi tiêm 120 ngày…

Chia sẻ :


FDA phê duyệt tiêm vaccine Covid Pfizer cho trẻ em từ 5-11 tuổi

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 29/10 phê duyệt tiêm vaccine ngừa Covid-19 do Pfizer/BioNTech sản xuất cho trẻ em từ 5-11 tuổi, đưa vaccine này trở thành vaccine Covid đầu tiên được dùng để tiêm cho trẻ em ở Mỹ…

Chia sẻ :


Nghiên cứu: Nguy cơ viêm cơ tim tăng nhẹ do vaccine Pfizer, tăng nhiều hơn do Covid

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer/BioNTech làm tăng nhẹ nguy cơ viêm cơ tim, nhưng không lớn bằng nguy cơ viêm cơ tim trong trường hợp nhiễm virus Sars-CoV-2…

Chia sẻ :


Thuỵ Điển và Đan Mạch dừng tiêm vaccine Moderna cho người trẻ

Cả Thuỵ Điển và Đan Mạch đều đề xuất dùng vaccine Pfizer/BioNTech thay cho vaccine Moderna để tiêm cho những đối tượng nói trên…

Chia sẻ :


Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *