CDC Mỹ: Vaccine Moderna hiệu quả hơn vaccine Pfizer

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Vaccine Covid-19 của Moderna có hiệu quả cao hơn một chút so với vaccine Pfizer hay vaccine Johnson & Johnson (J&J) trong việc ngăn ngừa nguy cơ nhập viện, nhưng chênh lệch hiệu quả gia tăng đáng kể sau khi tiêm 4 tháng – Cơ quan Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết ngày 17/9.

Theo hãng tin CNBC, báo cáo này được đưa ra vào thời điểm FDA cân nhắc phê chuẩn kế hoạch gây tranh cãi về tiêm đại trà vaccine Covid-19 cho toàn thể dân Mỹ.

Dữ liệu nói trên – thu thập trên gần 3.700 người tại 21 bệnh viện ở 18 bang trong vòng 5 tháng từ tháng 3 đến tháng 8/2021 – là một bằng chứng nữa cho thất tất cả các vaccine Covid đang sử dụng ở Mỹ đều cho hiệu quả tốt. Trong đó, vaccine Moderna duy trì hiệu quả tốt nhất theo thời gian.

Báo cáo của CDC Mỹ nói rằng vacicne Moderna mang lại hiệu quả 93% trong việc ngăn ngừa nguy cơ nhập viện do Covid ở người Mỹ trưởng thành có hệ miễn dịch không suy giảm. Vaccine Pfizer đạt hiệu quả 88% và vaccine J&J đạt hiệu quả 71% trong ngăn ngừa nguy cơ nhập viện.

Tuy nhiên, đây là những con số nói chung. Báo cáo đã phân tích về hiệu quả vaccine sau các mốc thời gian dao động từ 14 đến 120 ngày sau khi tiêm. Kết quả cho thấy sự khác biệt đáng kể.

Vaccine Moderna vẫn cho hiệu quả 92% chống lại nguy cơ nhập viện do Covid sau khi tiêm 120 ngày, nhưng hiệu quả vaccine Pfizer giảm còn 77% sau mốc thời gian này. Chưa có đánh giá tương tự về vaccine J&J, nhưng CDC Mỹ nói rằng hiệu quả của vaccine này giảm còn 68% sau khi tiêm 28 ngày.

“Hiểu được sự khác biệt về hiệu quả của các sản phẩm vaccine có thể giúp định hướng lựa chọn của các cá nhân và định hướng chính sách liên quan đến mũi tiêm nhắc lại. Tất cả các vaccine Covid mà FDA đã phê duyệt đều mang lại mức độ bảo vệ cao khỏi nguy cơ nhập viện do Covid”, báo cáo viết”.

Chia sẻ :


Bài viết liên quan

Phát hiện mới của CDC Mỹ về hiệu quả vaccine Moderna, Pfizer và Johnson & Johnson

Vào ngày 17/9, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã công bố kết quả nghiên cứu mới nhất giữa 2 loại vaccine Moderna và Pfizer. Kết quả cho thấy Moderna mang lại khả năng bảo vệ lâu dài hơn so với Pfizer và Johnson & Johnson (J&J).

Chia sẻ :


Moderna tuyên bố vaccine Covid của hãng vẫn đạt hiệu quả 93% sau 6 tháng

Dữ liệu mà Moderna đưa ra cho thấy ưu thế so với những gì mà Pfizer công bố vào tuần trước. Tuy nhiên, hãng này cũng cho rằng một mũi tiêm nhắc lại là cần thiết trước mùa đông năm nay, bởi mức kháng thể có khả năng suy giảm…

Chia sẻ :


Thuỵ Điển và Đan Mạch dừng tiêm vaccine Moderna cho người trẻ

Cả Thuỵ Điển và Đan Mạch đều đề xuất dùng vaccine Pfizer/BioNTech thay cho vaccine Moderna để tiêm cho những đối tượng nói trên…

Chia sẻ :


FDA phê duyệt tiêm vaccine Covid Pfizer cho trẻ em từ 5-11 tuổi

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 29/10 phê duyệt tiêm vaccine ngừa Covid-19 do Pfizer/BioNTech sản xuất cho trẻ em từ 5-11 tuổi, đưa vaccine này trở thành vaccine Covid đầu tiên được dùng để tiêm cho trẻ em ở Mỹ…

Chia sẻ :


Giới khoa học kết luận: Chưa cần tiêm nhắc lại vaccine Covid-19

Sau khi rà soát các dữ liệu khoa học đã có, các nhà khoa học đi đến kết luận rằng việc tiêm đại trà nhắc lại vaccine ngừa Covid-19 ở thời điểm này là chưa cần thiết…

Chia sẻ :


CEO Moderna: Một năm nữa, đại dịch COVID-19 sẽ kết thúc

Giám đốc điều hành hãng Moderna cho rằng, đại dịch COVID-19 sẽ kết thúc trong 1 năm nữa.

Chia sẻ :


Sinovac thành “cứu tinh” ở 1 nước ĐNÁ: Hàng nghìn người dị ứng vaccine mRNA của Pfizer, Moderna

Đến ngày 29/8, Bộ Y Tế Singapore đã liên hệ khoảng 7.100 người có phản ứng dị ứng với mũi đầu tiên khi tiêm vaccine mRNA và đề nghị tiêm mũi thứ 2 bằng vaccine Sinovac của Trung Quốc.

Chia sẻ :


Nghiên cứu: Nguy cơ tử vong do Covid-19 cao gấp 11 lần ở người chưa tiêm vaccine

Nghiên cứu này đã phân tích các ca mắc, nhập viện và tử vong do Covid tại 13 bang khác nhau ở Mỹ và “phát hiện thêm bằng chứng về sức mạnh của việc tiêm phòng”…

Chia sẻ :


Nghiên cứu: Nguy cơ viêm cơ tim tăng nhẹ do vaccine Pfizer, tăng nhiều hơn do Covid

Tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer/BioNTech làm tăng nhẹ nguy cơ viêm cơ tim, nhưng không lớn bằng nguy cơ viêm cơ tim trong trường hợp nhiễm virus Sars-CoV-2…

Chia sẻ :


Nghiên cứu: Nguy cơ đông máu do mắc Covid lớn hơn do tiêm vaccine

Những phát hiện này ủng hộ quyết định việc tiếp tục sử dụng vaccine AstraZeneca…

Chia sẻ :


Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *